Lần đầu tiên Quảng Trị công bố giá đất san lấp

06/12/2022 16:20 GMT+7
Trước nhu cầu cấp thiết của xã hội, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cùng cơ quan chức năng liên quan đã khẩn trương nghiên cứu thị trường và công bố giá đất san lấp.

Ngày 6/12, Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị xác nhận, vừa công bố giá vật liệu xây dựng, vật tư thiết bị trên địa bàn tỉnh tháng 11/2022. Trong đó, có một nội dung đặc biệt, được cộng đồng doanh nghiệp, các chủ đầu tư quan tâm, đó là lần đầu tiên Sở Xây dựng công bố giá đất san lấp.

Lần đầu tiên Quảng Trị công bố giá đất san lấp - Ảnh 1.

Việc công bố giá đất san lấp sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho chủ đầu tư, đơn vị thi công trong việc thực hiện các dự án xây dựng. Ảnh: N.V

Ông Phan Văn Thắng – Phó Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị cho biết, thời gian qua, có nhiều chủ đầu tư, doanh nghiệp phản ánh những khó khăn, bất cập khi không công bố giá đất san lấp. Một trong những khó khăn khiến chủ đầu tư đau đầu nhất là khó lập dự toán xây dựng, hoặc lập dự toán với giá không sát với thực tế khiến nhà thầu bị lỗ khi thi công… Từ đó kéo theo nhiều bất cập khác làm chậm tiến độ dự án.

Tiếp thu những ý kiến trên, UBND tỉnh Quảng Trị đã chỉ đạo Sở Xây dựng chủ trì, phối hợp với các Sở, ngành, địa phương nghiên cứu, thống nhất giá đất san lấp để công bố hàng tháng.

Sau khi khẩn trương nghiên cứu thị trường, tìm hiểu, học hỏi các tỉnh bạn như Thừa Thiên – Huế, Quảng Bình, Hà Tĩnh, ngày 5/12, lần đầu tiên Sở Xây dựng tỉnh Quảng Trị đã công bố giá đất san lấp.

Giá đất san lấp được công bố thấp nhất là 33.000 đồng/m3, cao nhất là 40.900 đồng/m3 (giá bán tại bãi, đã xúc lên xe), chưa bao gồm thuế VAT.

"Hiện tại, Sở đã công bố giá đất san lấp tại 6 địa điểm với trữ lượng hơn 3,2 triệu mét khối. Thời gian tới, Sở sẽ tiếp tục cập nhật công bố giá đất san lấp hàng tháng" – ông Thắng nói.

Ông Nguyễn Thanh Bình – Giám đốc Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng tỉnh Quảng Trị đánh giá, việc Sở Xây dựng công bố giá đất san lấp sẽ giúp các chủ đầu tư, doanh nghiệp thuận lợi hơn trong triển khai thi công, đảm bảo tiến độ.

Ông Bình đề nghị, thời gian tới, UBND tỉnh tiếp tục chỉ đạo các cơ quan liên quan nghiên cứu, sớm đưa thêm nhiều mỏ đất vào khai thác để có nguồn cung cấp đất san lấp cho các dự án.

"Đa phần các công trình đều phụ thuộc lớn vào tiến độ thi công đắp đất. Vì vậy, việc cung ứng đủ, có giá công bố kịp thời sẽ tạo điều kiện rất lớn cho việc hoàn thành tiến độ thi công" – ông Bình cho hay.

Ngọc Vũ