Morgan Stanley: Nhân dân tệ sẽ trở thành tiền tệ dự trữ lớn thứ 3 thế giới

04/09/2020 18:16 GMT+7
Các nhà phân tích Morgan Stanley mới đây dự báo xu hướng đầu tư nước ngoài vào thị trường Trung Quốc tăng lên có thể thúc đẩy đồng Nhân Dân Tệ (NDT) trở thành đồng tiền tệ dự trữ lớn thứ 3 thế giới chỉ sau USD và EUR.
Morgan Stanley: Nhân dân tệ sẽ trở thành tiền tệ dự trữ lớn thứ 3 thế giới - Ảnh 1.

Nhân dân tệ sẽ trở thành tiền tệ dự trữ lớn thứ 3 thế giới, dự báo của Morgan Stanley

Dự báo được đưa ra trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc những năm gần đây đang nỗ lực thúc đẩy việc sử dụng đồng NDT (còn gọi là CNY) trong các giao dịch tài chính trên toàn cầu.

Cho đến nay, đồng NDT chỉ chiếm khoảng 2% tài sản dự trữ ngoại hối toàn cầu, theo báo cáo của Morgan Stanley. Nhưng nó có thể tăng từ 5-10% trong 1 thập kỷ tới, vượt qua đồng Yên Nhật (JPY) và bảng Anh (GBP), các nhà phân tích nhận định.

Trước đó, hồi tháng 2/2019, các nhà phân tích Morgan Stanley cũng đưa ra một dự báo tương tự. Kể từ đó đến nay, trong bối cảnh chính phủ Trung Quốc tăng cường nỗ lực mở cửa cho phép các tổ chức tài chính nước ngoài thâm nhập thị trường tài chính nội địa, ngày càng nhiều nhà đầu tư nước ngoài rót vốn vào thị trường Trung Quốc vì tiềm năng lợi nhuận tương đối cao so với các khu vực khác. Theo đó, Morgan Stanley dự đoán “các nhà quản lý quỹ dự trữ và quỹ tư nhân sẽ tạo ra hơn 150 tỷ USD trong tổng vốn đầu tư vào Trung Quốc trong năm 2020. Giai đoạn 2021-2030, dòng vốn hàng năm sẽ đạt tới 200-300 tỷ USD”. Với những khoản đầu tư lớn như vậy, ngày càng nhiều tài sản toàn cầu sẽ được nắm giữ bằng đồng NDT.

Các nhà phân tích Morgan Stanley dự báo đồng NDT có thể mạnh lên mức 6,6 NDT đổi 1 USD vào cuối năm 2021. Hiện tính đến hôm 4/9, tỷ giá tiền tệ Trung Quốc đang giao dịch ở mức gần 6,85 NDT đổi 1 USD.

Chiến lược gia quốc tế James Lord của Morgan Stanley nhận định: “Mục tiêu 5-10% tài sản dự trữ ngoại hối toàn cầu không phải là viển vông trong bối cảnh thị trường tài chính mở cửa như Trung Quốc. Ông Lord chỉ ra rằng: “Tính đến cuối năm 2-19, có khoảng 70 ngân hàng trung ương trên khắp thế giới giữ đồng NDT trong tiền tệ dự trữ, tăng từ con số 60 ngân hàng vào cuối năm 2018, theo báo cáo quốc tế hóa NDT hàng năm của Ngân hàng trung ương Trung Quốc PBOC”.

Khi căng thẳng Mỹ - Trung leo thang, nhiều quan chức tài chính Trung Quốc đang lo ngại nguy cơ Mỹ loại bỏ Trung Quốc khỏi hệ thống thanh toán đồng USD phổ biến trên toàn cầu. Từ đó, mục tiêu quốc tế hóa đồng NDT đã trở thành ưu tiên chính của các ngân hàng Trung Quốc trong nỗ lực “tự bảo vệ mình khỏi sức ảnh hưởng của đồng USD, qua đó dần giảm sự phụ thuộc của đồng NDT vào phương tiện thanh toán của Mỹ”.

“Điều Trung Quốc cần làm ngay lúc này là đẩy mạnh quá trình quốc tế hóa đồng NDT, đẩy nhanh các giao dịch thanh toán xuyên biên giới, thiết lập cơ chế thanh toán tiền tệ địa phương với nhiều quốc gia khác nhau để tối đa hóa việc sử dụng tiền tệ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu” - Zhou Li, cựu Phó giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc nhận định.

Tuy nhiên, trái với dự báo của Morgan Stanley, cũng có những nhận định không quá lạc quan về triển vọng của đồng NDT. Hồi tháng 7, ông Ebrahim Rahbari, chuyên gia phân tích ngoại hối toàn cầu tại Citigroup cho hay ông không kỳ vọng đồng NDT có thể trở thành tài sản trú ẩn an toàn của Trung Quốc. "Ngay cả khi triển vọng nền kinh tế và thị trường tài chính Trung Quốc trở nên sáng sủa hơn, thì đồng NDT vẫn còn một quãng đường rất dài phải đi trước khi thực sự trở thành lựa chọn tài sản trú ẩn an toàn thay thế cho đồng USD của Mỹ” - ông Ebrahim khẳng định.

Thùy Dung (CNBC)