Mỹ - Nhật bắt tay phát triển mạng 6G tương lai để "vượt mặt" Trung Quốc

18/04/2021 19:05 GMT+7
Tờ Nikkei Asian Review đưa tin Tổng thống Mỹ Joe Biden và Thủ tướng Nhật Bản Yoshihide Suga đã thống nhất gói đầu tư chung trị giá 4,5 tỷ USD trong nỗ lực phát triển mạng lưới viễn thông thế hệ tương lai 6G.

Theo đó, hai nước sẽ đầu tư 4,5 tỷ USD trong nỗ lực nghiên cứu, phát triển, thử nghiệm và triển khai mạng viễn thông, công nghệ thông tin an toàn và tiên tiến. Trong đó, Mỹ cam kết đóng góp 2,5 tỷ USD và Nhật Bản cam kết đóng góp 2 tỷ USD.

Lời kêu gọi thiết lập mạng viễn thông 5G an toàn và mở, bao gồm cả dự án mạng truy cập mở (Open-RAN) phản ánh ý định của các nhà lãnh đạo Mỹ - Nhật trong việc tạo ra một giải pháp thay thế cho mạng viễn thông 5G mà Trung Quốc đang nắm vị thế tiên phong.

Mỹ - Nhật bắt tay phát triển mạng 6G tương lai để "vượt mặt" Trung Quốc - Ảnh 1.

Trung Quốc đang nắm vị thế tiên phong trong việc phát triển mạng viễn thông 5G toàn cầu

Open-RAN là một nền tảng mã nguồn mở, nơi các nhà khai thác mạng có thể kết hợp phần cứng từ các nhà cung cấp khác nhau mà không cần phải sở hữu toàn bộ hệ thống ăng-ten và trạm gốc.

Hiện tại, các công ty Trung Quốc như Huawei Technologies và ZTE nắm giữ khoảng 40% thị phần trạm gốc toàn cầu. Các công ty châu Âu như Ericsson và Nokia, cũng như Samsung Electronics của Hàn Quốc là những đối thủ nặng ký khác chia nhau khoảng 50% thị phần còn lại. Các doanh nghiệp Mỹ và Nhật Bản tụt hậu ở phía sau.

Liên quan đến bằng sáng chế 5G, hãng viễn thông Qualcomm của Mỹ sở hữu khoảng 10% bằng sáng chế, ngang với Huawei. Nhưng công ty viễn thông hàng đầu Nhật Bản NTT Docomo chỉ có khoảng 6%.

Các nhà lãnh đạo Trung Quốc dưới thời Chủ tịch Tập Cận Bình đã tự tin bắt kịp các nước tiên tiến trong cuộc đua phát triển 5G. Tận dụng lợi thế này, Trung Quốc muốn nhanh chóng xác lập vị thế trong cuộc đua mạng viễn thông 6G thế hệ tương lai. Kế hoạch 5 năm 2021-2025 vừa được thông qua tại Đại hội Đại biểu Nhân dân Toàn quốc, Quốc hội Trung Quốc, vào tháng 3 cũng đề cập đến tầm quan trọng của việc phát triển mạng 6G.

Các quan chức Nhật Bản đã phải thừa nhận sự tụt hậu của Nhật trong đường đua 5G. “Ngay cả khi chúng ta sở hữu công nghệ tốt hơn, chúng ta cũng không thể chiến thắng trong cuộc đua giành thị phần” - một quan chức Nhật Bản cho hay.

Để tránh mắc phải sai lầm tương tự trong tương lai, Tokyo quyết tâm đi trước ở việc phát triển mạng 6G. Với mục tiêu nâng tỷ lệ bằng sáng chế của Nhật Bản lên 10%, một tổ chức liên kết giữa công nghiệp-chính phủ và học viện về nghiên cứu và phát triển mạng 6G đã được thành lập vào cuối năm ngoái.

Nhật Bản tin rằng việc thiết lập các tiêu chuẩn toàn cầu sẽ rất quan trọng đối với sự phát triển của mạng viễn thông thế hệ tiếp theo. Do đó, hợp tác với Mỹ là một lựa chọn khả dĩ.

Tổng thống Biden và Thủ tướng Suga cũng thống nhất mục tiêu mở rộng hợp tác Mỹ Nhật trong lĩnh vực viễn thông với các quốc gia thứ ba để thúc đẩy một mạng lưới kết nối an toàn cũng như tăng cường khả năng cạnh tranh với Trung Quốc trong việc thiết lập các tiêu chuẩn viễn thông toàn cầu thế hệ mới.

Một tuyên bố khác trong thông cáo cho hay Mỹ - Nhật muốn đẩy mạnh sự hợp tác trong các chuỗi cung ứng nhạy cảm, bao gồm chuỗi cung ứng chip.

Một số nhà lãnh đạo ngành sản xuất chip ở Nhật Bản hoan nghênh sự hợp tác này, trong khi số khác quan ngại việc Mỹ mở rộng các lệnh trừng phạt với Trung Quốc sẽ khiến các doanh nghiệp chip Nhật Bản khó mà hoạt động ở thị trường đại lục.

Yuichi Koshiba, giám đốc điều hành cơ quan tư vấn Boston Consulting Group ở Tokyo nhận định sự can thiệp sâu rộng của chính phủ vào thị trường chip sẽ có tác động tiêu cực đến ngành. Ông cho hay: “Các chính phủ không nên cố gắng kiểm soát chuỗi cung ứng toàn cầu để phù hợp với lợi ích của quốc gia”.


NTTD (Nikkei Asian Review)