Lợn hơi tiếp tục rớt giá, thấp ở mức báo động

23/02/2023 07:45 GMT+7
Sau khi giảm giá liên tục trên diện rộng, hôm nay giá lợn hơi tiếp tục giảm xuống mức thấp báo động, với giá sàn 48.000 đồng/kg trong khi giá bình quân cả nước đạt 51.000 đồng/kg.

Giá lợn hơi hôm nay 23/2/2023, giữ mức thấp báo động

Miền Bắc đã xuất hiện nhiều tỉnh ở mức giá đầu số 4 như Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Hà Nam, Thanh Hóa, Nghệ An. Nhận thấy tại miền Đông có vài tỉnh tăng nhẹ thêm 1.000-2.000 đồng/kg, nhưng đây chỉ dành cho loại lợn siêu đẹp, tiêu thụ với số lượng khá ít. Phần lớn vùng vẫn bán với giá trung bình 51.000 đồng/kg.

Ngày 23/2, Công ty CP Việt Nam bán lợn hơi với giá từ 57.000 - 59.000 đồng/kg, tùy khu vực. Giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc cũng giảm, hiện ở mức 52.100 đồng/kg.

Mức tiêu thụ thịt lợn của Trung Quốc giảm và quá trình trở lại trạng thái bình thường có thể mất tới 6 tháng.

Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc - loại thịt phổ biến nhất - đã giảm một nửa trong 18 tháng qua do sản xuất trong nước tăng, giá thấp và nhu cầu yếu.

Lợn hơi tiếp tục rớt giá, thấp ở mức báo động - Ảnh 1.

Lợn hơi tiếp tục rớt giá, thấp ở mức báo động

Lợn hơi tiếp tục rớt giá, thấp ở mức báo động - Ảnh 2.

Sau khi giảm giá liên tục trên diện rộng, hôm nay giá lợn hơi tiếp tục giảm xuống mức thấp báo động, với giá sàn 48.000 đồng/kg trong khi giá bình quân cả nước đạt 51.000 đồng/kg.

Trước đó, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi đồng loạt đi ngang trên diện rộng và dao động trong khoảng 49.000 - 51.000 đồng/kg. Theo đó, mức giá thấp nhất khu vực 49.000 đồng/kg được ghi nhận tại Hà Nam. Cao hơn một giá, tại Bắc Giang, Yên Bái Lào Cai và Ninh Bình thương lái đang thu mua lợn hơi ở mức 50.000 đồng/kg. Các tỉnh, thành còn lại gồm Hưng Yên, Nam Định, Thái Nguyên Phú Thọ, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hà Nội, Tuyên Quang duy trì thu mua ổn định với giá 51.000 đồng/kg, đây là mức cao nhất khu vực.

Cùng chung xu hướng thị trường với khu vực miền Bắc, tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi cũng lặng sóng và dao động trong khoảng 48.000 - 52.000 đồng/kg. Trong đó, thương lái tại Nghệ An và Lâm Đồng đang thu mua lợn hơi với giá tương ứng là 48.000 đồng/kg và 52.000 đồng/kg. Thấp hơn một giá, tại các địa phương gồm Quảng Bình, Quảng Trị, Quảng Nam, Quảng Ngãi, Bình Định, Khánh Hòa, Bình Thuận hiện giá lợn hơi đang neo ở mức 51.000 đồng/kg. Ngoại trừ Hà Tĩnh đang giao dịch ở mức 49.000 đồng/kg, các tỉnh còn lại tiếp tục thu mua lợn hơi trong khoảng 50.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi cũng đứng yên theo xu hướng chung của thị trường và dao động trong khoảng 50.000 - 53.000 đồng/kg. Trong đó, hiện mức giá thu mua cao nhất khu vực tiếp tục được chứng kiến tại Đồng Tháp và Cà Mau là 53.000 đồng/kg. Trong khi đó, lợn hơi tại tỉnh Tây Ninh đang được giao dịch ở mốc 50.000 đồng/kg - thấp nhất khu vực. Khoảng giá 51.000 - 52.000 đồng/kg được ghi nhận tại các tỉnh, thành còn lại.

