Kiểm toán nhà nước chuyển 5 vụ sang công an, kiến nghị xử lý 60.000 tỉ

06/01/2021 14:08 GMT+7
Ngày 5/1, Kiểm toán Nhà nước (KTNN) tổ chức hội nghị triển khai chương trình công tác năm 2021.

Ông Nguyễn Quang Thành (Phó Tổng KTNN) cho biết năm 2020, KTNN đã thực hiện 174 cuộc kiểm toán, tổ chức thành 188 đoàn kiểm toán.

Tổng hợp kết quả xử lý tài chính đến 4/1 là hơn 60.000 tỷ đồng, tăng thu ngân sách nhà nước gần 5.000 tỷ đồng, giảm chi ngân sách gần 14.000 tỷ đồng, kiến nghị khác hơn 41.000 tỷ đồng.

KTNN đã kiến nghị sửa đổi, bổ sung hoặc hủy bỏ, thay thế 119 văn bản quy phạm pháp luật, văn bản quản lý nhằm bịt lỗ hổng về cơ chế, chính sách tránh thất thoát, lãng phí.

Đồng tời, KTNN kiến nghị xử lý trách nhiệm theo quy định của pháp luật đối với nhiều tập thể và cá nhân.

Kiểm toán nhà nước chuyển 5 vụ sang công an, kiến nghị xử lý 60.000 tỉ - Ảnh 1.

Kiểm toán nhà nước chuyển 5 vụ sang công an, kiến nghị xử lý 60.000 tỉ

Quá trình kiểm toán đã phát hiện và có nhiều kiến nghị quan trọng nhằm chấn chỉnh những tồn tại, hạn chế, bất cập trong công tác quản lý, điều hành, sử dụng tài chính công, tài sản công của các đơn vị được kiểm toán.

Đến ngày 31/12/2020, KTNN kiến nghị xử lý tài chính 60.035 tỉ đồng. Đặc biệt, KTNN chuyển cơ quan cảnh sát điều tra để điều tra, làm rõ và xử lý đối với 5 vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Trong đó có hành vi trốn thuế TNCN của ông Nguyễn Tài, Giám đốc Công ty TNHH Dịch vụ kho vận PTL;

Hành vi có dấu hiệu chuyển giá, trốn thuế của Công ty TNHH Nhôm Toàn Cầu tại Cục Thuế tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu;

Vụ việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc quản lý, sử dụng 2.375m2 đất tại phường Hòa Khánh Bắc, quận Liên Chiểu, TP Đà Nẵng của Doanh nghiệp Đa Phước;

Vi phạm trong quản lý và sử dụng hóa đơn của Công ty TNHH MTV Cao Su Bảo Long và Công ty TNHH Thương mại dịch vụ Thành Phước (02 vụ việc).

KTNN cũng đã cung cấp 131 bộ tài liệu cho các cơ quan của quốc hội và các cơ quan nhà nước có thẩm quyền để phục vụ công tác kiểm tra, điều tra, giám sát.

KTNN kịp thời cung cấp thông tin phục vụ các phiên họp của Chính phủ, Quốc hội và các cơ quan chức năng có liên quan; Chiến lược phát triển KTNN đến năm 2030 đã được UBTVQH ban hành.

Năm 2021, KTNN sẽ thực hiện 181 cuộc kiểm toán, đảm bảo tiến độ, kết quả, hiệu quả và chất lượng trên tinh thần đổi mới toàn diện phương pháp quản lý hoạt động kiểm toán, cải cách hành chính, phát triển và đẩy mạnh ứng dụng CNTT trong hoạt động kiểm toán.

Ngành tiếp tục nâng cao đạo đức nghề nghiệp, văn hóa ứng xử, trách nhiệm và lòng tự trọng nghề nghiệp cho đội ngũ cán bộ, kiểm toán viên nhà nước; chấp hành, tuân thủ tuyệt đối quy định về quy tắc ứng xử, quy chế tổ chức và hoạt động của đoàn KTNN.

Dung Nhi