Thanh tra loạt thuỷ điện của Tấn Phát, Bitexco, Thiên Tân, Đức Long Gia Lai,...

30/12/2020 06:54 GMT+7
16 công trình thủy điện vừa và nhỏ ở Kon Tum sẽ bị thanh tra trong năm 2021 gồm một số dự án của các doanh nghiệp lớn như Tập đoàn Thiên Tân, Tập đoàn Bitexco, Tấn Phát, Đức Long Gia Lai,...

Theo Cổng thông tin điện tử tỉnh Kon Tum, UBND tỉnh vừa có văn bản thống nhất thanh tra, kiểm tra việc chấp hành các quy định pháp luật của chủ đầu tư trong xây dựng, quản lý, vận hành đối với 16 công trình thủy điện vừa và nhỏ trên địa bàn tỉnh trong năm 2021 như đề xuất của Sở Công Thương.

Theo đó, sẽ thanh tra, kiểm tra đối với 7 công trình thủy điện đã hoàn thành đóng điện, gồm: Đăk Psi 5, Đăk Rơ Sa, Đăk Pô Cô, Đăk Bla 1, Đăk Psi, Đăk Re, Hồ cắt lũ kết hợp phát điện Đăk Bla.

9 công trình đang triển khai xây dựng, gồm: Đăk Mi 1 và Đăk Mi 1A, Đăk Psi 1, Đăk Psi 6, Bo Ko (bậc 2), Thượng Đăk Psi, Đăk Robaye, Đăk Nghé, Plei Kần.

Trong 16 thuỷ điện dự kiến thanh tra trên có nhiều thuỷ điện thuộc các doanh nghiệp lớn như CTCP Tấn Phát, Tập đoàn Bitexco, Tập đoàn Thiên Tân, Tập đoàn Đức Long Gia Lai...

Trong đó, dự án thuỷ điện Đăk Pô Cô (15 MW) của CTCP Tập Đoàn Đức Long Gia Lai (Mã: DLG) có tổng vốn đầu tư gần 530 tỷ đồng.

Thuỷ điện Đăk Re (60 MW) của CTCP Thuỷ điện Thiên Tân, đơn vị trực thuộc Tập đoàn Thiên Tân làm chủ đầu tư với tổng vốn đầu tư trên 3.000 tỷ đồng. 

Để làm thuỷ điện Đăk Re, UBND tỉnh Kon Tum đã có 3 quyết định thu hồi, chuyển mục đích sử dụng đất để cho CTCP thủy điện Thiên Tân thuê đất để xây dựng, trong đó có hơn 100 ha đất rừng.

Dẫn tin từ Báo Công an TP HCM ngày 26/12, liên quan đến công trình thuỷ điện Đăk Re thi công gây sạt lở đất đai, hoa màu của 73 hộ dân, chính quyền địa phương đã yêu cầu chủ đầu tư có phương án đảm bảo an toàn về người, tài sản của người dân.

Các dự án thuỷ điện Đăk Psi 6 (9,5 MW), Plei Kần (17 MW), Đăk Bla 1 (15 MW) do các đơn vị liên quan tới CTCP Tấn Phát làm chủ đầu tư.

Thông tin thêm, dự án thuỷ điện như Plei Kần có tổng mức đầu tư gần 576 tỉ đồng, đã bị Sở Công Thương Kon Tum đề xuất thu hồi giấy phép hoạt động điện lực cũng vì lí do tích nước trái phép. 

Dù nhận được nhiều văn bản và thừa nhận việc tích nước là sai qui định, nhưng Tấn Phát lại tiếp tục tích nước, không đưa mực nước hồ về mực nước tự nhiên, gây ngập cho các hộ dân sinh sống quanh lòng hồ.

Về thuỷ điện Đăk Mi 1 (84 MW) và Đăk Mi 1A (11 MW) do CTCP Quang Đức Kon Tum làm chủ đầu tư và liên quan tới Tập đoàn Bitexco.

Nói thêm, CTCP Quang Đức Kon Tum là công ty con do Công ty TNHH MTV Sunrise Đăk Mi nắm toàn bộ vốn. Sunrise Đăk Mi lại thuộc sở hữu của Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng - CTCP. Trong đó, ông Vũ Quang Bảo, thành viên sáng lập kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Bitexco sở hữu 94,61% vốn tại Xây dựng Bạch Đằng.

Hoàng Kiều (vietnambiz.vn)