Thứ sáu, 17/05/2024

Món ngon từ dưa chuối

17/04/2022 6:00 PM (GMT+7)

Dưa chuối là nguyên liệu có thể chế biến thành nhiều món ăn quen thuộc, dân dã của người dân quê tôi từ thời còn nghèo đói. Đến nay, món ăn này đã trở thành 'đặc sản' gắn liền với nhiều thế hệ người dân trên cù lao Bắc Phước, xã Triệu Phước (huyện Triệu Phong).

Những ngày đông giá hay trời chuyển lạnh, các món ăn được chế biến từ dưa chuối dân dã, 'quê mùa' này đã làm say đắm, ấm lòng người thưởng thức bằng những hương vị đặc trưng...


Món ngon từ dưa chuối - Ảnh 1.

Dưa chuối xào thịt ba chỉ - món ăn ngon trong những ngày tiết trời se lạnh - Ảnh: N.B


Quê tôi ở cù lao Bắc Phước, xã Triệu Phước, huyện Triệu Phong - một vùng đất từng trải qua nhiều khó khăn, thiếu thốn đủ bề. Thời còn nghèo đói, người dân quê tôi đã biết chế biến ra nhiều món ăn ngon từ các loại cây, rau, củ, quả mọc hoang dại hay được trồng trong vườn nhà, ngoài đồng ruộng, trong đó có món dưa chuối.

Dưa chuối cũng như các loại dưa măng, dưa cải được muối lên. Để làm dưa chuối ngon, người dân quê tôi chỉ dùng thân cây chuối đá (chuối hột) non còn tươi, bóc bỏ lớp vỏ già bên ngoài để lộ ra lõi non trắng nõn. Sau đó, chuẩn bị một chậu nước muối pha loãng rồi thái thân cây chuối non thành lát nhỏ, khá mỏng vào chậu nước, tránh cho lát chuối không bị thâm đen. Khi đã thái xong, vớt chuối ra rổ lưới để khô ráo nước rồi tiếp đến mới trộn vào đó một lượng muối hạt vừa đủ tỉ lệ, dùng tay bóp cho muối và chuối đã thái thành lát mỏng thấm đều. Tiếp đến cho chuối vào lu hoặc chum sứ, đổ hỗn hợp nước vo gạo vào, dùng mo cau đậy kín miệng lu. Muối dưa chuối theo cách này sẽ làm dưa trong, thơm, dai và ngọt bùi hơn muối bằng các cách khác. Sau 2 - 3 ngày ủ chua là dưa chuối có thể dùng được.

Theo những người có kinh nghiệm làm dưa chuối ở quê tôi, hầu như thân của các loại chuối đều có thể làm dưa nhưng ngon nhất vẫn là dưa chuối làm từ thân cây chuối đá. Loại chuối này có giá trị kinh tế thấp, quả nhiều hạt và cứng như đá, được trồng chủ yếu phục vụ chăn nuôi nhưng muối dưa thì lại rất ngon, có vị ngọt bùi, thơm hơn các loại chuối khác.

Dưa chuối có thể chế biến thành nhiều món ngon như: Canh chua dưa chuối, dưa chuối xào lăn, dưa chuối bóp thấu, dưa chuối chấm nước kho cá... Dưa chuối có thể ăn quanh năm nhưng ngon và hợp nhất là vào cuối thu, đầu mùa đông năm trước kéo dài đến tháng 2 âm lịch năm sau. Khoảng thời gian này, trời trở lạnh và ngoài đồng có nhiều cua, tôm, cá để nấu cùng dưa chuối. Thêm vào đó, các món được chế biến từ dưa chuối dễ ăn và rất hợp với tiết trời lạnh giá.

