Loạt sản phẩm được giới thiệu hỗ trợ điều trị Covid-19, Sao Thái Dương làm ăn ra sao?

27/07/2021 07:45 GMT+7
Có lịch sử phát triển gần 20 năm và sở hữu độ phủ truyền thông lớn nhưng kết quả kinh doanh của Sao Thái Dương vẫn còn khá khiêm tốn.

Sao Thái Dương nâng giá sản phẩm được giới thiệu hỗ trợ chữa Covid-19 từ 250.000 đồng lên 1 triệu đồng?

Ngày 17/7, Facebook cá nhân của bà Nguyễn Thị Hương Liên, Phó Tổng Giám đốc Sao Thái Dương đã đăng tải thông tin của Bộ Y tế về nội dung nói trên được ban hành.

Trước đó nữa, bà Liên liên tục quảng cáo các công hiệu của viên nang Kovir trong việc tăng cường đề kháng của cơ thể.

Đến ngày 19/7, Công ty Cổ phần Sao Thái Dương có văn bản thông báo giá bán sản phẩm viên nang cứng Kovir (2 vỉ x15 viên) là 1 triệu đồng/hộp, thậm chí lên 2 triệu đồng.

Chẳng hạn, trên trang saothaiduong.com, sản phẩm viên nang Kovir (hai vỉ x15 viên) có giá là 1 triệu đồng. Trên một trang mạng khác là shop.saothaiduong.com.vn viên nang cứng Kovir (hộp 1 chai × 60 viên) có giá là 2 triệu đồng.

Loạt sản phẩm được giới thiệu hỗ trợ điều trị Covid-19, Sao Thái Dương làm ăn ra sao? - Ảnh 1.

Loạt sản phẩm được giới thiệu hỗ trợ điều trị Covid-19, Sao Thái Dương làm ăn ra sao? - Ảnh 2.

Giá viên nang cứng và viên nang mềm Kovir chênh lệch nhau gấp vài lần. Ảnh chụp màn hình.

Trước đó, trên một số trang thương mại điện tử, sản phẩm viên nang Kovir (loại 3 vỉ x 15 viên) được bán với giá 250.000-350.000 đồng/hộp.

Trên báo chí, Sao Thái Dương giải thích rằng, công ty có 2 sản phẩm Kovir là viên nang cứng và viên nang mềm. Đây là 2 sản phẩm khác nhau thuộc cùng nhãn hàng Kovir đã được Sao Thái Dương đầu tư nghiên cứu với hiệu quả và tác dụng khác nhau. Hai sản phẩm này cũng có giá khác nhau (Viên nang cứng Kovir: 1 triệu đồng/hộp; Viên nang mềm Kovir: 250.000 đồng /hộp).

Sau 5 ngày Công ty Cổ phần Sao Thái Dương công bố giá viên nang cứng Kovir, ngày 24/7, sản phẩm này là một trong 12 loại thuốc được liệt kê tại Hướng dẫn sử dụng thuốc cổ truyền và các sản phẩm từ dược liệu trong phòng, hỗ trợ điều trị Covid-19, đính kèm công văn số 5944/BYT-YDCT của Bộ Y tế.

Theo hướng dẫn này, viên nang Kovir có công dụng phòng và điều trị các bệnh lý do virus lây lan qua đường hô hấp, tăng cường miễn dịch, điều hòa miễn dịch trong các bệnh lý virus.

Ngoài ra, hướng dẫn của Cục Quản lý Y dược Cổ truyền, Bộ Y tế, cũng đưa vào danh mục hướng dẫn nhiều sản phẩm khác của Công ty Cổ phần Sao Thái Dương như Nano bạc Thái Dương, nước súc miệng Valentine, xịt mũi họng Thái Dương.

Trước công văn gây bão này, trong sáng 26/7, Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn đã ký văn bản thu hồi công văn ra ngày 24/7 về việc tăng cường phòng chống dịch bệnh COVID-19 bằng thuốc cổ truyền và sản phẩm từ dược liệu. Lý do được đưa ra là bởi "có một số nội dung chưa phù hợp".

Doanh thu Sao Thái Dương tăng trưởng nhưng vẫn khiêm tốn so với các "ông lớn"

Sao Thái Dương tiền thân là cơ sở Thái Dương, chính thức được thành lập vào tháng 5/2002.

