Morgan Stanley nói gì về thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1?

14/10/2019 13:01 GMT+7
Các nhà nghiên cứu từ Morgan Stanley mới đây nhận định thỏa thuận thương mại tạm thời giữa Mỹ và Trung Quốc không đảm bảo một tương lai sáng lạn cho việc chấm dứt xung đột kéo dài hơn một năm nay giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
Các đại gia ngân hàng nói gì về thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1? - Ảnh 1.

Thỏa thuận Mỹ Trung giai đoạn 1 không làm mờ đi nguy cơ chiến tranh thương mại leo thang

Hồi tuần trước, phía Mỹ đã đồng ý đình chỉ kế hoạch tăng thuế lên 30% với 250 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc dự kiến có hiệu lực từ 15/10, như một cử chỉ thiện chí trong bối cảnh phái đoàn đàm phán hai bên đã nhất trí giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại. Đổi lại, Trung Quốc cũng đồng ý nhập khẩu khoảng 40-50 tỷ USD nông sản Mỹ nhằm củng cố mối quan hệ ấm lên giữa hai nền kinh tế.

Tuy nhiên, Đại diện Văn phòng Thương mại Mỹ Robert Lighthizer đã tuyên bố rất rõ ràng rằng việc đình chỉ thuế quan không áp dụng cho đợt áp thuế vào 15/12 tới. Mỹ cũng quyết định giữ nguyên mức thuế đã áp dụng hồi tháng 9 với 112 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc. Điều đó đồng nghĩa với việc các rủi ro thuế quan vẫn đè nặng lên tiến trình đàm phán. Nếu Bắc Kinh muốn được gỡ bỏ hoàn toàn hàng rào thuế quan, họ phải tiến đến một thỏa thuận toàn diện với Mỹ.

“Không có một con đường nào sáng lạn thể hiện triển vọng giảm thuế ngay lập tức lúc này. Leo thang tranh chấp thuế quan vẫn là rủi ro hàng đầu” - trích một lưu ý từ Morgan Stanley.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hồi cuối tuần trước từng tuyên bố giai đoạn 1 của thỏa thuận thương mại sẽ được văn bản hóa trong khoảng 3 tuần tới. Nhưng theo ngân hàng đầu tư Evercore, việc hai nước đạt thành giai đoạn 1 thỏa thuận Mỹ Trung không có ý nghĩa nhiều trong việc thúc đẩy các tập đoàn toàn cầu đưa ra những quyết định đầu tư hay sản xuất. Bởi nguy cơ chiến tranh thương mại Mỹ Trung leo thang vẫn còn rõ rệt.

“Ông Trump tuyên bố Mỹ đang ở điểm gần cuối của cuộc chiến tranh thương mại. Chúng tôi không nghĩ điều đó là hợp lý. Không nên đặt quá nhiều kỳ vọng ở việc dỡ bỏ hàng rào thuế quan trong năm 2020, nhưng nếu có những tiến triển thuận lợi bất ngờ thì chúng tôi sẵn sàng đón nhận” - Evercore nhận định.

Đại gia ngân hàng Goldman Sachs thì nhận định rằng có tới 60% cơ hội Chính phủ Mỹ sẽ triển khai mức thuế 15% với hơn 100 tỷ USD hàng hóa Trung Quốc còn lại, nhưng cho rằng thời hạn hiệu lực sẽ trì hoãn đến đầu năm 2020 thay vì thời hạn 15/12 như tuyên bố hiện nay.

Về phía JP Morgan Chase, ngân hàng này nhận định giai đoạn 1 của thỏa thuận là bước phát triển tích cực và đột phá sau nhiều tháng căng thẳng thương mại, nhưng kết quả này không gây bất ngờ cho thị trường. Nhiều khả năng căng thẳng Mỹ Trung sẽ leo thang trở lại, nhất là trong bối cảnh bầu cử Tổng thống Mỹ 2020 sắp đến gần. “Việc đạt thành giai đoạn 1 của thỏa thuận sẽ dẫn đến một số tác động vĩ mô tích cực, nhưng không làm mất đi xu hướng suy thoái kinh tế trong những quý tiếp theo” - JP Morgan Chase lưu ý trong 1 ghi chú. 

Cũng theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, giai đoạn 2 của thỏa thuận thương mại sẽ được tiến hành ngay sau khi giai đoạn 1 được văn bản hóa và ký kết xong xuôi. Vị Tổng thống còn tiết lộ sẽ tự tay đặt bút ký vào thỏa thuận mà không cần thông qua Quốc hội. 

Dù triển vọng thỏa thuận toàn diện vẫn chưa rõ rệt, nhưng không thể phủ nhận thỏa thuận giai đoạn 1 là nền móng vững chắc cho tiến trình giải quyết xung đột thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới.

Thùy Dung (CNBC)