Ngành thuế áp dụng quản lý rủi ro đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền

11/03/2024 15:27 GMT+7
Tổng cục Thuế cho biết, sẽ áp dụng quản lý rủi ro đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền nếu phát hiện những vi phạm về thuế.

Tổng cục Thuế cho biết, đã xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu về hóa đơn điện tử (HĐĐT) không mã và có mã xác thực của cơ quan thuế và các thông tin liên quan đến người nộp thuế (NNT) đáp ứng yêu cầu phân tích, phục vụ điều hành, dự báo, hỗ trợ NNT tuân thủ pháp luật về thuế và quản lý rủi ro (QLRR) trong quản lý thuế.

Ngành thuế áp dụng quản lý rủi ro đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền- Ảnh 1.

Ngành thuế sẽ áp dụng quản lý rủi ro với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền (Ảnh: TCT).

Nhằm nâng cao tính tuân thủ của người nộp thuế, ngăn chặn các trường hợp xuất hóa đơn khống, đồng thời phòng chống gian lận gây thất thoát ngân sách nhà nước, Tổng cục Thuế cho biết sẽ tiếp tục sử dụng các giải pháp quản lý rủi ro đã triển khai để áp dụng quản lý đối với hóa đơn điện tử khởi tạo từ máy tính tiền.

Tính đến cuối tháng 2/2024, tổng số HĐĐT đã tiếp nhận và xử lý là hơn 6,8 tỷ hóa đơn. Trong đó, hóa đơn có mã là 1,92 tỷ hóa đơn và hóa đơn không mã là 4,88 tỷ hóa đơn.

Đã có 42.845 doanh nghiệp (DN), hộ, cá nhân kinh doanh đăng ký sử dụng HĐĐT có mã của cơ quan thuế khởi tạo từ máy tính tiền thành công, với số lượng HĐĐT khởi tạo từ máy tính tiền là hơn 180,6 triệu hóa đơn.

Trước đó, ngày 10/5/2023, Tổng cục Thuế đã hướng dẫn thực hiện ứng dụng đối chiếu tờ khai và hóa đơn đối với NNT là DN trên phạm vi cả nước. Việc triển khai chức năng ứng dụng hỗ trợ thực hiện đối chiếu dữ liệu HĐĐT và tờ khai thuế giá trị gia tăng (GTGT) giúp giảm tải công việc cho cán bộ thuế cũng như nâng cao hiệu quả công tác giám sát quá trình sử dụng HĐĐT của NNT.

Tính đến ngày 31/12/2023, theo báo cáo của các cục thuế số thuế GTGT mà NNT đã thực hiện kê khai bổ sung là 2.951 tỷ đồng, trong đó phát hiện 17.245 NNT tạm dừng hoạt động, 12.843 NNT đã dừng hoạt động, 19.364 NNT bỏ địa chỉ kinh doanh, đã chuyển hồ sơ 2.188 NNT sang cơ quan công an xử lý.

Năm 2024, Tổng cục Thuế sẽ tiếp tục triển khai xây dựng cơ sở dữ liệu HĐĐT; xây dựng dữ liệu phân tích rủi ro; xây dựng hồ sơ phân tích rủi ro NNT; thực hiện thống kê, báo cáo tổng hợp về tình hình kê khai nộp thuế, rủi ro về thuế của NNT dựa trên các công nghệ mới về trí tuệ nhân tạo, máy học.

An Linh
Cùng chuyên mục