Lạng Sơn: Loạt dự án ì ạch do vướng bồi thường và chủ trương đầu tư

04/06/2020 10:05 GMT+7
Khó khăn tại các dự án này chủ yếu do thời gian thực hiện kéo dài nhiều năm dẫn đến phát sinh vướng mắc trong cơ chế bồi thường và chủ trương đầu tư dự án đã thay đổi.

Ngày 3/6/2020, UBND tỉnh Lạng Sơn họp chuyên đề về tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án kỳ tháng 5. 

Tại phiên họp, trên cơ sở Luật Đất đai 2013 và các văn bản hướng dẫn, đại diện Sở Tài nguyên Môi trường và các sở liên quan đã đề xuất giải pháp, phương án tháo gỡ cụ thể đối với từng dự án. Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn Hồ Tiến Thiệu đánh giá công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng một số dự án của tỉnh Lạng Sơn hiện nay đã có nhiều cố gắng  và chuyển biến tích cực so với những tháng trước. Một số khó khăn, vướng mắc đã được các địa phương giải quyết khẩn trương và hiệu quả trong thời gian qua.

Theo báo cáo của Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Lạng Sơn, hiện có 4 huyện, thành phố là Cao Lộc, Hữu Lũng, Văn Lãng và thành phố Lạng Sơn đang phát sinh khó khăn, vướng mắc thực hiện công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng đối với 10 danh mục dự án. 

Trong đó, thành phố Lạng Sơn vướng mắc về mặt bằng tại dự án khu tái định cư và dân cư Nam Nguyễn Đình Chiểu; dự án xây dựng công trình tiểu khu tái định cư khối 9 phường Vĩnh Trại. 

Huyện Cao Lộc, vướng mắc tại dự án cụm công nghiệp Hợp Thành 1, 2 và tái định cư Hợp Thành; dự án khu dân cư N20; dự án khu dân cư và khu tái định cư khu chế xuất 1; dự án bến xe, trạm trung chuyển hành khách hàng hóa cửa khẩu Hữu Nghị. 

Lạng Sơn: Loạt dự án ì ạch do vướng bồi thường và chủ trương đầu tư - Ảnh 1.

Loạt dự án đang gặp khó do thời gian kéo dài cùng với đó là vấn đề giải phóng mặt bằng dự án.

Huyện Văn Lãng đề xuất tỉnh tháo gỡ những khó khăn vướng mắc tại dự án đầu tư xây dựng khu dân cư mới, khu II thị trấn Na Sầm và công trình đường giao thông khu phi thuế giai đoạn 1 đối với phần hạng mục bổ sung mỏ đất đắp. 

Đối với huyện Hữu Lũng, trong tháng 5/2020 phát sinh vướng mắc tại dự án khu đô thị mới Hữu Lũng và phương án di chuyển trạm phát sóng Vietnammobile. Khó khăn tại các dự án này chủ yếu do thời gian thực hiện dự án kéo dài nhiều năm dẫn đến phát sinh vướng mắc trong cơ chế bồi thường và chủ trương đầu tư dự án đã thay đổi; áp dụng cơ chế hỗ trợ khác đối với tài sản trên đất; hỗ trợ khác về đất có nguồn gốc từ các nông lâm trường… 

Lạng Sơn: Loạt dự án ì ạch do vướng bồi thường và chủ trương đầu tư - Ảnh 2.

Ông Hồ Tiến Thiệu , Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn tại cuộc họp tháo gỡ khó khăn cho các dự án đang gặp khó. (Ảnh: Báo LS)

Về tháo gỡ các vướng mắc trong GPMB, Phó Chủ tịch UBND tỉnh nhất trí với các phương án giải quyết của Sở Tài nguyên Môi trường và các ngành đề xuất. Yêu cầu các huyện, thành phố đẩy nhanh tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án, phát huy cao độ vai trò trách nhiệm của người đứng đầu đối với công tác này.

Cụ thể: Đối với Cụm công nghiệp Hợp Thành 1, 2 và khu tái định cư Hợp Thành, yêu cầu huyện Cao Lộc tiếp tục đẩy nhanh tiến độ kiểm đếm. Về dự án bến xe phía Nam giao cho Thanh tra tỉnh phối hợp với UBND huyện Cao Lộc rà soát lại tổng thể toàn bộ hồ sơ pháp lý dự án. 

Liên quan đến một số dự án khác như: giải phóng mặt bằng khu tam giác phía Bắc cầu Kỳ Cùng, UBND thành phố phải nghiêm túc thực hiện kết luận của UBND tỉnh tại kỳ họp chuyên đề giải phóng mặt bằng tháng 4. 

Huyện Hữu Lũng tăng cường việc phối hợp với các chủ thể đẩy nhanh tiến độ các dự án nhất là dự án khu đô thị mới huyện Hữu Lũng. Về hỗ trợ di chuyển trạm phát sóng di động Vietnammobile, thống nhất với đề xuất hỗ trợ di chuyển do sở Tài nguyên Môi trường báo cáo.

Phó Chủ tịch phụ trách UBND tỉnh Lạng Sơn đề nghị các chủ đầu tư chuyển kinh phí cho các địa phương để chi trả bồi thường, hỗ trợ, tái định cư cho các hộ dân theo phương án đã phê duyệt. Đồng thời, chủ động phối hợp chặt chẽ với UBND các huyện, thành phố để kịp thời giải quyết khó khăn, vướng mắc phát sinh. 

Đặc biệt tại dự án hồ chứa nước Bản Lải, UBND huyện Lộc Bình cần khẩn trương niêm yết phương án phê duyệt chi trả tiền đền bù cho người dân trước khi mùa mưa đến và khẩn trương di dời 20 ngôi mộ tại khu tái định cư Pắn Pé xã Khuất Xá.

Về dự án khu dân cư mới tại khu II thị trấn Na Sầm, UBND huyện Văn Lãng phối hợp với nhà đầu tư và các sở ngành liên quan khẩn trương hoàn thiện thủ tục pháp lý về đất đai của dự án theo đúng quy định hiện hành.


Tuấn Minh