Trung Quốc chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn, giá lợn hơi nội địa vẫn lình xình

12/02/2023 17:02 GMT+7
Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia - cơ quan hoạch định kinh tế hàng đầu Trung Quốc sắp khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh ở cấp trung ương do giá mặt hàng này suốt thời gian qua luôn duy trì ở mức thấp.

Trung Quốc chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn, lợn Việt ghi nhận trung bình 53.000 đồng/kg 

Theo giám sát của Bộ Nông nghiệp và Nông thôn Trung Quốc, ngày 12/2, giá thịt lợn bình quân tại các chợ đầu mối nông sản trên cả nước này là 20,49 nhân dân tệ/kg, giảm 9,8% so với một tuần trước đó (ngày 3/2). Giá trung bình trong tuần này là 21,22 nhân dân tệ/kg, tiếp tục giảm 6,1% so với mức giá của tuần trước.

Trước đó, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia Trung Quốc (NDRC) đã đưa ra cảnh báo sớm về giá thịt lợn trong nước.

Theo đó, tuần từ 30/1 đến ngày 3/2, tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực trên toàn quốc là 4,96:1, cán mốc báo động cấp cao nhất trong 3 cấp, tức cấp 1 đối với tình trạng giảm giá quá mức mà nước này đề ra.

Do vậy, NDRC sẽ cùng các ban ngành liên quan khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn đông lạnh cấp trung ương, đồng thời hướng dẫn việc thu mua dự trữ cùng lúc ở tất cả các địa phương.

Ở Trung Quốc, khi tỷ lệ giá giữa thịt lợn và lương thực thấp hơn 6:1, Ủy ban Cải cách và Phát triển Quốc gia sẽ ra cảnh báo cấp độ 3 về giảm giá quá mức, cấp 2 sẽ được áp dụng khi tỷ lệ này nằm trong khoảng từ 5:1 đến 6:1 trong ba tuần liên tiếp và khi tỷ lệ này dưới mức 5:1 cảnh báo cao nhất tức cấp 1 sẽ được đưa ra.

Với mức cảnh báo cao nhất, chính quyền trung ương và địa phương đã triển khai toàn diện việc thu mua dự trữ thịt lợn và quy mô kho dự trữ tạm thời cấp trung ương sẽ do các ban ngành liên quan xác định.

Trung Quốc lại chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn do giá thấp, giá lợn hơi nội địa vẫn lình xình - Ảnh 1.

Trung Quốc lại chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn do giá thấp.

Được biết, vào giữa và cuối tháng 2/2022, tỷ lệ giữa giá thịt lợn và lương thực ở Trung Quốc cũng nằm trong phạm vi cảnh báo cấp 1. Khi đó, NDRC đã tuyên bố khởi động việc thu mua dự trữ thịt lợn.

Theo dữ liệu của mạng Huachu (Trung tâm quản lý hàng hóa dự trữ Hoa Thương), từ tháng 3 đến tháng 6/2022, 13 lô với 16 lần đấu thầu giao dịch đã được thực hiện với khối lượng dự trữ theo kế hoạch là 518.000 tấn.

Theo dự báo của những người trong ngành, sức tiêu thụ thịt lợn gần đây ở Trung Quốc yếu, trong khi năng lực sản xuất dư thừa, do vậy giá mặt hàng này vẫn sẽ duy trì ở mức thấp trong thời gian tới, dự kiến tình trạng này sẽ tiếp tục kéo dài đến tháng 4. Thịt lợn là loại thịt chủ yếu ở Trung Quốc, chiếm hơn 60% lượng tiêu thụ thịt ở nước này và là yếu tố quan trọng tác động trực tiếp lên chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) dẫn số liệu từ Tổng Cục Thống kê Trung Quốc cho biết năm 2022, sản lượng thịt heo của Trung Quốc đạt 55,4 triệu tấn, tăng 4,6% so với năm 2021, đây là mức cao nhất kể từ năm 2014.

Tuy nhiên, giá lợn hơi tại Trung Quốc có xu hướng đi xuống do số ca nhiễm Covid-19 ở Trung Quốc tăng, người dân phải ở nhà, nhu cầu tiêu thụ giảm.

“Năm 2023, tiêu thụ thịt của Trung Quốc dự kiến sẽ tăng trở lại sau khi nước này chính thức mở cửa sau ba năm áp dụng chính sách Zero Covid. Tuy nhiên, mức tiêu thụ thịt lợn khó phục hồi được như trước khi dịch tả heo châu Phi bùng phát, do nhiều người vẫn thận trọng với các cuộc tụ họp đông người”, Cục Xuất nhập khẩu nhận định.

Về mảng thương mại quốc tế, Cục Xuất nhập khẩu cho rằng năm 2023, nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc sẽ tăng trở lại khi các biện pháp kiểm soát Covid được nới lỏng và nhu cầu tăng lên, khối lượng dự kiến sẽ cao hơn năm 2022 nhưng thấp hơn năm 2021.

Các báo cáo ước tính rằng tổng nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc (bao gồm cả nội tạng) sẽ ổn định trong vài năm tới, khoảng 2 triệu tấn/năm. Điều này có nghĩa Trung Quốc sẽ tự túc khoảng 95%, đáp ứng mục tiêu an ninh lương thực. Dù vậy, Trung Quốc vẫn sẽ là nhà nhập khẩu thịt heo lớn nhất thế giới.

Trung Quốc lại chuẩn bị thu mua dự trữ thịt lợn do giá thấp, giá lợn hơi nội địa vẫn lình xình - Ảnh 2.

