Nghị sĩ trung thành phản đối luận tội, ông Trump rộng cửa trắng án

26/01/2021 11:42 GMT+7
Sau khi Hạ viện Mỹ đệ trình nghị quyết luận tội cựu Tổng thống Donald Trump lên Thượng viện đêm qua, nhiều nghị sĩ Cộng hòa ở Thượng viện đã phản đối phiên tòa xét xử kết tội ông Trump.

Tờ AP đưa tin Hạ viện Mỹ hôm 25/1 (giờ Mỹ) đã đệ trình nghị quyết luận tội ông Trump lên Thượng viện, qua đó mở đường cho phiên xét xử luận tội ông Trump lần thứ hai. Phiên tòa dự kiến bắt đầu vào 9/2 tới, dù một số nghị sĩ Cộng hòa đang kêu gọi lùi thời gian diễn ra phiên tòa để có thêm thời gian cho ông Trump chuẩn bị đội ngũ pháp lý bào chữa.

Trong một nghi thức diễn ra cùng ngày, 9 đại diện của Hạ viện đã chuyển cáo trang luận tội cựu Tổng thống Donald Trump cho thư ký Thượng viện tại điện Capitol. 9 đại diện này đồng thời sẽ giữ vai trò công tố viên trong phiên tòa luận tội ông Trump vào tháng sau.

Nghị sĩ trung thành phản đối luận tội, ông Trump rộng cửa trắng án - Ảnh 1.

Ngay sau động thái của Hạ viện, nhiều đảng viên Cộng hòa Thượng viện đã phản đối cáo trạng luận tội ông Trump như vậy. Thượng nghị sĩ Marco Rubio của đảng Cộng hòa, một trong những người ủng hộ trung thành với ông Trump nhấn mạnh: “Tôi cho rằng phiên tòa xét xử này hoàn toàn ngu ngốc và phản tác dụng… Nếu có thể, tôi sẽ lập tức bỏ phiếu phủ quyết phiên tòa… Việc xét xử như vậy càng làm trầm trọng thêm sự phân cực của nước Mỹ, vốn đã được đẩy lên cao sau cuộc bầu cử vừa qua”.

Cũng theo tờ AP, tương tự như lần luận tội hồi tháng 1/2020, nhiều khả năng các thành viên đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục phủ quyết việc luận tội ông Trump, giúp cựu Tổng thống Mỹ trắng án trong phiên tòa diễn ra vào tháng 2 tới đây.

Trước đó, một thành viên khác của đảng Cộng hòa là Thượng nghị sĩ Tom Cotton đã bày tỏ quan điểm rằng Thượng viện không có đủ thẩm quyền hợp pháp để kết tội ông Trump sau khi ông rời Nhà Trắng. “Nhiều thượng nghị sĩ Cộng hòa khác cũng đồng tình với tôi ở quan điểm này” - ông Tom Cotton cho biết hôm 24/1, một ngày trước khi Hạ viện Mỹ trình nghị quyết luận tội lên Thượng viện.

Trước đó, hôm 11/1, tờ Politico đưa tin 218 hạ nghị sĩ đã ký tên vào văn bản đồng thuận luận tội ông Trump, đạt mức tối thiểu cần thiết để Hạ viện thông qua nghị quyết luận tội và chuyển lên Thượng viện. Điều khoản luận tội duy nhất trong nghị quyết này cáo buộc ông Trump xúi giục người ủng hộ trong vụ bạo loạn ở tòa nhà quốc hội hôm 6/1. Phiên bỏ phiếu toàn thể Hạ viện hôm 13/1 nhanh chóng thông qua nghị quyết luận tội này, đưa ông Trump trở thành Tổng thống đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ bị luận tội 2 lần.

Tờ CNN gần đây nhận định ông Trump khó có khả năng bị luận tội. Để chính thức kết tội Trump tại phiên tòa diễn ra ở Thượng viện tháng sau, đảng Dân chủ cần vận động ít nhất 2/3 nghị sĩ Thượng viện bỏ phiếu thuận ủng hộ kết tội. Nghĩa là ông Trump chỉ bị kết tội nếu 100% nghị sĩ Dân chủ và ít nhất 17 đảng viên Cộng hòa ở Thượng viện tán đồng nghị quyết này. Điều này khó có khả năng xảy ra. Gần đây, lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện Mitch McConnell cũng thẳng thắn lên án vụ việc ông Trump kích động người biểu tình, nhưng chưa thượng nghị sĩ Cộng hòa nào cam kết bỏ phiếu đồng tình luận tội Trump.


NTTD (AP - CNN)