Cựu quan chức Bắc Kinh: Chuẩn bị cho sự tách rời “tiền tệ giữa đồng NDT và đồng USD

07/07/2020 10:37 GMT+7
Một cựu quan chức Trung Quốc mới đây cảnh báo Bắc Kinh nên chuẩn bị cho sự tách rời “tiền tệ giữa đồng NDT và đồng USD trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Trung có xu hướng leo thang toàn diện.
Cựu quan chức Bắc Kinh: Đừng đánh giá thấp quyết tâm “đàn áp Trung Quốc” của chính quyền Trump  - Ảnh 1.

Bắc Kinh nên chuẩn bị cho sự tách rời “tiền tệ giữa đồng NDT và đồng USD khi căng thẳng Mỹ Trung leo thang trên nhiều mặt trận, theo ông Zhou Li

Zhou Li, cựu Phó giám đốc Ban Liên lạc Quốc tế của Đảng Cộng sản Trung Quốc mới đây kêu gọi chính phủ sẵn sàng cho sự sự tách rời tiền tệ giữa đồng NDT và đồng USD khi căng thẳng tài chính leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

“Bằng cách tận dụng vị thế độc tôn của đồng USD trong lĩnh vực tài chính, Mỹ có thể đưa ra những mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với sự phát triển của Trung Quốc trong tương lai” - trích nội dung bài phân tích của ông Zhou Li được công bố bởi Viện nghiên cứu Chongyang thuộc Đại học Renmin (Bắc Kinh). “Lúc này, Trung Quốc nên chuẩn bị để tự bảo vệ mình khỏi sức ảnh hưởng của đồng USD, qua đó dần giảm sự phụ thuộc của đồng NDT vào phương tiện thanh toán của Mỹ”.

Bình luận của ông Zhou Li được đưa ra trong bối cảnh Mỹ đang xem xét nhiều biện pháp trừng phạt mới với các quan chức và công ty tài chính Trung Quốc vì liên quan đến luật an ninh quốc gia mới đối với Hồng Kông. Qua bình luận này, ông Li cũng củng cố thêm quan điểm đang được giới chức Bắc Kinh đồng thuận, rằng Trung Quốc nên từ bỏ ảo tưởng về tình bạn gắn bó với Mỹ, thay vào đó là chuẩn bị cho nguy cơ xung đột toàn diện. 

Trước đó, một quan chức Bắc Kinh khác là Fang Xinghai, phó chủ tịch Ủy ban điều tiết chứng khoán Trung Quốc đã từng cảnh báo Trung Quốc hiện đang phụ thuộc chủ yếu vào hệ thống thanh toán bằng đồng USD của Mỹ trong các giao dịch quốc tế, do đó rất dễ tiềm ẩn nguy cơ tổn thương nặng nề nếu bị Mỹ áp lệnh trừng phạt.

Hệ thống thanh toán bằng đồng USD được xem là xương sống của lĩnh vực thương mại và đầu tư quốc tế. Nó được hỗ trợ, củng cố bởi những cơ sở hạ tầng vững mạnh như hệ thống xác nhận tin nhắn chuyển tiền thanh toán quốc tế SWIFT bảo mật cao và Hệ thống thanh toán liên ngân hàng Clearing House (CHIPS).

“Mỹ có thể tận dụng hệ thống tin nhắn chuyển tiền thanh toán quốc tế SWIFT mà đồng USD đang thống trị để mở rộng quyền tài phán Chính phủ với các chính sách bên ngoài nước Mỹ, bao gồm cả việc trừng phạt Nga và Iran” - ông Zhou Li nhấn mạnh. 

Cho đến cuối tháng 5/2020, hệ thống thanh toán đồng USD vẫn giữ vị trí số 1 trong bảng xếp hạng thị phần thanh toán tiền tệ quốc tế với 40,88% các giao dịch thanh toán quốc tế. Xếp ở vị trí thứ hai là đồng EUR với 32,9%, thứ ba là Yên Nhật với 32,9%. Trong khi đó, các giao dịch thanh toán quốc tế bằng đồng NDT (Trung Quốc) hiện chỉ chiếm 1,79%, xếp ở vị trí thứ sáu, theo dữ liệu của hệ thống SWIFT.

“Những điều Trung Quốc cần làm lúc này là đẩy mạnh quốc tế hóa đồng NDT, đẩy nhanh việc thanh toán xuyên biên giới, thiết lập cơ chế thanh toán tiền tệ địa phương với nhiều quốc gia khác nhau để tối đa hóa việc sử dụng tiền tệ Trung Quốc trong chuỗi cung ứng công nghiệp toàn cầu” - ông Zhou nói thêm.

Trung Quốc hiện đang nắm giữ khoản đầu tư nước ngoài trị giá hơn 2 nghìn tỷ USD (mệnh giá đồng USD), phần lớn tại các nước phát triển. Nước này cũng sở hữu 1,07 nghìn tỷ USD chứng khoán kho bạc Mỹ như một phần trong khoản dự trữ ngoại hối quốc gia trị giá 3 nghìn tỷ USD.

Ông Zhou cảnh báo Bắc Kinh đừng bao giờ nên đánh giá thấp quyết tâm “đàn áp Trung Quốc” của chính quyền Tổng thống Trump và Quốc hội Mỹ. “Giới lãnh đạo Bắc Kinh cần tỉnh táo xác định rằng việc chia tay hoàn toàn với Washington là không thể tránh khỏi”.

 

Thùy Dung (SCMP)