Trong nước, giá lợn của Việt Nam cũng thấp và ảm đạm như giá lợn Trung Quốc. Giá lợn hơi hôm nay 12/2 đi ngang trên diện rộng và ghi nhận mức trung bình khoảng 53.000 đồng/kg.

Trong nước, giá lợn của Việt Nam cũng thấp và ảm đạm như giá lợn Trung Quốc. Giá lợn hơi hôm nay 12/2 đi ngang trên diện rộng và ghi nhận mức trung bình khoảng 53.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Bắc, sau một ngày giảm nhẹ, giá lợn hơi hôm nay đi ngang và dao động trong khoảng 51.000 - 53.000 đồng/kg. Theo đó, các tỉnh Yên Bái, Lào Cai và Hà Nam tiếp tục giao dịch lợn hơi cùng mức thấp nhất khu vực là 51.000 đồng/kg. Mức giá cao nhất khu vực 53.000 đồng/kg được ghi nhận ở các địa phương gồm Thái Nguyên, Phú Thọ, Tuyên Quang. Các địa phương khác trong khu vực, giá lợn hơi được thương lái thu mua ở mức 52.000 đồng/kg.

Tương tự khu vực miền Bắc, tại khu vực miền Trung - Tây Nguyên, giá lợn hơi hôm nay không ghi nhận sự biến động so với ngày trước đó và dao động trong khoảng 51.000 - 54.000 đồng/kg. Cụ thể, mức giá thấp nhất khu vực 51.000 đồng/kg được ghi nhận tại Đắk Lắk. Ở chiều ngược lại, mức giá cao nhất khu vực 54.000 đồng/kg được ghi nhận tại tỉnh Quảng Ngãi. Các địa phương khác trong khu vực duy trì thu mua lợn hơi với giá từ 52.000 - 53.000 đồng/kg.

Tại khu vực miền Nam, giá lợn hơi hôm nay lặng sóng và dao động trong khoảng 52.000 - 55.000 đồng/kg. Trong đó, Đồng Tháp là địa phương ghi nhận mức giá lợn hơi cao nhất khu vực 55.000 đồng/kg. Ở chiều ngược lại, mức giá thấp nhất khu vực 52.000 đồng/kg được ghi nhận ở một loạt các địa phương gồm: Bình Phước, Bình Dương, Tây Ninh, Long An, Tiền Giang và Sóc Trăng. Mức giá dao động từ 53.000 – 54.000 đồng/kg được ghi nhận ở các địa phương còn lại trong khu vực.

Tính chung, trong tuần qua, giá lợn hơi biến động tăng/giảm trái chiều ở một vài địa phương và trong biên độ hẹp. Mức giá lợn hơi trung bình các khu vực vẫn quanh mức 53.000 đồng/kg. Cụ thể, ngày 12/2, giá lợn hơi trung bình khu vực miền Bắc ở mức 52.840 đồng/kg; khu vực miền Trung – Tây Nguyên ở mức 52.280 đồng/kg và khu vực miền Nam ở mức 53.630 đồng/kg.

Với mức giá này, tại các doanh nghiệp chăn nuôi lớn là hòa vốn, còn đối với các trang trại, hộ chăn nuôi nhỏ lẻ là đang dưới điểm hòa vốn.

Ngày 12/2, Công ty CP Việt Nam bán lợn hơi với giá từ 57.000 - 59.000 đồng/kg, tùy khu vực. Giá lợn hơi tại thị trường Trung Quốc cũng giảm khoảng 200 đồng vào ngày cuối tuần, hiện ở mức 50.100 đồng/kg.

Mới đây Công ty chứng khoán BSC cho biết, khoảng cách giá lợn hơi Việt Nam và Trung Quốc bị thu hẹp do nguồn cung dồi dào. Cụ thể, chính quyền Trung Quốc đã mở cửa lại nền kinh tế nhưng giá lợn hơi vẫn tiếp tục suy giảm về mức dưới 16 nhân dân tệ/kg (tương đương hơn 50.000 đồng/kg), mức thấp nhất kể từ giữa quý II/2022 tại nước này.

BSC cho biết giá lợn hơi của Trung Quốc rơi xuống mức thấp do nhu cầu chưa thể phục hồi nhanh như kỳ vọng, người dân vẫn e ngại dịch bệnh và các nhà máy chưa thể nhanh chóng vận hành lại sau dịch, trong khi nguồn cung của nước này khá ổn định.

Do đó, BSC kỳ vọng các hoạt động kinh tế của Trung Quốc dần trở lại bình thường vào đầu quý III/2023, khi các bếp ăn công nghiệp được mở trở lại và nhu cầu tiêu dùng cải thiện, từ đó hỗ trợ tích cực giá lợn hơi trong cuối năm 2023.

Đối với thị trường Việt Nam, BSC cho rằng ngành chăn nuôi dự kiến vẫn gặp những khó khăn trong nửa đầu năm 2023 do nhu cầu tiêu dùng thấp, chưa có nhiều động lực cho giá lợn hơi.

BSC kỳ vọng biên lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp chăn nuôi theo chuỗi như Dabaco, BaF, Hoàng Anh Gia Lai sẽ cải thiện vào nửa cuối năm 2023, khi giá lợn được dự báo sẽ nhích lên 10-15% theo thông lệ, chi phí đầu vào, thức ăn chăn nuôi hạ nhiệt và hiệu ứng từ sự phục hồi thị trường lợn hơi Trung Quốc.

Nguyễn Phương