Lạng Sơn: Dừng tổ chức khai mạc các Lễ hội xuân vì dịch virus Corona

01/02/2020 11:41 GMT+7
Nhằm phòng, chống dịch bệnh do virus Corona gây ra, UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo dừng tổ chức tất cả các lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh.

Ngày 31/1 ông Phạm Ngọc Thưởng, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã có văn bản chỉ đạo công tác phòng chống dịch virus Corona đang diễn biến phức tạp. Công văn gửi các sở, ban ngành và UBND các huyện, TP yêu cầu tam dừng tổ chức khai mạc các lễ hội xuân, ban tổ chức lễ hội không mời khách dự lễ hội của địa phương, có giải pháp hạn chế tập trung đông người. Kiểm soát chặt chẽ không để cư dân đi lại thăm thân nhân dịp đầu năm mới. Nhất là các xã, thị trấn, thôn bản giáp biên giới Việt Nam -Trung Quốc. 

Lạng Sơn: Tạm dừng tổ chức khai mạc các Lễ hội xuân vì dịch virus Corona - Ảnh 1.

Lễ hội đền mẫu Đồng Đăng nổng tiếng xứ Lạng, hàng năm thu hút hàng nghìn lượt khách Trung Quốc phải tạm dừng tổ chức vì dịch bệnh.

Ông Nguyễn Phúc Hà, Giám đốc Sở VHTT&DL tỉnh Lạng Sơn cũng thông tin: Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh do virus Corona tỉnh Lạng Sơn đã họp, bàn giải pháp phòng chống dịch bệnh trên địa bàn. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo dừng tổ chức tất cả các lễ hội xuân trên địa bàn tỉnh. 

Theo đó, chính quyền các địa phương sẽ không tổ chức khai mạc, phần lễ và các hoạt động văn hóa, văn nghệ, thể dục, thể thao tại các lễ hội trên toàn tỉnh. Ngoài ra, UBND tỉnh yêu cầu chính quyền các địa phương khuyến cáo người dân tránh tụ tập đông người, có biện pháp phòng tránh dịch bệnh bằng các biện pháp đeo khẩu trang, rửa tay bằng xà phòng để tự bảo vệ mình. Bên cạnh đó, Sở VHTT&DL cũng yêu cầu các công ty lữ hành tạm dừng các hoạt động đưa, đón khách tham quan, du lịch trong và ngoài nước để phòng chống dịch bệnh do vi rút Corona gây ra. 

Lạng Sơn: Tạm dừng tổ chức khai mạc các Lễ hội xuân vì dịch virus Corona - Ảnh 2.

Lễ hội chùa Tân Thanh, một ngôi chùa giáp biên nổi tiếng.

UBND huyện Cao Lộc cũng đã có văn bản thông báo dừng tổ chức lễ hội đền Mẫu Đồng Đăng tại thị trấn Đồng Đăng, huyện Cao Lộc vào ngày mùng 10 tháng Giêng tới. Ngoài ra các lễ hội lớn hàng năm thu hút hàng nghìn du khách, nhân dân khu vực giáp biên giới, đoàn biểu diễn nghệ thuật giao lưu của khu tự trị Choang, Quảng Tây (Trung Quốc) du xuân đầu năm như Lễ hội chùa Tân Thanh (mùng 9 tháng Giêng), ...cũng sẽ tạm dừng khai mạc. Những lễ hội này là những lễ hội lớn nhất trong năm của tỉnh, mỗi năm đều thu hút khoảng 30.000 du khách, trong đó có khoảng 10.000 du khách Trung Quốc tham gia. 

Tuy nhiên năm nay vì dịch bệnh phức tạp nên mọi hoạt động lễ hội đều tạm dừng để tránh tập trung đông người, khả năng lây lan dịch bệnh cao. Trước tình hình dịch bệnh như hiện nay, nhân dân trên địa bàn tỉnh ủng hộ cao chỉ đạo này của UBND tỉnh bởi càng nơi đông người dịch bệnh càng dễ lây lan. 

Trước đó, trong cuộc họp báo diễn ra lúc gần 3h sáng 31/1 (giờ Hà Nội) ở Geneva, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố sự bùng phát chủng virus corona mới (2019-nCoV) từ Trung Quốc là "tình trạng khẩn cấp y tế toàn cầu". 

Sau bản tin này, trong ngày 31/1/2020, giá cả mặt hàng khẩu trang tại các tỉnh, thành phố tăng chóng mặt, thậm chí gấp 10, 20 lần giá ngày thường, trong đó có Lạng Sơn. Giá khẩu trang được đẩy lên với giá cao gấp 6 - 10 lần ngày thường khiến nhiều người dân bức xúc bởi hành động kiếm lợi lúc dịch bệnh của một số nhà thuốc. 

Nhiều hiệu thuốc đầu mối diễn ra cảnh mua tranh bán cướp từng hộp khẩu trang. Các hiệu thuốc nhỏ lẻ thì diễn ra tình trạng khan hàng khẩu trang và nước rửa tay sát trùng. Trong khi đó Bộ Y tế khẳng định có đủ nguồn cung cấp khẩu trang y tế.

Tuấn Minh