Lạng Sơn lập đoàn kiểm tra liên ngành Công ty xe điện hiện đại nhất Việt Nam

27/08/2020 09:26 GMT+7
Liên quan đến những thông tin báo chí phản ánh về những sai phạm của Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật (Công ty xe điện DK Việt Nhật), Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn đã chỉ đạo các cơ quan chức năng liên quan thành lập Đoàn kiểm tra liên ngành.

Ngày 25/8, Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn, Hồ Tiến Thiệu đã giao Chánh Thanh tra tỉnh lập đoàn kiểm tra liên ngành về việc Công ty xe điện DK Việt Nhật không tuân thủ đúng quy định về đầu tư, đất đai, xây dựng, môi trường... khi thực hiện đầu tư xây dựng các công trình trụ sở, nhà xưởng của công ty tại xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn. 

Lạng Sơn: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo lập Đoàn kiểm tra Công ty xe điện DK Việt Nhật - Ảnh 1.

Chủ tịch tỉnh Lạng Sơn chỉ đạo lập Đoàn kiểm tra Công ty xe điện DK Việt Nhật

Trước đó, báo chí phản ánh Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật địa bàn thôn Hoàng Trung, xã Hoàng Đồng, TP.Lạng Sơn (tỉnh Lạng Sơn) bất chấp quy định pháp luật khi ngang nhiên xây dựng và đưa vào hoạt động Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike khi chưa hoàn thiện thủ tục về đất đai, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cấp phép xây dựng. 

Được biết, Công ty TNHH MTV xe điện DK Việt Nhật bắt đầu hoạt động từ năm 2014, do bà Bùi Bích Đào làm Giám đốc. Tháng 3/2018, công ty này tổ chức Lễ khánh thành Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike. 

Theo giới thiệu, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike được đầu tư với tổng kinh phí hơn 4 triệu USD. Công suất thiết kế tối đa 450.000 xe/năm, trên tổng diện tích hơn 40.000m2, trong đó diện tích 3 tầng nhà xưởng là 12.000m2 được trang bị dây chuyền lắp ráp tự động hóa từ khâu quản lý đến vận hành. Nhà máy DKBike hiện là nhà máy lắp ráp xe điện có quy mô hiện đại bậc nhất Việt Nam. 

Lạng Sơn: Chủ tịch tỉnh chỉ đạo lập Đoàn kiểm tra Công ty xe điện DK Việt Nhật - Ảnh 2.

Toàn bộ diện tích nhà xưởng, trụ sở... của công ty xe điện DK Việt Nhật (IT)

Mặc dù công ty này đã tổ chức lễ khánh thành, Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike đã đi vào hoạt động, thế nhưng, theo phản ánh, nhà máy này chưa hoàn thiện các thủ tục pháp lý theo quy định của pháp luật. Trong đó, chưa chuyển mục đích sử dụng đất, chưa có báo cáo đánh giá tác động môi trường và chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. 

Được biết, khu đất xây dựng Nhà máy lắp ráp xe điện DKBike tại thôn Hoàng Trung có diện tích hàng chục nghìn mét vuông, do bà Bùi Bích Đào (Giám đốc Công ty DK Việt Nhật), ông Hoàng Văn Khôi và ông Bùi Quang Đạo đứng tên, được cấp Giấy CNSDĐ vào mục đích đất ở nông thôn, nguồn gốc đất do chuyển nhượng quyền sử dụng đất trồng lúa. 

Liên quan đến Báo cáo đánh giá tác động môi trường, UBND TP.Lạng Sơn cho biết, ngày 8/11/2017, Đoàn kiểm tra liên ngành về lĩnh vực bảo vệ môi trường của UBND TP đã kiểm tra đối với Công ty DK Việt Nhật. Sau khi kiểm tra nhận thấy, đơn vị thực hiện không đúng một trong các bản cam kết bảo vệ môi trường đã được UBND TP. Lạng Sơn xác nhận. 

Đoàn đã lập biên bản và tham mưu cho UBND thành phố ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính với số tiền 2 triệu đồng đối với công ty này.

Để làm rõ các thông tin liên quan, xử lý nghiêm các sai phạm (nếu có) theo đúng quy định của pháp luật hiện hành đối với công ty này trong việc tuân thủ về quy định của pháp luật. Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn yêu cầu đoàn kiểm tra liên ngành gồm lãnh đạo Thanh tra tỉnh làm trưởng đoàn; thành viên là các Sở, ngành: Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Tài nguyên và Môi trường, Công an tỉnh, UBND TP.Lạng Sơn và cơ quan liên quan hoàn thành kiểm tra, báo cáo UBND tỉnh trước ngày 10/9/2020.

PV