Bitcoin tiếp tục giảm sốc trước sự hoài nghi từ Nhật Bản

28/05/2021 21:33 GMT+7
Bitcoin đã giảm gần 7% xuống ngưỡng 36.000 USD vào tối 28/5 (giờ Việt Nam) khi các nhà giao dịch chuẩn bị tâm lý cho một tuần biến động mới trên thị trường tiền điện tử.

Giá bitcoin giảm sâu, có lúc chạm ngưỡng 35.500 USD sau khi Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nhật Bản Haruhiko Kuroda trở thành quan chức tài chính cấp cao tiếp theo bày tỏ sự hoài nghi về tính hữu ích của tiền điện tử trong thế giới thực. “Hầu hết các giao dịch mang tính chất đầu cơ và độ biến động giá là rất lớn”.

Như vậy, đến thời điểm hiện tại, giá bitcoin đã tụt gần 44% so với mức đỉnh 63.000 USD đạt được hồi tháng 4. 

Ipek Ozkardeskaya, nhà phân tích cấp cao tại Swissquote nhận định: “Nhìn vào tình hình bất ổn hiện tại trên thị trường tiền điện tử, có khả năng các nhà đầu tư sắp chứng kiến một cuối tuần giao dịch biến động khác với bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác”.

Bitcoin tiếp tục giảm sốc trước sự hoài nghi từ Nhật Bản - Ảnh 1.

Bitcoin tiếp tục giảm sốc trước sự hoài nghi từ Nhật Bản

Mối đe dọa pháp lý và nguy cơ các chính phủ siết chặt quy định với thị trường tiền điện tử tiếp tục là lực cản lớn với tâm lý đầu tư. Trước đó, , hôm 12/5, giá bitcoin đã tụt mạnh 12% sau khi CEO Tesla Elon Musk tuyên bố ngừng chấp nhận bitcoin như một công cụ thanh toán, viện dẫn quan ngại về lượng khí thải khổng lồ từ các hoạt động khai thác và giao dịch bitcoin.

Sau đó, hôm 19/5, cú sốc giá diễn ra khi các quan chức Trung Quốc báo hiệu “đàn áp” việc sử dụng tiền điện tử ở nước này. Ngân hàng trung ương PBoC đã cảnh báo các tổ chức tài chính và doanh nghiệp Trung Quốc không chấp nhận tiền tệ kỹ thuật số để thanh toán, đồng thời không cung cấp bất kỳ dịch vụ sử dụng tiền điện tử nào.

Mối đe dọa về việc siết chặt quy định pháp lý đã gây ra một cơn hoảng loạn khiến bitcoin lao dốc trước khi phục hồi nhẹ và chững lại. Các loại tiền điện tử khác cũng giảm mạnh: Ethereum giảm hơn 40%, trong khi dogecoin và binance mất khoảng 30%.

Trung Quốc từ lâu đã có những giới hạn về giao dịch tiền điện tử trong biên giới quốc gia. Các quan chức đã cảnh báo vào năm 2013 rằng bitcoin không phải là tiền tệ thực, đồng thời cấm các tổ chức tài chính và thanh toán sử dụng nó. Các cá nhân có thể nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử, nhưng các sàn giao dịch lớn ở Trung Quốc đại lục đã bị đóng cửa.

Các tuyên bố gần đây có thể xem là tín hiệu rõ ràng từ Bắc Kinh, rằng Trung Quốc sẽ không sớm nới lỏng hạn chế trên thị trường tiền điện tử. Các nhà chức trách cũng đang thúc đẩy sự ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương PBoC để giữ hệ thống tài chính ổn định.

Không riêng Trung Quốc, chính phủ nhiều quốc gia trên thế giới đã cảnh giác với các đồng tiền ảo từ lâu. Tại Mỹ, Bộ Tài chính cũng mạnh tay khi tuyên bố mọi giao dịch tiền điện tử trị giá từ 10.000 USD trở lên phải thông qua sở Thuế vụ IRS. 

Hôm 20/5, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Fed Jerome Powell đã cảnh báo về những rủi ro tiềm ẩn mà tiền điện tử gây ra cho hệ thống tài chính. Ông Powell cũng tiết lộ Fed sắp xuất bản một ấn phẩm về tác động tiềm năng nếu chính phủ Mỹ phát triển một đồng tiền kỹ thuật số riêng, tương tự như đồng tệ số của Trung Quốc. 

“Một loại tiền kỹ thuật số tiềm năng của ngân hàng Trung ương "có thể đóng vai trò bổ sung chứ không phải thay thế tiền mặt” - Thống đốc Fed nhấn mạnh.


NTTD (Bloomberg)