Mỏ khai thác bitcoin lớn nhất Trung Quốc mạnh tay với tiền ảo

26/05/2021 13:18 GMT+7
Trung Quốc chiếm khoảng 65% lượng khai thác bitcoin trên thế giới. Do năng lượng rẻ, Nội Mông chiếm khoảng 8% hoạt động khai thác trên toàn cầu, tỷ trọng lớn hơn cả Mỹ.

Chính quyền khu tự trị Nội Mông, Trung Quốc mới đây đã đề xuất hình thức xử phạt các tổ chức, cá nhân liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo trong một nỗ lực siết chặt công tác quản lý tiền điện tử.

Động thái diễn ra ít ngày sau khi Phó Thủ tướng Lưu Hạc lên tiếng tuyên bố cần “trấn áp hành vi khai thác và giao dịch bitcoin” nhằm hạn chế, ngăn chặn rủi ro cá nhân lan rộng ra các lĩnh vực xã hội. Tuyên bố này đồng nghĩa một thông điệp mà Bắc Kinh muốn gửi đến những người ưa thích tiền ảo, rằng Trung Quốc sẽ tiếp tục chiến dịch đàn áp các giao dịch bitcoin và nhiều đồng tiền điện tử khác trong tương lai.

Các đề xuất dự thảo mới nhất của Nội Mông nhằm vào các công ty viễn thông và công ty internet tham gia vào khai thác tiền ảo. Ủy ban Cải cách và Phát triển Nội Mông cho biết các công ty này có thể bị thu hồi giấy phép kinh doanh nếu bị phát hiện có liên quan đến hoạt động khai thác tiền ảo. Các trung tâm dữ liệu hoặc công ty điện toán đám mây cũng có thể bị thu hồi những chính sách hỗ trợ từ chính phủ đang được hưởng nếu liên quan đến hoạt động tương tự.

Ngoài ra, chính quyền Nội Mông cũng công bố những hình phạt nghiêm khắc với cá nhân tham gia rửa tiền hoặc phạm tội thông qua nền tảng tiền kỹ thuật số.

Mỏ khai thác bitcoin lớn nhất Trung Quốc mạnh tay với tiền ảo - Ảnh 1.

Một mỏ khai thác bitcoin ở Tứ Xuyên, Trung Quốc, ảnh chụp tháng 8/2016

Lập trường cứng rắn của Nội Mông về khai thác tiền ảo bắt đầu vào tháng 3 năm nay sau khi các quan chức công bố kế hoạch cấm các dự án khai thác tiền điện tử mới và đóng cửa các mỏ khai thác hiện tại để cắt giảm tiêu thụ năng lượng. Khu tự trị phía Bắc Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu tiết kiệm năng lượng mà Bắc Kinh đặt ra trong năm 2019, dẫn tới các kế hoạch giảm lượng điện năng tiêu thụ nghiêm ngặt hơn mà trọng tâm là cấm cửa các mỏ khai thác tiền ảo như bitcoin.

Các thợ đào bitcoin sử dụng những máy tính công suất lớn để giải các thuật toán phức tạp và nhận về phần thưởng là bitcoin. Những dàn máy này tốn rất nhiều năng lượng để hoạt động. Dự án chỉ số tiêu thụ điện của bitcoin được thực hiện bởi Đại học Cambridge ước tính hoạt động khai thác bitcoin trên toàn cầu tiêu tốn 112,57 TWh mỗi năm, nhiều hơn tổng điện năng mà các quốc gia như Philippines hay Chile tiêu thụ.

Trung Quốc chiếm khoảng 65% lượng khai thác bitcoin trên thế giới. Do năng lượng rẻ, Nội Mông chiếm khoảng 8% hoạt động khai thác trên toàn cầu, tỷ trọng lớn hơn cả Mỹ.

Trung Quốc từ lâu đã có những giới hạn về giao dịch tiền điện tử trong biên giới quốc gia. Các quan chức đã cảnh báo vào năm 2013 rằng bitcoin không phải là tiền tệ thực, đồng thời cấm các tổ chức tài chính và thanh toán sử dụng đồng tiền này. Các cá nhân có thể nắm giữ hoặc giao dịch tiền điện tử, nhưng các sàn giao dịch lớn ở Trung Quốc đại lục đã bị đóng cửa.

Các tuyên bố gần đây có thể xem là tín hiệu rõ ràng từ Bắc Kinh, rằng Trung Quốc sẽ không sớm nới lỏng hạn chế trên thị trường tiền điện tử. 2 nguyên nhân lớn nhất là lượng điện năng sử dụng quá lớn đi ngược lại tiến trình giảm phát thải ròng và sự bất ổn của giá tiền ảo đe dọa ổn định của hệ thống tài chính. Các nhà chức trách cũng đang thúc đẩy sự ra mắt đồng Nhân dân tệ kỹ thuật số dưới sự kiểm soát của Ngân hàng trung ương PBoC để giữ hệ thống tài chính ổn định.


NTTD (CNBC)