Chủ nhật, 05/05/2024

Ngày đầu hoạt động của 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ở TP.HCM

01/04/2023 1:00 PM (GMT+7)

Ngày đầu tiên TP.HCM kiểm soát giết mổ công nghiệp, thương lái đã chuyển đổi khá nhanh, giữ được sản lượng ngày thường.

Đêm 31-3, rạng sáng 1-4, đoàn công tác do Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP.HCM Đinh Minh Hiệp làm trưởng đoàn đã đến thị sát 2 nhà máy giết mổ công nghiệp tại huyện Củ Chi và huyện Hóc Môn ngày đầu tiên chính thức hoạt động.

 

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 1.

Ông Đinh Minh Hiệp (giữa) trao đổi với chủ đầu tư nhà máy giết mổ An Hạ ngày đầu hoạt động

Tại nhà máy của Công ty TNHH Dịch vụ An Hạ (huyện Củ Chi) lúc 23 giờ 15 phút, cả 6 dây chuyền giết mổ đều đi vào hoạt động. Bên ngoài, từng đoàn dài xe tải lạnh chờ lấy heo mảnh đưa ra chợ.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm, Giám đốc Công ty, cho biết để thu hút thương lái, công ty quyết định lấy giá gia công bằng giá giết mổ thủ công trước đó (tại cơ sở Xuyên Á, có chung chủ quản) nên lượng heo đưa về trong ngày đạt 2.000 con, trong khi nếu tính đúng giá, sản lượng dự kiến chỉ đạt 1/3.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 4.

Nhân viên thú y đóng dấu kiểm soát giết mổ trên thịt heo

Nhà máy mới có dây chuyền giết mổ treo, đa phần tự động hóa, tránh tiếp xúc giữa công nhân và thịt heo nên hạn chế vấy nhiễm vi sinh. Điều này giúp nâng cao chất lượng thịt heo so với giết mổ thủ công trước đó.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 5.

Điều kiện vệ sinh giết mổ cải tiến rõ rệt khi chuyển đổi sang giết mổ công nghiệp

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 6.

Nhà máy giết mổ công nghiệp tấp nập ngày đầu hoạt động, không lo ế

Lúc khoảng 0 giờ 30 ngày 1-4, tại Nhà máy giết mổ gia súc của Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn (Hóc Môn) cũng rất tấp nập khi toàn bộ 5 dây chuyền khu giết mổ công nghiệp đều hoạt động.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 7.

Ông Đinh Minh Hiệp (bìa phải) trao đổi với ông Tô Văn Liêm rạng sáng 1-4

Ông Tô Văn Liêm, Giám đốc Công ty, cho hay với mục tiêu giữ sản lượng, không để heo chuyển về tỉnh giết mổ thủ công nên tạm thời lấy giá gia công bằng với giết mổ thủ công trước đó. Lượng heo đưa về khoảng 1.500 con, khả năng sẽ giết mổ hết, tùy vào khả năng tiêu thụ ở chợ đầu mối.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 8.

Nữ cán bộ thú y kiểm soát giết mổ tại Công ty CP chế biến thực phẩm Hóc Môn

Trước đó, nhà máy này đã hoạt động nhưng chủ yếu ở khu giết mổ thủ công, do liên quan đến chi phí đầu tư và giá cả.

Tuy vậy, do ngày đầu tiên thực hiện giết mổ công nghiệp nên 1 số công nhân còn lúng túng vì chưa quen. Dù vậy, những điều này đã được dự phòng từ trước.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 9.

Một con heo có da bị sần sùi không được đóng dấu kiểm soát giết mổ ngay mà đưa ra khu vực riêng để kiểm tra lại

Đáng chú ý, thịt heo giết mổ công nghiệp có cảm quan tương tự như giết mổ thủ công trước đó. Vì vậy, nếu bài toán về giá được giải quyết thì việc chuyển đổi từ giết mổ thủ công sang công nghiệp khá dễ dàng.

Ông Tô Văn Liêm kiến nghị TP.HCM kiểm soát nguồn thịt giết mổ từ các tỉnh đưa về TP.HCM cũng phải từ giết mổ công nghiệp để cạnh tranh công bằng.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 10.

Bà Nguyễn Thị Hồng Thắm trao đổi với đoàn công tác về những vướng mắc, khó khăn khi đi vào vận hành

Còn bà Nguyễn Thị Hồng Thắm thì kiến nghị đoàn công tác cần thẩm công nghệ của các nhà máy giết mổ công nghiệp để bảo đảm là công nghiệp thật sự, đúng với chủ trương của TP.HCM và tạo công bằng của các chủ đầu tư.