Khi nào giá lợn hơi sẽ tăng trở lại?

Giá lợn hơi đeo bám mức 48.000 – 51.000 đồng/kg là mức thấp nhất từ trước tới nay. Người chăn nuôi vẫn đang mòn mỏi chờ giá tăng trở lại.

Theo số liệu của Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương), trong tháng 1/2023, giá lợn hơi và thịt lợn trong nước không có nhiều biến động. So với cuối năm 2022, giá giảm tại một số tỉnh, thành phố khu vực miền Bắc, trong khi tăng tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam.

Trước đó, tại khu vực miền Bắc, giá lợn hơi ở hầu hết các tỉnh, thành phố dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg, giảm từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 12/2022. Tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên và miền Nam, giá lợn hơi dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg, tăng từ 1.000 - 2.000 đồng/kg so với cuối tháng 12/2022.

Tết Nguyên đán Quý Mão 2023 diễn ra vào tuần thứ 3 của tháng 1. Đây cũng là thời điểm được kỳ vọng nhất trong năm, bởi thông thường, nhu cầu tiêu dùng thời điểm này tăng cao, kéo giá lợn hơi tăng trở nhiệt.

Tuy nhiên, năm nay, giá lợn hơi gần như đi ngang trên diện rộng và duy trì ở mức thấp dưới giá thành khiến người chăn nuôi, nhất là những nông hộ chăn nuôi nhỏ lẻ thua lỗ.

Sau Tết, thị trường cũng không có biến chuyển nhiều. Giá lợn hơi có tăng/giảm trong khoảng từ 1.000 – 2.000 đồng/kg rải rác ở một vài tỉnh thành, sức tăng yếu đã không đủ lực để kéo bình diện chung của giá lợn hơi tăng lên.

Hiệp hội chăn nuôi cho biết, trước tình hình sức mua trầm lắng, đầu năm 2023 một số công ty chăn nuôi lớn tăng giá lợn hơi lên 58.000 đồng/kg đã kích thích giá lợn thị trường lên 54.000 đồng/kg, tăng 2.000 đồng nhưng sau đó giảm trở lại.

Theo các cơ quan chức năng, nguyên nhân giá lợn giảm không phải là do nguồn cung thiếu mà ở phía cầu tiêu dùng thấp. Nhu cầu thị trường giảm liên tục từ những tháng cuối năm 2022, đẩy lượng lợn đến tuổi xuất chuồng của cả các doanh nghiệp chăn nuôi lớn và các nông hộ ùn ứ và đến thời điểm này vẫn chưa tiêu thụ hết.

Từ ngày 8/1, Trung Quốc mở cửa trở lại sau thời gian chống dịch Covid-19. Nhiều người chăn nuôi đang trông chờ vào việc xuất khẩu sôi động mới có thể giúp giá lợn phục hồi. Tuy nhiên, giá lợn Trung Quốc cũng giảm và đứng ở mức thấp nên giá lợn Việt càng ảm đạm thêm.

Mới đây, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã thông báo sẽ bổ sung dự trữ 20.000 tấn thịt lợn đông lạnh do chỉ số giám sát giá loại thực phẩm chủ lực này đã giảm xuống dưới mức cảnh báo.

NDRC cho biết chỉ số về giá thịt lợn trung bình so với giá ngũ cốc ở Trung Quốc hiện thấp hơn cả mức cảnh báo. Theo kế hoạch bình ổn thị trường thịt lợn, Trung Quốc áp dụng hệ thống cảnh báo sớm gồm 3 cấp độ về diễn biến của giá thịt lợn.

NDRC cho biết sẽ làm việc với các cơ quan liên quan để triển khai đợt bổ sung lượng thịt lợn dự trữ quốc gia đầu tiên trong năm nay và hướng dẫn các chính quyền địa phương thu mua thịt lợn.