Quá trình phát triển của Sao Thái Dương còn có sự đóng góp không nhỏ của ông Nguyễn Hữu Thắng (SN 1971) – phu quân của bà Nguyễn Thị Hương Liên. Ông Thắng hiện đảm nhiệm cương vị Tổng Giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của Sao Thái Dương.

Hiện vốn điều lệ của Sao Thái Dương là 150 tỷ đồng, hoàn toàn là vốn tư nhân, song công ty không công bố chi tiết cổ đông góp vốn.

Gần 20 năm ra mắt thị trường, đến nay, Sao Thái Dương đã và đang là thương hiệu khá nổi tiếng của Việt Nam về sản xuất, kinh doanh dược mỹ phẩm và thực phẩm chức năng có nguồn gốc thảo dược với hơn 70 sản phẩm.

Là doanh nghiệp dược có thâm niên và có độ phủ truyền thông lớn, cả Sao Thái Dương đều từng nhận được nhiều giải thưởng tôn vinh những thành tích trong sản xuất, kinh doanh.

Tuy nhiên, thực tế lại cho thấy, doanh thu và lợi nhuận của  doanh nghiệp này vẫn ở mức khiêm tốn so với các "ông lớn" ngành dược đã niêm yết trên sàn chứng khoán như CTCP Traphaco (Mã CK: TRA), CTCP Dược Hậu Giang (Mã CK: DHG) hay CTCP Dược phẩm Trung ương I – Pharbaco (Mã CK: PBC).

Trong 4 năm trở lại đây, doanh thu và lợi nhuận của Sao Thái Dương vẫn tăng trưởng mạnh. Như năm 2016 và 2017, doanh thu thuần của Sao Thái Dương lần lượt đạt 69,3 tỷ đồng và 466,45 tỷ đồng; lãi thuần lần lượt ở mức 156,8 triệu đồng và 2,17 tỷ đồng.

Năm 2019, doanh thu thuần của Sao Thái Dương đạt 828,7 tỷ đồng, lãi thuần ở mức 7,28 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 24% và 15% so với năm 2018.

Luỹ kế trong vòng 4 năm (từ 2016 – 2019), đơn vị này ghi nhận lợi nhuận sau thuế lên tới 395,3 tỉ đồng.

Tính đến cuối năm 2019, tổng tài sản của Sao Thái Dương đạt 653 tỷ đồng, vốn chủ sở hữu ở mức 174 tỷ đồng, tăng trưởng lần lượt 54% và 0,5% so với thời điểm đầu năm.

Thông tin trên Vietttimes cho hay, không phải thành viên nào trong hệ sinh thái dược phẩm của vợ chồng doanh nhân Nguyễn Hữu Thắng - Nguyễn Thị Hương Liên cũng làm ăn có lãi.

Tháng 1/2017, ông Nguyễn Hữu Thắng, bà Nguyễn Thị Hương Liên và Sao Thái Dương góp vốn thành lập CTCP Nhà thuốc Thái Dương (Thái Dương Pharmacy) với quy mô vốn điều lệ ban đầu là 3 tỉ đồng, chuyên bán lẻ thuốc, dụng cụ y tế, mỹ phẩm và vật phẩm vệ sinh trong các cửa hàng chuyên doanh.

Trong giai đoạn 2017 – 2019, Thái Dương Pharmacy báo lỗ triền miên. Tính đến ngày 31/12/2019, công ty này đã âm vốn chủ sở hữu tới 3,47 tỉ đồng.

Năm 2018, ông Nguyễn Hữu Thắng và bà Nguyễn Thị Hương Liên thành lập một loạt các pháp nhân mới như Công ty TNHH Sao Thái Dương Hà Giang, Công ty TNHH Sao Thái Dương Hà Nam và Công ty TNHH Sao Thái Dương Sơn La, song hoạt động không hiệu quả. Trong đó, Công ty TNHH Sao Thái Dương Hà Giang đã giải thể.

Ngoài ra, ông Nguyễn Hữu Thắng còn là giám đốc kiêm người đại diện theo pháp luật của CTCP Dinh Dưỡng Phương Đông. Công ty này có trụ sở tại Hà Nội, đăng ký ngành nghề kinh doanh chính là kinh doanh bất động sản, quyền sử dụng đất thuộc chủ sở hữu, chủ sử dụng hoặc đi thuê.

An Vũ (Tổng hợp)