Ông Đinh Minh Hiệp ghi nhận nỗ lực của các chủ đầu tư trong việc đưa vào vận hành nhà máy giết mổ heo theo đúng tiến độ đề ra.

Ông Hiệp thông tin TP.HCM tiêu thụ mỗi khoảng 10.000 -11.000 con heo/ngày gồm 5.000-6.000 con/ngày được giết mổ tại TP.HCM, 2.000 con/ngày (dạng thịt mảnh), còn lại là thịt đông lạnh quy đổi ra heo mảnh.

Cận cảnh 2 nhà máy giết mổ công nghiệp quy mô lớn ngày đầu tiên hoạt động ở TP HCM - Ảnh 11.

Nhà máy giết mổ công nghiệp tấp nập ngày đầu hoạt động

"Nếu các nhà máy giết mổ công nghiệp của TP.HCM hoạt động tốt, giữ được thương lái cũ vốn giết mổ tại TP.HCM và thu hút thêm thương lái từ các tỉnh. Ngoài ra, có thể lấy thêm thị phần heo đông lạnh khi giá thịt heo trong nước đang rất cạnh tranh. Khi công suất tăng lên thì giá thành sẽ hạ xuống" – ông Hiệp nói.

Cũng theo ông Hiệp, nếu tính cả 5 nhà máy giết mổ heo công nghiệp tại TP.HCM thì công suất cao hơn nhu cầu tiêu thụ của TP.HCM hiện tại.

"Chúng tôi đã kiến nghị trung ương cho phép TP.HCM được áp dụng tiêu chuẩn thịt heo mát bắt buộc, thay cho khuyến khích như hiện nay. Khi đó, thịt heo từ các nhà máy giết mổ công nghiệp sẽ có lợi thế hơn – cũng là cách nâng cao tiêu chuẩn thịt heo cho người dân TP.HCM" – ông Hiệp nói.

Theo Người Lao động

Bình luận của bạn
(*) Nội dung bắt buộc cần có
Bình luận
Xem thêm bình luận

Nhập thông tin của bạn

Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang

Sản phẩm OCOP TP.HCM chuẩn bị vào khách sạn sang

Có thêm cơ hội mới cho các đặc sản Việt Nam vì Sở Công Thương và Sở Du lịch TP.HCM sẽ phối hợp đưa sản phẩm OCOP của địa phương vào các khách sạn 4 - 5 sao tại thành phố để quảng bá, giới thiệu với du khách trong và ngoài nước.

Trời nắng nóng, dừa tươi không đủ để bán

Trời nắng nóng, dừa tươi không đủ để bán

Trời nắng nóng, sức mua các loại nước giải khát, nước ép giải nhiệt tăng mạnh. Dừa tươi đang tăng giá sốc, người bán cũng đau đầu vì không có hàng để bán, xuất khẩu.

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu sắp diễn ra tại TP.HCM

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu sắp diễn ra tại TP.HCM

Hội chợ hàng Việt Nam tiêu biểu xuất khẩu là nơi hội tụ các doanh nghiệp xuất khẩu uy tín hàng đầu của TP.HCM và Việt Nam, sẵn sàng đáp ứng nhu cầu mua hàng đa dạng của các nhà mua hàng quốc tế.

Quý I/2024, Vietjet ghi nhận tăng trưởng vượt trội, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm

Quý I/2024, Vietjet ghi nhận tăng trưởng vượt trội, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm

Vượt qua khó khăn chung của ngành hàng không về thiếu hụt tàu bay, Công ty Cổ phần Hàng không Vietjet (HOSE: VJC) đã ghi nhận kết quả kinh doanh vượt trội trong quý I/2024, tạo sức bật mạnh mẽ cho cả năm.

Siêu thị đua giảm giá 5 ngày nghỉ lễ

Siêu thị đua giảm giá 5 ngày nghỉ lễ

Các siêu thị, hệ thống bán lẻ đang đua giảm giá, khuyến mãi dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5. Nghỉ đến 5 ngày nên các mặt hàng tươi sống giảm giá sâu để người dân mua sắm, mở tiệc tại nhà.

Hãng sữa hàng đầu Việt Nam đang trong chu kỳ tăng trưởng mới

Hãng sữa hàng đầu Việt Nam đang trong chu kỳ tăng trưởng mới

Bà Mai Kiều Liên khẳng định: "Vinamilk đang trong thời điểm lý tưởng để thay đổi và tạo ra một chu kỳ tăng trưởng mới, vượt qua các thách thức trước mắt và nắm bắt các cơ hội tăng trưởng một cách hiệu quả nhất".