Chính phủ Trung Quốc rất lưu tâm đến những biến động về giá trên thị trường thịt lợn và sẽ tiếp tục tăng cường điều tiết năng lực sản xuất cùng giá cả để giữ ổn định thị trường.

Lợn hơi tiếp tục rớt giá, thấp ở mức báo động - Ảnh 3.

Được biết, mong muốn của nhiều hộ chăn nuôi lúc này là cơ quan chức năng có chính sách để kích cầu tiêu dùng cho thị trường, để giá lợn hơi thoát khỏi mặt bằng giá thấp hiện nay.

Được biết, mong muốn của nhiều hộ chăn nuôi lúc này là cơ quan chức năng có chính sách để kích cầu tiêu dùng cho thị trường, để giá lợn hơi thoát khỏi mặt bằng giá thấp hiện nay. Bởi nhiều dự báo cho thấy trong quý I/2023, mức tiêu thụ thịt nhiều khả năng ở mức thấp theo thông lệ hàng năm, giá lợn dự báo vẫn ở mức thấp.

Ngành chăn nuôi vẫn gặp một số khó khăn như: Căng thẳng kéo dài giữa Nga và Ukraine ảnh hưởng đến hoạt động vận tải trên Biển Đen có thể gây áp lực tăng giá ngũ cốc toàn cầu. Bên cạnh đó, do khoảng 80% nguyên liệu đầu vào sản xuất thức ăn chăn nuôi được nhập khẩu nên tỷ giá USD/VND tăng sẽ kéo theo giá nhập khẩu nguyên liệu đầu vào trong sản xuất thức ăn chăn nuôi tăng. Ngoài ra, dịch tả lợn châu Phi có thể ảnh hưởng đến nguồn cung thịt lợn vào năm 2023. Trong bối cảnh vaccine chưa cho kết quả tích cực cụ thể, dịch tả lợn châu Phi vẫn tiềm ẩn nguy cơ làm giảm nguồn cung lợn.

Theo báo cáo của Bộ NN&PTNT, trong tháng 1, tình hình phát triển tốt. Các cơ sở chăn nuôi giữ ổn định quy mô, nguồn cung thịt các loại và trứng gia cầm đáp ứng đầy đủ cho thị trường. Ước tính tổng số lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 1 năm 2023 tăng khoảng 10,4% so với cùng thời điểm năm 2022; tổng số gia cầm tăng khoảng 3,4%. Giá trị xuất khẩu sản phẩm chăn nuôi trong tháng 1/2023 ước đạt 30 triệu USD, tăng 14,5%. Ước tính tổng số lợn của cả nước tính đến thời điểm cuối tháng 1 năm 2023 tăng khoảng 10,4% so với cùng thời điểm năm 2022.

Với giá lợn hơi xuống thấp, khó tiêu thụ nên hiện nay, các trang trại, gia trại đang có xu hướng giảm mạnh đàn lợn nái. Tuy nhiên, theo khuyến cáo của ngành chăn nuôi, người dân nên tính toán phù hợp để khi thị trường lợn hơi “ấm lên”, người dân quay lại tái đàn thì vẫn đảm bảo cung ứng đủ con giống; tránh tình trạng khan hiếm con giống và sốt giá như đã từng xảy ra vào năm 2020.

Ở chiều ngược lại, giá lợn hơi hiện đang giảm, trong khi giá thức ăn chăn nuôi vẫn ở mức cao khiến người chăn nuôi có nguy cơ thua lỗ dẫn đến việc rời bỏ thị trường, ảnh hưởng đến khả năng tái đàn trong dài hạn. Đây cũng là yếu tố có thể khiến giá mặt hàng này tăng trong thời gian tới, khi người chăn nuôi rời bỏ thị trường, khan hiếm lượng hàng cung sẽ khiến giá thịt lợn tăng.

Nguyễn Phương