Nha Trang: Nhân rộng mô hình "đưa chợ ra phố"

23/08/2021 14:53 GMT+7
TP.Nha Trang hiện đang triển khai mô hình "đưa chợ ra phố" nhằm phục vụ các nhu cầu lương thực, thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người dân trên địa bàn.

Theo lãnh đạo UBND TP. Nha Trang, thành phố vừa có văn bản hướng dẫn việc cung ứng lương thực, thực phẩm cho người dân Nha Trang sau thời gian cách ly xã hội toàn thành phố. 

Nha Trang: Nhân rộng mô hình "đưa chợ ra phố" - Ảnh 1.

Mô hình đưa chợ ra phố lần đầu tiên được triển khai tại phường Vạn Thạnh, Nha Trang (Ảnh: C.M)

Theo đó, bên cạnh việc cung ứng hàng hóa theo hình thức đặt hàng online, TP. Nha Trang đã chỉ đạo triển khai mô hình “đưa chợ ra phố” ở tất cả 27 xã, phường. Đồng thời, tiếp tục triển khai mô hình bán hàng bằng xe  “lưu động”. 

Các hộ gia đình ở thôn, tổ “vùng xanh” được phát phiếu đi chợ 3 ngày/lần theo 2 khung giờ (buổi sáng và buổi chiều) được phép trực tiếp đi chợ hoặc nhờ tổ cứu trợ mua hộ. Đối với các thôn, tổ “vùng đỏ, cam, vàng” tiếp tục mua hàng bằng đặt online hoặc nhờ tổ cứu trợ mua hộ.

Nha Trang: Nhân rộng mô hình "đưa chợ ra phố" - Ảnh 2.

Mô hình "đưa chợ ra phố" vừa đáp ứng nhu cầu cho người dân, vừa đảm bảo công tác phòng chống dịch Covid-19 (Ảnh: C.M)

Trước đó, tại phường Vạn Thạnh, TP.Nha Trang (Khánh Hòa) đã thí điểm mô hình đưa chợ ra phố ở khu vực bờ kè đường xóm Cồn. Mô hình đang cung cấp các mặt hàng như: Hàng thịt, cá, rau củ quả,... cho người dân.

Nha Trang: Nhân rộng mô hình "đưa chợ ra phố" - Ảnh 3.

Để đảm bảo phòng chống dịch, các tiểu thương yêu cầu người dân để tiền trên rổ và phun khử khuẩn (Ảnh: C.M)

Ngay ngày đầu tiên, chợ sẽ có khoảng 8 tiểu thương kinh doanh các mặt hàng thịt, cá, trứng, rau củ quả, thực phẩm khô,… để phục vụ người dân trong khu vực phường Vạn Thạnh. Chợ sẽ mở từ 6 giờ - 17 giờ hàng ngày. Để hạn chế tập trung đông người, phường Vạn Thạnh sẽ phát phiếu cho các hộ gia đình đi chợ với tần suất 3 ngày/lần, trước mắt mỗi hộ gia đình sẽ được nhận 6 phiếu.

Qua ghi nhận, mô hình rất thiết thực, các tiểu thương được bố trí ngồi giãn cách, trước các quầy hàng được giăng dây để hạn chế tiếp xúc. Số lượng người vào chợ cũng được hạn chế và người tham gia phải bắt buộc đeo khẩu trang.Công Tâm
Cùng chuyên mục