Thị trường bất động sản chững lại: Người cắt lỗ, kẻ gom hàng

08/08/2022 15:46 GMT+7
Do chịu áp lực về tài chính, thị trường bất động sản chững lại, tình hình thanh khoản trở nên khó khiến không ít nhà đầu tư tìm cách để bán “cắt lỗ”. Nhưng, đối với các nhà đầu tư có tiềm lực đây lại là cơ hội tốt để gom hàng.

Thị trường bất động sản chững lại, nhà đầu tư cắt lỗ

Hiện nay, thị trường bất động sản vẫn tồn tại không ít khó khăn và thách thức như lạm phát, sự bất ổn chính trị trên thế giới, nguồn cung hạn chế, vốn tín dụng bị siết… dẫn đến tình trạng nhiều nhà đầu tư cắt lỗ.

Báo cáo thống kê của Batdongsan.com.vn cho thấy, dù nền kinh tế đang dần hồi phục nhưng động thái kiểm soát huy động vốn vào bất động sản đang có tác động rất mạnh tới thị trường. Minh chứng là mức độ quan tâm thị trường nhà đất 6 tháng đầu năm đã giảm 11% so với cùng kỳ năm trước.

Những biến động của thị trường bất động sản đang tạo nên một áp lực lớn tới giới đầu tư nhà đất, đặc biệt là những "tay chơi" sử dụng đòn bẩy tài chính. Không chỉ những con số cho thấy những khó khăn của thị trường, thực tế chỉ ra làn sóng thoát hàng "cắt lỗ" cũng đang lan rộng.

Nhiều nhà đầu tư tranh thủ "cắt lỗ" khi thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại (Ảnh: Thái Nguyễn)

Nhiều nhà đầu tư tranh thủ "cắt lỗ" khi thị trường bất động sản có dấu hiệu chững lại (Ảnh: TN)

Theo anh Tú, là người mới đầu tư bất động sản cho biết năm 2021 thấy thị trường "sôi động" anh đã vay tiền mua một lô đất 150m2 với giá 4,7 tỷ đồng tại ngoại thành Hà Nội. Đầu năm nay, nhiều môi giới đồn thổi khu vực này giá đất tăng mạnh nên anh Tú quyết định bán kiếm lời. Tuy nhiên, rao bán suốt hơn 6 tháng vẫn không bán được.

"Nhiều người có hỏi giá nhưng sau đó không mua, một số khác có nhu cầu mua để ở thì chê giá quá cao. Tôi cũng liên tục giảm giá để nhanh chóng bán được chứ không mỗi tháng cũng mất mấy chục triệu trả lãi ngân hàng", anh Tú chia sẻ.

Anh Tú cũng cho biết thêm nhiều người "ôm đất" quanh khu vực này cũng đang khó "thoát hàng". Bởi hiện nay nhiều nhà đầu tư nhận định thị trường bị thổi giá quá cao nên họ không mạo hiểm đầu tư.

Nhiều môi giới bất động sản cho rằng nhà ở, đất nền vẫn là loại hình bất động sản thu hút sự quan tâm nhiều nhất trong nửa đầu năm nay, đặc biệt là phân khúc nhà ở thương mại trung cấp, bình dân và nhà ở xã hội. Tuy nhiên, nguồn cung cho phân khúc này tương đối ít. Tình hình giao dịch các sản phẩm bất động sản trên thị trường sơ cấp và thứ cấp có cải thiện so với cùng kỳ năm 2021 song hiện đang có xu hướng chững lại so với thời điểm cuối năm trước.

Cơ hội cho nhà đầu tư bất động sản "bắt đáy"

Thị trường bất động sản chững lại, nhiều nhà đầu tư cắt lỗ vì không chịu nổi lãi suất lớn. Tuy nhiên, trái ngược với tình trạng này, nhiều nhà đầu tư bất động sản giàu kinh nghiệm cho rằng đây là thời điểm để "bắt đáy", gom hàng.

Anh Huy Quốc, nhà đầu tư bất động sản gần 10 năm kinh nghiệm cho biết thời điểm này nếu tìm được vị trí ồ ạt bán tháo hay giảm giá từ 10 – 15% anh sẵn sàng giao dịch.

"Nếu trong lúc sốt đất để mua mảnh đất có vị trí đẹp, giao thông thuận tiện, giá tốt thì chắc chắn rất khó vì không ai muốn bán. Nhưng đến khi thị trường chững lại, nhiều người mua đất mà dùng đòn bẩy tài chính lại muốn thoát hàng để giảm gánh nặng. Lúc này là cơ hội dành cho những nhà đầu tư có tiềm lực tài chính tốt, có tiền thật. Đặc biệt, khi mua đất trong giai đoạn như hiện nay xác định sẽ để lâu dài", anh Quốc chia sẻ.

Thời điểm này, nhà đầu tư bất động sản nhiều kinh nghiệm tận dụng thời cơ "bắt đáy" thị trường (Ảnh: TN)

Thời điểm này, nhà đầu tư bất động sản nhiều kinh nghiệm tận dụng thời cơ "bắt đáy" thị trường (Ảnh: TN)

Anh Đình Tùng, cũng là một nhà đầu tư nhiều kinh nghiệm nhận định lúc thị trường lên cơn "sốt đất" các nhà đầu tư sành sỏi sẽ bán hàng đã găm từ trước, khi đó lợi nhuận cũng đã tăng vài chục phần trăm so với lúc mua. Sau đó, tận dụng cơn "sốt đất" họ tiếp tục "lướt sóng" một vài thương vụ kiếm lời, rồi tiếp tục chờ khi thị trường hạ nhiệt để "săn" quỹ đất đẹp đầu tư lâu dài.

Nhiều chuyên gia bất động sản nhìn nhận nguyên nhân dẫn đến xu hướng giảm giá hay thanh khoản thấp trên thị trường là bởi một số dự án hết chương trình ân hạn nợ gốc, tài trợ lãi của chủ đầu tư hoặc một số thị trường, phân khúc sản phẩm có tính thanh khoản thấp, mang tính chất đầu cơ. Mặt khác, áp lực lạm phát và lãi suất tăng cao đang ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng chi trả của nhà đầu tư sử dụng "đòn bẩy" tài chính.

Ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định biến động thị trường chỉ là nhất thời, giới đầu tư sẽ nhanh chóng lấy lại bình tĩnh và khả năng hiện tượng "cắt lỗ" khó có thể lan rộng trong thời gian tới, song nhiều nhà đầu tư giàu tiềm lực vẫn đang nhìn thấy cơ hội.

"Trước áp lực lớn về lãi vay, một số nhà đầu tư chấp nhận giảm một phần lợi nhuận để bán bất động sản với mức giá thấp hơn kỳ vọng, thậm chí bán cắt lỗ để thu hồi vốn. Tuy nhiên, diễn biến này mang tính chất cục bộ, quy mô chưa đủ để phản ánh trên toàn thị trường", ông Đính chia sẻ.

Thái Nguyễn