Khởi động Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022"

Hồng Phúc Thứ ba, ngày 25/10/2022 17:56 PM (GMT+7)
Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" chính thức khởi động, tìm kiếm chủ nhân mới của danh hiệu hạt gạo ngon nhất Việt Nam 2022 và đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 (World's Best Rice 2022).
Bình luận 0

Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" do Hiệp hội Lương thực Việt Nam (VFA) cùng Cục Trồng trọt (Bộ NNPTNT) và báo Nông thôn Ngày nay đồng tổ chức chính thức khởi động. 

Cuộc thi đang trong giai đoạn nhận hồ sơ và sẽ diễn ra vào ngày 4/11, tại TP.HCM.

Khởi động Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" - Ảnh 1.

Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" chính thức khởi động, diễn ra vào ngày 4/11 tới. Ảnh: Hồng Phúc

Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" sẽ tìm kiếm, tuyển chọn những giống gạo của Việt Nam có phẩm chất nổi bật về hình thức, chất lượng, đáp ứng các tiêu chí chuyên môn và thị hiếu của thị trường, phù hợp cho tiêu thụ nội địa và hướng đến xuất khẩu. 

Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" cũng nhằm tôn vinh sản phẩm gạo Việt Nam và thúc đẩy quảng bá sản phẩm gạo Việt Nam trên thị trường trong nước và quốc tế.

Đối tượng tham gia cuộc thi gồm các tổ chức, cá nhân sản xuất giống lúa Việt Nam, công ty giống cây trồng, Viện nghiên cứu phát triển giống lúa, các trung tâm, hợp tác xã và các đơn vị kinh doanh lúa gạo trong nước.

Khởi động Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" - Ảnh 2.

3 tiêu chí để xác định loại gạo ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Ảnh: Hồng Phúc

Đối với giống dự thi thuộc chủ sở hữu là tác giả, hồ sơ cần có: Quyết định công nhận lưu hành giống lúa dự thi hoặc giấy xác nhận khảo nghiệm giống tối thiểu 1 vụ. Đối với giống dự thi không thuộc sở hữu, ngoài các yêu cầu trên phải có thêm giấy ủy quyền của cơ quan tác giả hoặc tác giả của giống lúa dự thi.

Đối tượng đăng ký dự dự phải có giấy phép đăng ký kinh doanh hoặc quyết định thành lập tổ chức, đơn vị; đối với cá nhân phải có giấy giới thiệu của cấp Sở NNPTNT tại địa phương.

Sản phẩm gạo dự thi năm nay gồm 2 chủng loại là gạo thơm các loại và gạo nếp. Ban tổ chức quy định: Giống sản xuất phải được chọn tạo tại Việt Nam, đã được lưu hành hoặc đã được gửi đi khảo nghiệm quốc gia tối thiểu 1 vụ tại 1 trong 4 trung tâm khảo kiểm nghiệm giống cây trồng trên phạm vi cả nước. Về hình thức, sản phẩm dự thi phải có độ thuần tối thiểu 98%, không hạt vàng, hạt hư, hạt xanh non và sọc đỏ.

Khởi động Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022" - Ảnh 4.

Giống gạo ST25 của Kỹ sư Hồ Quang Cua (DNTN Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng) giành giải Nhất cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ II- năm 2020". Ảnh: Hồng Phúc

Theo Ban tổ chức, 3 tiêu chí để xác định loại gạo/nếp ngon nhất là đánh giá mẫu trước khi nấu, sau khi nấu và thuyết minh đặc tính của gạo/nếp. Yêu cầu gạo trước khi nấu phải có độ đồng đều, màu sắc; gạo sau khi nấu thành cơm phải có độ trắng, mùi thơm, độ dẻo, độ ngọt, độ thuần và giữ nguyên hạt. Trên thang điểm 100, mẫu gạo sau khi nấu chiếm đến 75 điểm.

Căn cứ trên kết quả cuộc thi, sản phẩm gạo thơm đạt giải sẽ được ban tổ chức cử làm đại diện Việt Nam tham gia Cuộc thi Gạo ngon thế giới năm 2022 (World's Best Rice 2022) trong khuôn khổ Hội nghị Gạo thế giới 2022 diễn ra vào cuối năm nay.

Thể lệ cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam lần thứ III - năm 2022": https://vietfood.org.vn/thong-bao-ve-viec-moi-tham-gia-cuoc-thi-gao-ngon-viet-nam-lan-iii-nam-2022/

Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" lần đầu tiên dược tổ chức vào năm 2019. Gạo ST24 của kỹ sư Hồ Quang Cua (thuộc DNTN Hồ Quang Trí, tỉnh Sóc Trăng) đạt giải Nhất, ngoài ra, gạo ST25 của doanh nghiệp này cũng được trao giải Ba. Tham gia Cuộc thi Gạo ngon thế giới 2019, vượt qua Thái Lan, gạo ST25 của ông Cua được xướng tên là loại "Gạo ngon nhất thế giới" năm 2019. Đây là lần đầu tiên Việt Nam đạt được danh hiệu này trong cuộc thi tìm kiếm gạo ngon trên phạm vi toàn cầu.

Cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" lần thứ hai diễn ra năm 2020. Gạo ST25 đạt giải Nhất trong nước và giành giải Nhì tại cuộc thi Gạo ngon thế giới 2020 diễn ra tại Mỹ (giải Nhất thuộc về Thái Lan, giải Ba thuộc về Campuchia).

Năm 2021, do Covid-19 diễn biến phức tạp và ảnh hưởng nặng nề, cuộc thi "Gạo ngon Việt Nam" trong nước không diễn ra. Cuộc thi Gạo ngon thế giới 2021 diễn ra tại Dubai, ban tổ chức vẫn nhận mẫu từ các đơn vị của Việt Nam, nhưng kỹ sư Hồ Quang Cua không tham gia. Gạo Hom Mali của Thái Lan tiếp tục giành quán quân "Gạo ngon thế giới 2021" và cuộc thi không trao giải Nhì, Ba.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem