Người dân nói gì về thịt lợn nhập khẩu?
Thịt nhập ồ ạt về Việt Nam
Theo số liệu từ Cục Thú y, tính đến ngày 15/3, Việt Nam đã nhập khẩu gần 25.300 tấn thịt lợn và sản phẩm thịt lợn, tăng 205% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, nguồn nhập khẩu từ Canada, Đức, Ba Lan, Brazil và Mỹ.
Những ngày gần đây, khoảng 3.500 tấn thịt lợn của Nga đã xuống tàu, trong đó 1.500 tấn đang làm thủ tục kiểm dịch và thông quan vào Việt Nam.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn cho biết, 15 công ty của Việt Nam đã ký kết hợp đồng mua thịt lợn từ Tập đoàn Miratorg của Nga. Đây là doanh nghiệp thịt lợn top đầu ở Nga với sản lượng đạt khoảng 500.000 tấn mỗi năm.
Hiện, Tập đoàn Miratorg đã chuyển gần 3.500 tấn thịt lợn xuống tàu để xuất sang Việt Nam theo hợp đồng ký kết trước đó. Đến nay, có gần 1.500 tấn đã cập cảng Cát Lái, Hải Phòng và Phước Long; khoảng gần 2.000 tấn thịt lợn cũng đang trên đường về Việt Nam. Miratorg kỳ vọng năm nay sẽ xuất sang Việt Nam khoảng 50.000 tấn thịt lợn và số lượng sẽ tăng theo nhu cầu thị trường.
Nhập khẩu thịt là một điều cần thiết khi giá thịt lợn hơi luôn giữ ở mức giá cao từ trước tết tới giờ. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định phải kiên quyết đưa giá thịt heo xuống mức hợp lý. Nếu các doanh nghiệp không hạ xuống 60.000 đồng một kg lợn hơi thì sẽ đẩy mạnh nhập khẩu để tạo cạnh tranh.
Thịt nhập khẩu liệu có được thị trường ưa chuộng?
Người dân cũng có nhiều ý kiến xoay quanh thịt lợn nhập khẩu. Chị Thủy – người tiêu dùng – chia sẻ: "Thịt lợn nhập nhiều để giảm giá thịt trong nước cũng tốt. Nhưng tôi vốn quen mua thịt lợn tươi mổ trong ngày. Thịt nhập về, mổ bao lâu, bảo quản như nào tôi không biết nên cũng không hay mua.
Mà thịt nhập thường được bán ở siêu thị, giá cũng cao hơn ở ngoài, lại không được chọn nên tôi thích mua ở chợ dân sinh hơn."
Trái ngược với chị Thủy, anh Nam – người tiêu dùng tại Tuyên Quang – chia sẻ: "Bao giờ thịt nhập về tôi sẵn sàng mua. Thịt được đóng gói cẩn thận, bảo quản lạnh nên tôi hoàn toàn tin dùng."
Theo khảo sát, tại một cửa hàng chuyên bán thịt nhập khẩu ở Quận 2 (TP.HCM) hiện rao bán chân giò lợn Canada với giá 79.000 đồng/kg, sườn lợn BBQ giá 109.000 đồng/kg, móng lợn 85.000 đồng/kg, thịt lợn xay giá 120.000 đồng/kg, tim lợn giá 109.000 đồng/kg, nạc vai giá 130.000 đồng/kg.
Cao nhất là giá ba chỉ lợn xuất xứ Ba Lan 165.000 đồng/kg, sườn non 159.000 đồng/kg và thịt nạc dăm Tây Ban Nha giá 152.000 đồng/kg.
Ông Nguyễn Văn Long, Phó Cục trưởng Cục Thú y, cho biết, Việt Nam không giới hạn định mức nhập khẩu thịt lợn, nhưng muốn nhập thịt lợn đông lạnh bây giờ cũng không phải dễ bởi dịch Covid-19 diễn biến rất phức tạp, nhiều quốc gia đang tạm thời ngừng giao thương để phòng chống dịch bệnh.
Để đảm bảo nguồn cung, ngoài đẩy mạnh nhập khẩu thịt lợn, công tác tái đàn, tăng đàn lợn ở các địa phương cũng được đẩy mạnh.