Lâm Đồng mong muốn TP.HCM mở cửa chợ Đầm Sen để giúp tiêu thụ hoa Đà Lạt

06/06/2021 09:31 GMT+7
Hiệp hội hoa Đà Lạt đã có công văn gửi Sở Công thương TP.HCM nhằm hỗ trợ mở cửa chợ hoa Đầm Sen, giúp đỡ tiêu thụ hoa của người dân TP.Đà Lạt.

Ngày 6/6, ông Phan Thanh Sang - Chủ tịch Hiệp hội hoa Đà Lạt cho biết đã có công văn gửi Sở Công thương TP.HCM và tỉnh Lâm Đồng mong muốn mở cửa chợ Đầm Sen nhằm hỗ trợ người dân TP.Đà Lạt tiêu thụ hoa tươi trong dịp Tết Đoan Ngọ.

Theo ông Phan Thanh Sang, vào ngày 2/6, UBND Quận 11 đã gửi công văn về việc tăng cường các giải pháp phòng chống dịch Covid-19 tại các chợ, siêu thị, cửa hàng tiện ích và các điểm kinh doanh tự phát trên địa bàn quận nên chợ Đầm Sen cũng phải đóng cửa từ ngày 3/6 để thực hiện giãn cách.

Lâm Đồng mong muốn TP.Hồ Chí Minh mở cửa chợ Đầm Sen để giúp tiêu thụ hoa Đà Lạt  - Ảnh 1.

Việc đóng cửa chợ hoa Đầm Sen đã làm ảnh hưởng rất lớn đến người dân TP.Đà Lạt.

Chính vì vậy, đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình hình tiêu thụ hoa của bà con nông dân, các công ty sản xuất hoa trên địa bàn. Theo số liệu thống kê, năm 2020, vào thời điểm hoa mùng 1 và Tết Đoan Ngọ, người trồng hoa trong tỉnh Lâm Đồng đã cung cấp cho chợ Đầm Sen 20 triệu cành hoa, phục vụ chủ yếu cho TP.HCM, các tỉnh lân cận và nhiều tỉnh miền Tây. Ngoài ra, các hộ sản xuất hoa tại Lâm Đồng đã cung cấp cho các chợ đầu mối như Hồ Thị Kỷ, Thủ Đức, Bình Điền, Hóc Môn khoảng 28 triệu cành.

Như vậy, nếu đóng cửa chợ Đầm Sen vào thời điểm này đồng nghĩa với việc cắt đứt trạm trung chuyển quan trọng và chuỗi cung ứng hoa từ Đà Lạt đến TP.HCM cũng như đến các tỉnh Tây Nam Bộ.

Lâm Đồng mong muốn TP.Hồ Chí Minh mở cửa chợ Đầm Sen để giúp tiêu thụ hoa Đà Lạt  - Ảnh 2.

Chị Nguyễn Thị Bình (tổ dân phố Đan Kia, thị trấn Lạc Dương, huyện Lạc Dương, Lâm Đồng) thu hoạch hoa hồng.

Để chuẩn bị hoa cho dịp Tết Đoan ngọ năm nay, người trồng hoa Đà Lạt đã cam kết với hơn 200 sạp hoa tươi, hộ kinh doanh tại chợ đầu mối Đầm Sen, tập trung xuống giống từ tháng 3/2021 hàng trăm ha các loại hoa như: Cúc, Đồng tiền, Cát tường, Cẩm chướng, Lily… Do đó, khi đóng cửa chợ hoa tươi Đầm Sen, hoa Đà Lạt sẽ không có nơi tiêu thụ, gây thiệt hại hàng trăm tỉ đồng.

Vì vậy, Hiệp hội hoa Đà Lạt rất mong Sở Công thương và UBND Quận 11 xem xét, tạo điều kiện cho mở cửa trở lại chợ hoa tươi Đầm Sen để hỗ trợ, giải quyết tiêu thụ một phần hoa tươi cho bà con nông dân Lâm Đồng trong tình hình khó khăn hiện nay.

Cũng theo ông Sang, đơn vị này đã gửi kèm danh sách 11 nhà xe chuyên chở hoa tươi từ Đà Lạt đến TP.HCM, đồng thời các nhà xe vận chuyển hoa vào chợ hoa tươi Đầm Sen đều cam kết thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 theo hướng dẫn của Sở Giao thông Vận tải Lâm Đồng.

Văn Long