Kịch bản để hàng không Việt né khu vực căng thẳng Nga - Ukraine

24/02/2022 18:00 GMT+7
Căng thẳng Nga - Ukraine đang "nóng", các hãng hàng không Việt Nam đã chủ động xây dựng đường bay tới các sân bay dự bị tránh khu vực có thể xảy ra chiến sự giữa Nga - Ukraine.

Trong thông tin cung cấp cho báo chí vào ngày 24/2, về ảnh hưởng tình hình căng thẳng Ukraine - Nga liên quan đến các đường bay quốc tế của các hãng hàng không Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam cho biết: "Hiện nay, có các hãng hàng không Việt Nam là Vietnam Airlines, Vietjet Air và Bamboo Airways khai thác các đường bay quốc tế thường lệ từ Việt Nam đi/đến 15 quốc gia".

Cụ thể, các đường bay quốc tế đang được khai thác tới các quốc gia và vùng lãnh thổ bao gồm: Campuchia, Hong Kong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Lào, Pháp, Đức, Anh, Australia, Nga và Mỹ.

Trong đó, các chuyến bay đi đến khu vực châu Âu (Nga, Pháp, Đức, Anh), các hãng hàng không Việt Nam khai thác chuyến bay hành khách và hàng hóa với tần suất 24 chuyến/tuần.

Kịch bản để hàng không Việt né khu vực căng thẳng Nga - Ukraine - Ảnh 1.

Các hãng hàng không đang hoạt động tại sân bay Nội Bài. Ảnh: CTV

"Các Hãng hàng không Việt Nam đã chủ động xây dựng đường bay không lưu và bố trí các sân bay dự bị tránh khu vực có thể xảy ra chiến sự, đảm bảo an toàn tuyệt đối cho các chuyến bay," lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam nhấn mạnh.

Cục Hàng không Việt Nam cho biết, hiện Việt Nam có duy nhất Vietnam Airlines đang khai thác đường bay đến Moscow (Nga).

Thông tin về kế hoạch bay của Vietnam AIrlines tới Nga, lãnh đạo Cục Hàng không cho hay: "Từ rất lâu, Vietnam Airlines đã lập kế hoạch bay chỉ qua lãnh thổ Nga và Tây Âu chứ không bay qua Belarus và Ukraine".

"Với kế hoạch bay của Vietnam Ailines có thể thấy các đường bay quốc tế mà các hãng hãng hàng không Việt Nam đang khai thác không bị ảnh hưởng", lãnh đạo Cục Hàng không cho biết.

Về kế hoạch mở lại các đường bay quốc tế trong thời gian tới, Cục Hàng không Việt Nam đã gửi thư thông báo đến các Nhà chức trách hàng không các nước và phát NOTAM thông báo đến các hãng hàng không về việc giỡ bõ các hạn chế khai thác trên các đường bay quốc tế thường lệ và thuê chuyến quốc tế.

Cụ thể, Campuchia, Hongkong, Nhật Bản, Hàn Quốc, Malaysia, Philipine, Qatar, Singapore, Đài Loan, Thái Lan, Thổ Nhĩ Kỳ, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Lào, Trung Quốc, Pháp, Đức, Anh, Úc, Nga và Mỹ, còn 08 quốc gia chưa mở lại các đường bay là Brunei, Ấn Độ, Indonesia, Myanma, Macao, Phần Lan, Ý, Thụy Sỹ.

Thế Anh