Người nuôi lợn lãi hơn 1 triệu đồng/con
Trong báo cáo gửi Thủ tướng về tình hình nguồn cung thịt lợn mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) nhìn nhận nếu hạch toán chi tiết người chăn nuôi đi mua con giống thì giá thành khoảng 71.000 đồng/kg lợn hơi, nếu nuôi khép kín từ khâu giống đến nuôi thịt thì giá thành khoảng 50.000 đồng/kg lợn hơi.
Trong khi đó, giá lợn hơi ở nhiều địa phương miền Bắc (Tuyên Quang, Nam Định, Ninh Bình, Thái Nguyên) đang dao động quanh mức 82.000-85.000 đồng/kg; ở miền Trung - Tây Nguyên quanh mức 79.000-86.000 đồng/kg; ở miền Nam 80.000-86.000 đồng/kg.
Như vậy, với mức giá này, chủ trang trại lãi trung bình 10.000-15.000 đồng/kg lợn hơi, lợi nhuận của doanh nghiệp có thể còn cao hơn. Lợn thịt xuất chuồng có trọng lượng dao động 100-125 kg, bán một con lợn, người nuôi lãi trên 1 triệu đồng.
Theo báo cáo của các địa phương, tính đến cuối tháng 7, tổng đàn lợn của cả nước đạt khoảng 24,9 triệu con, tương đương 80% so với tổng đàn lợn trước khi có dịch tả lợn châu Phi (trên 31 triệu con vào 31/12/2018).
Báo cáo của 16 doanh nghiệp và đơn vị chăn nuôi lợn lớn, đàn lợn thịt trong tháng 6 của các doanh nghiệp này đạt trên 4,16 triệu con, tăng 66,35% so với ngày 1/1/2019 (trước khi xảy ra dịch tả lợn châu Phi) và tăng 30,89% so với ngày 1/1.
Kế hoạch của 16 doanh nghiệp đến hết quý III đạt 5,17 triệu con và quý IV đạt 5,36 triệu con (tăng 68% so với ngày 1/1).
Đến hết tháng 6, báo cáo của các địa phương cho thấy tổng đàn nái của cả nước trên 2,9 triệu con, tăng gần 6,94% so với tháng 1 và đạt 99,8% so với kế hoạch của quý II (trong đó có 115.000 con cụ kỵ và ông bà).
Cùng với đàn nái thì đến hết tháng 5, cả nước có 64.212 con lợn đực giống, đủ để sản xuất tinh và phối giống cho tổng đàn nái. Tuy nhiên từ tháng 10/2019, các cơ sở mới bắt đầu phối giống sau đó tái đàn nên đến cuối quý IV mới cơ bản đủ con giống cho sản xuất.
Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Phùng Đức Tiến, thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng, Bộ NN&PTNT cùng các bộ, ngành trên cơ sở tôn trọng nguyên tắc thị trường và quy định của pháp luật sẽ tiếp tục chỉ đạo, kiểm soát thực hiện các giải pháp đồng bộ cho việc phòng chống dịch. Đồng thời vẫn tái đàn, tăng đàn an toàn sinh học, duy trì sản xuất để bảo đảm cơ bản đủ nguồn cung thịt lợn cho người tiêu dùng.
"Nhưng do chu kỳ sinh học nên việc tái đàn, tăng đàn sản phẩm phải vào cuối quý III và đầu quý IV mới có thể cân đối cung - cầu, đến lúc đó giá cơ bản sẽ ổn định", Thứ trưởng Phùng Đức Tiến nhấn mạnh.