Dưa chuối nấu canh chua và xào lăn là ngon nhất. Khi nấu canh chua dưa chuối, người dân quê tôi thường kết hợp với ít măng chua, dưa sắn và các loài cá nước lợ, cua đồng ở vùng quê này như cá ông, nâu, móm bạc, ngạnh. Dưa chuối sau khi vớt ra khỏi chum, đem rửa sạch, vắt nhẹ cho khô ráo nước. Cá hay cua đồng được ướp gia vị vừa đủ rồi có thể xào sơ chế qua cho thấm, có một số loại cá nấu kèm chỉ cần ướp mà không cần xào qua. Tiếp đến, phi hành, ném, ớt cho dậy mùi thơm rồi đổ dưa chuối vào xào sơ qua và nêm gia vị vừa đủ. Sau đó đổ nước vào đến khi nước sôi mới cho phần cá đã xào hoặc cá đã ướp sẵn trước đó vào. Khi nồi canh chua dưa chuối vừa chín tới là tắt bếp, nêm nếm lại gia vị vừa dùng, thêm hành lá, ngò, ớt tươi... rồi dùng khi canh còn nóng.

Đối với món xào lăn, người dân quê tôi thường xào dưa chuối với thịt lợn ba chỉ hoặc thịt lợn nhiều mỡ kết hợp ném, hành lá. Cách xào dưa chuối cũng giống như xào các loại rau, củ, quả thông thường.

Dưa chuối dù đem nấu canh chua hay xào lăn, bóp gỏi, chấm nước kho cá thì đều giữ được vị thơm đặc trưng từ thân cây chuối lên men, dưa vừa dai, vừa bùi, có vị ngọt thanh khiến ai đã thưởng thức một lần sẽ nhớ mãi...


Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Chinh phục Olympic Games Paris 2024: Các phần thưởng giá trị lớn đã có chủ.

Chinh phục Olympic Games Paris 2024: Các phần thưởng giá trị lớn đã có chủ.

Kết thúc giai đoạn 1 chương trình “Chinh phục Olympic Games Paris 2024”, Sacombank đã tìm ra 41 khách hàng may mắn sở hữu các phần thưởng giá trị. Giai đoạn 2, Sacombank triển khai chương trình hoàn tiền khi chi tiêu tại nước ngoài với tổng ngân sách đến 2 tỷ đồng.

Tái hiện không gian trồng sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm TP.HCM

Tái hiện không gian trồng sâm Ngọc Linh tại Lễ hội sâm TP.HCM

Tại Lễ hội Sâm và Hương liệu, dược liệu Quốc tế TP.HCM năm 2024 sẽ có không gian nhà màng, tái hiện mô hình trồng sâm Ngọc Linh.

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Sản phẩm cân bằng dinh dưỡng của Meiji đã có mặt tại thị trường Việt Nam

Công ty Cổ phần Sóng Thần Hà Nội (Magicwave) vừa phối hợp với Công ty TNHH Meiji Food Việt Nam tổ chức “Lễ ra mắt sản phẩm cân bằng dinh dưỡng MeiBalance của hãng sản xuất Meiji Nhật Bản và công bố hệ thống phân phối sản phẩm MeiBalance chính hãng tại Việt Nam”.

TP.HCM lần đầu tiên có hội chợ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP

TP.HCM lần đầu tiên có hội chợ sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP

Hội chợ, triển lãm sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP lần 1 năm 2024 chính thức khai mạc với gần 200 gian hàng, gồm các sản phẩm nông nghiệp tiêu biểu, sản phẩm OCOP.

Thả ga mua đặc sản, thưởng thức phở, gỏi cuốn tại TP.HCM

Thả ga mua đặc sản, thưởng thức phở, gỏi cuốn tại TP.HCM

Đặc sản, món ngon, sản phẩm OCOP khắp cả nước đổ về TP.HCM tham dự triển lãm quốc tế ngành lương thực thực phẩm 2024 để tăng cường kết nối giao thương. Ngoài ra, người tiêu dùng có thể thả ga mua đặc sản với giá hấp dẫn.

Đưa chợ truyền thống đấu lại chợ mạng

Đưa chợ truyền thống đấu lại chợ mạng

Gần đây, sức mua tại chợ truyền thống đang giảm mạnh vì người tiêu dùng chuyển dần sang mua online. TP.HCM đang có kế hoạch đào tạo, nâng cao năng lực bán hàng trực tuyến cho tiểu thương tại các chợ truyền thống.