Ngấm đòn từ Mỹ, HiSilicon của Huawei sẽ sớm rời top 10 nhà cung cấp chip lớn nhất hành tinh

02/09/2020 12:28 GMT+7
Công ty con chuyên về mảng thiết kế chip của Huawei - HiSilicon mới đây vừa lọt top 10 nhà cung cấp chip hàng đầu thế giới. Nhưng các chuyên gia dự báo sẽ HiSilicon có thể không giữ được vị trí này lâu dài khi các lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ tiếp tục ảnh hưởng đến các công ty công nghệ Trung Quốc.
Ngấm đòn từ Mỹ, HiSilicon của Huawei sẽ sớm rời top 10 nhà cung cấp chip lớn nhất hành tinh - Ảnh 1.

HiSilicon vừa lọt top 10 nhà cung cấp chip lớn nhất hành tinh trong nửa đầu năm 2020

Trong 6 tháng đầu năm 2020, doanh số chip tăng 49% đã đưa HiSilicon trở thành một trong số 10 nhà cung cấp chip lớn nhất toàn cầu, tăng 6 bậc so với cùng kỳ năm ngoái, theo một nghiên cứu của nghiên cứu của IC Insights (trụ sở Mỹ). Đây là lần đầu tiên đơn vị thiết kế chip thuộc sở hữu 100% của Huawei giành được vị trí này. Cũng theo IC Insights, “hơn 90% doanh số bán hàng của HiSilicon là các lô hàng vận chuyển đến công ty mẹ (Huawei), về cơ bản là chuyển giao nội bộ”.

Tính chung ngành chip toàn cầu, doanh số chip đã tăng 5% trong nửa đầu năm 2020. Trong đó, các nhà sản xuất chip Châu Á cũng ghi nhận mức tăng trưởng doanh số mạnh mẽ. Nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC, gã khổng lồ chip Hàn Quốc Samsung Electronics và hãng chip Mỹ Intel hiện là nhà cung cấp chip số 1 thế giới.

Nhà nghiên cứu Satoru Oyama từ Grossberg, một công ty tư vấn chuyên về chất bán dẫn và điện tử, cho biết lượng người dùng trực tuyến và các hoạt động kinh doanh trực tuyến đã tăng mạnh sau sự bùng phát virus Covid-19, do đó giúp gia tăng doanh số bán chip cho các công ty Châu Á.

Việc tăng cường sử dụng Internet trên toàn cầu phục vụ giải trí, công việc và học tập trong vụ đại dịch Covid-19 đã mang lại lợi thế lớn cho Samsung cũng như làm tăng doanh số chip laptop, chip máy chủ của TSMC. Trong trường hợp của HiSilicon, thương chiến Mỹ - Trung là một động lực quan trọng. 

Lo ngại các biện pháp kiểm soát xuất khẩu và trừng phạt thắt chặt của chính quyền Trump, công ty con của Huawei đã tăng cường lượng lớn đơn đặt hàng chip với đối tác hàng đầu TSMC. Khâu chuẩn bị này là đúng đắn, bởi Bộ Thương mại Mỹ hồi giữa năm đã ban hành Bộ Quy tắc sản phẩm sản xuất tại nước ngoài, yêu cầu mọi công ty sản xuất chip sử dụng thiết bị sản xuất có nguồn gốc từ Mỹ phải được Mỹ cho phép nếu muốn bán hàng cho Huawei. Ngay sau đó, TSMC đã tuyên bố ngừng nhận đơn hàng mới từ Huawei theo lệnh cấm của chính quyền Mỹ.

Các nhà quan sát dự báo khi không còn hợp tác với nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới TSMC, nhiều khả năng HiSilicon sẽ không còn nằm trong top 10 nhà cung cấp chip lớn nhất toàn cầu trong nửa cuối năm nay. 

Theo ông Oyama, Samsung cho đến nay là “công ty duy nhất trên thế giới có khả năng thay thế vai trò sản xuất chip theo hợp đồng của TSMC cả về công nghệ và năng lực sản xuất”. Nhưng Samsung chưa chắc đã được hưởng lợi từ việc TSMC rời khỏi chuỗi cung ứng chip của Huawei, vì chính Samsung cũng phải tuân thủ các quy tắc hạn chế thương mại của Mỹ.

Trong khi đó, MediaTek của Đài Loan, dù không nằm trong top 10 nhà cung cấp chip lớn nhất thế giới của IC Insights, cũng đang thu hút sự chú ý. Bởi MediaTek hiện không có khách hàng lớn từ Mỹ và chưa bị Washington nhắm tới cho đến nay.


Thùy Dung (Nikkei Asian Review)