Đâu là nguyên nhân giá thuê văn phòng tăng cao tại nhiều đô thị lớn?

22/08/2022 14:25 GMT+7
Sau một thời gian trầm lắng do dịch bệnh, giá thuê văn phòng hạng A tại các đô thị lớn đã bật tăng trở lại, trong đó Hà Nội và TPHCM là các thành phố tăng trưởng mạnh mẽ nhất.

Giá thuê văn phòng tăng cao liên tục

Tại thị trường Hà Nội, trong quý 2/2022, giá thuê văn phòng tăng cao, chủ yếu là văn phòng hạng A đạt 28,7 USD/m2/tháng, tăng 4% theo quý và 5,8% theo năm. Tương tự, với phân khúc hạng B, giá cũng tăng 1,8% theo quý và 2,6% theo năm, lên 14,3 USD/ m2/ tháng. Đặc biệt, dự án Capital Place, giá thuê văn phòng tăng cao ở hạng A tại khu Ba Đình - Đống Đa lên bằng mức giá hạng A trung bình tại khu trung tâm. Trong nửa đầu năm 2022, diện tích cho thuê thêm đạt 80.200 m2, cao hơn so với cả năm 2021. Công suất thuê tại tất cả các phân khúc đều được cải thiện rõ rệt, tăng 2% theo quý đạt 88%.

Tổng nguồn cung văn phòng tại Hà Nội đạt 2,16 triệu m2 đến từ 190 dự án, ổn định hơn so với quý trước, mặc dù một tòa nhà hạng B ở quận Đống Đa với tổng diện tích 9.500 m2 đã ngừng cho thuê. Nguồn cung văn phòng Hà Nội tăng trưởng 6% mỗi năm. Trong đó, phân khúc hạng A chiếm phần lớn nguồn cung khu vực trung tâm, hạng B có nguồn cung lớn nhất tại khu vực nội thành và phía Tây.

Giá thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội tăng cao liên tục (Ảnh: TN)

Giá thuê văn phòng tại thị trường Hà Nội tăng cao liên tục (Ảnh: TN)

Đặc biệt, phân khúc hạng A có nhu cầu tăng cao trong khi nguồn cung khan hiếm đã khiến cho giá thuê tăng 4% so với quý trước, đạt mức cao nhất trong 10 năm qua. Hạng B là sản phẩm được ưa chuộng nhất còn hạng C vẫn đạt tỷ lệ lấp đầy cao nhất với 93%.

Còn tại TP.HCM, giá thuê thậm chí đã quay về mức trước đại dịch do thiếu hụt nguồn cung. Cụ thể trên toàn thành phố, giá thuê văn phòng hạng A đã đạt mức trung bình 57,71 USD/m2, cao hơn 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái và quay về mức giá năm 2020.

Suốt nửa đầu năm nay, thị trường chưa có thêm nguồn cung văn phòng hạng A nào. Vì vậy giá thuê văn phòng hạng A ở cả khu trung tâm thành phố lẫn khu Nam Sài Gòn đều tăng nhẹ so với quý 1/2022. Tại trung tâm thành phố, nơi luôn khát mặt bằng cao cấp, có giá thuê đạt mức 62,67 USD/m2. Còn ở Nam Sài Gòn, văn phòng hạng A ghi nhận giá thuê 34,09 USD/m2 nhờ vào nguồn cung mặt bằng rộng rãi và phong phú hơn.

Trong khi đó, giá thuê văn phòng hạng B khá ổn định với mức trung bình 33,79 USD/m2, cao hơn năm ngoái 5,9% nhưng lại giảm 0,7% so với quý 1/2022. Lý do của việc giảm giá này là một số tòa nhà văn phòng hạng B ở khu trung tâm và vùng phụ cận giảm giá thuê nhằm hút khách. Tính đến cuối quý 2/2022, tỷ lệ văn phòng cho thuê hạng B còn trống là 8,2%, cao hơn 0,7% so với quý 1/2022.

Nguyên nhân khiến giá thuê văn phòng tăng cao

Trước đó, báo cáo của Batdongsan.com.vn cho thấy, trong tháng 5/2022, nhu cầu tìm kiếm bất động sản cho thuê toàn quốc trên trang Batdongsan.com.vn tăng 14% so với cùng kỳ năm 2021 và tăng ở hầu hết các loại hình. Trong đó, văn phòng và nhà phố cho thuê là 2 loại hình thu hút lượng quan tâm tăng cao nhất.

Nhu cầu thuê văn phòng được thúc đẩy khi các doanh nghiệp đang hoạt động trở lại, số lượng thành lập mới cùng với nhu cầu tuyển dụng cũng gia tăng, bên cạnh đó là việc phát triển cơ sở hạ tầng và các chính sách hỗ trợ doanh nghiệp từ Chính phủ.

Do đó, bất động sản văn phòng tiếp tục là trọng tâm trong danh mục đầu tư của các nhà đầu tư trong nước và nước ngoài. Đặc biệt, khách thuê sẽ có những lựa chọn về văn phòng hạng A mới, chất lượng cao bắt đầu từ cuối năm nay. Tuy nhiên, giá thuê sẽ phụ thuộc rất lớn vào nguồn cung tương lai của thị trường.

Chênh lệch cung cầu là một trong những nguyên tăng giá thuê văn phòng tăng cao (Ảnh: TN)

Chênh lệch cung cầu là một trong những nguyên tăng giá thuê văn phòng tăng cao (Ảnh: TN)

Lý giải về giá thuê văn phòng tăng cao, nhiều chuyên gia bất động sản cho rằng do sự chênh lệch giữa nguồn cung văn phòng cho thuê và nhu cầu thuê văn phòng. Đồng thời việc quy hoạch đô thị hóa đang gặp phải vấn đề lớn ở trung tâm các thành phố lớn thiếu chiều sâu nên hiện tại quỹ đất để xây văn phòng không còn, mặt khác tình trạng quá tải kẹt xe ở khu vực trung tâm đang là điểm nóng nên việc cấp phép mới cho xây dựng tòa nhà văn phòng cho thuê là không thể dẫn đến nguồn cung văn phòng cho thuê vào thị trường thiếu hụt.

Ngoài ra, nguyên nhân do FED tăng lãi, và lạm phát ở Việt Nam tăng cao. Bên cạnh đó, thị trường bất động sản trong thời gian 2 năm qua giá mua bán tăng mạnh dẫn đến chi phí đầu tư mua tòa nhà, chi phí xây dựng cũng tăng mạnh do vậy giá đầu ra sẽ tất yếu gia tăng theo. Đây cũng là một trong những nguyên nhân dẫn đến giá thuê văn phòng tăng cao trong thời gian qua.


Thái Nguyễn