Kinh tế Ấn Độ dự báo tăng trưởng 1% trong quý I nhưng triển vọng ảm đạm trong quý II

31/05/2021 15:52 GMT+7
Nền kinh tế Ấn Độ dự kiến vẫn sẽ đạt mức tăng trưởng chậm trong quý I/2021 bất chấp làn sóng dịch bệnh tiếp theo càn quét đất nước.

Theo dự báo của các nhà kinh tế học trong cuộc thăm dò thực hiện bởi Reuters, mức tăng trưởng bình quân trong quý I/2021 được dự báo cho Ấn Độ là 1% so với cùng kỳ năm 2020 và 0,4% so với quý liền trước.

Tuy nhiên, đa số các nhà kinh tế ít lạc quan vào triển vọng quý hiện tại, quý II/2021. Cụ thể, dự báo tăng trưởng bình quân trong quý II được điều chỉnh hạ từ mức 23% xuống mức 21,6%. Mặc dù nền kinh tế Ấn Độ chịu thiệt hại nặng nề từ làn sóng dịch bệnh thứ hai chưa thể kiểm soát ở thời điểm hiện tại, nhưng nó vẫn khởi sắc so với giai đoạn quý II/2020 năm ngoái, khi chính phủ thực hiện đợt phong tỏa quốc gia nghiêm ngặt để kiểm soát làn sóng lây lan đầu tiên.

Đối với toàn bộ năm tài chính 2022, dự báo tăng trưởng trung bình bị hạ từ mức 10,4% xuống 9,8%.

Kinh tế Ấn Độ dự báo tăng trưởng 1% trong quý I nhưng triển vọng ảm đạm trong quý II - Ảnh 1.

Kinh tế Ấn Độ dự báo tăng trưởng 1% trong quý I nhưng triển vọng ảm đạm trong quý II

Ấn Độ hiện là ổ dịch Covid-19 lớn thứ hai thế giới chỉ sau Mỹ. Quốc gia này hiện báo cáo 28 triệu ca nhiễm Covid-19 và ít nhất 329.000 trường hợp tử vong.

Tốc độ tăng trưởng dự kiến trong quý I/2021 được nhận định là con số “dễ chịu” với Ấn Độ, nền kinh tế vốn đã suy yếu trong làn sóng dịch bệnh thứ hai buộc chính phủ phong tỏa hầu hết các bang, khu vực trên toàn lãnh thổ, trích nhận định của Lavanya Venkateswaran, một nhà kinh tế tại Ngân hàng Mizuho.

Tuy nhiên, cũng theo bà Lavanya Venkateswaran, trọng tâm thực sự là chính phủ New Delhi sẽ quản lý ra sao để đưa nền kinh tế của mình trở lại đúng hướng trong nửa cuối năm 2021, sau khi bị hạ dự báo tăng trưởng trong quý hiện tại. Mối quan tâm lớn hơn nữa là làm thế nào xoa dịu tổn thất mà đại dịch gây ra với khu vực kinh tế phi chính thức - đối tượng chịu thiệt hại nặng nề nhất trong nền kinh tế.

Các ca nhiễm mới Covid-19 của Ấn Độ bắt đầu tăng trong tháng 2 trước khi đạt đỉnh vào tháng 4 và tháng 5 vừa qua. Hôm 7/5, ở thời điểm khủng hoảng nặng nề nhất, Ấn Độ ghi nhận tới 414.000 ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 24 giờ. Làn sóng dịch thứ hai buộc hầu hết các bang công nghiệp của Ấn Độ phải thực hiện các biện pháp ngăn chặn cục bộ trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan virus.

Mặc dù cho đến nay, các ca nhiễm mới được báo cáo mỗi ngày tại Ấn Độ đã giảm xuống mức dưới 200.000 ca mỗi ngày, nhưng vẫn có những cảnh báo về nguy cơ bùng dịch do tốc độ lây lan virus nhanh chóng ở các vùng nông thôn, nơi cơ sở hạ tầng y tế và chăm sóc sức khỏe không được đảm bảo đầy đủ.

Theo các nhà kinh tế, nửa cuối năm 2021 là thời điểm đặc biệt quan trọng để Ấn Độ đẩy mạnh chương trình tiêm chủng phòng chống Covid-19 và giảm thiểu nguy cơ làn sóng lây nhiễm thứ ba.

Frederic Neumann, đồng trưởng bộ phận nghiên cứu kinh tế châu Á tại HSBC cho hay: “Cuối cùng, vấn đề nằm ở tốc độ tiêm chủng. Chúng ta cần đạt được mức độ tiêm chủng cao để kiểm soát bền vững các làn sóng bùng phát tiếp theo. Điều đó rất quan trọng với tăng trưởng kinh tế”.

Ông Neumann lạc quan rằng dựa trên thực tiễn nền kinh tế năm ngoái, Ấn Độ có xu hướng phục hồi nhanh chóng sau làn sóng dịch bệnh đầu tiên. Do đó, ông kỳ vọng tình hình sẽ được cải thiện vào cuối quý III tới đây, khi quốc gia thành công kiểm soát làn sóng dịch thứ hai.

Kaushik Das, nhà kinh tế trưởng phụ trách Ấn Độ và Nam Á tại Deutsche Bank cũng đồng quan điểm khi cho rằng tốc độ tiêm chủng nhanh chóng sẽ giúp giảm thiểu các rủi ro hạ cấp tăng trưởng GDP, vốn là mối quan tâm lớn với các nhà đầu tư muốn đổ vốn vào thị trường.


NTTD (CNBC)