Nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tăng hơn 150%
So với tháng 10 (177.426 tấn), con số nhập khẩu thịt lợn của Trung Quốc tháng 11 đã tăng 30%. Cụ thể, con số nhập khẩu tháng 11 đã chạm mức 229.7707 tấn, mức cao nhất kể từ năm 2016. Tính chung 11 tháng 2019, số lượng thịt nhập khẩu đạt 1,733 triệu tấn, tăng 58% so với năm ngoái. (Số liệu liệu này tính cho thịt bắp xẻ và không bao gồm bộ phận nội tạng và các bộ phận không phải thịt bắp khác).
Theo số liệu chính thức, dịch tả lợn châu Phi của Trung Quốc bùng phát từ tháng 8 năm ngoái đã giết chết gần một nửa đàn lợn của Trung Quốc. Các biện pháp như nuôi lợn "khổng lồ", sử dụng nguồn thịt dự trữ,… dường như cũng không thể làm "dịu" cơn "khát" thịt này. Cùng với một loạt các biện pháp để thúc đẩy chăn nuôi trong nước, Trung Quốc đã mở cửa thị trường cho các nguồn thịt mới để thu hẹp khoảng cách lỗ hổng nguồn cung. Nhập khẩu thịt gà đã tăng vọt, với khối lượng tháng 11/2019 đạt 77.895 tấn, tăng 70,9% so với năm trước. Trong khi đó, nhập khẩu thịt bò đắt hơn nhưng ngày càng phổ biến với tầng lớp trung lưu của Trung Quốc.
Từ 1/1/2020, Trung Quốc sẽ giảm thuế hơn 850 mặt hàng trong đó có thịt lợn đông lạnh. Tuy nhiên, Wang Zuli, nhà nghiên cứu thuộc Viện Khoa học Nông nghiệp Trung Quốc cảnh báo rằng kim ngạch nhập khẩu thịt lợn của nước này trong năm 2019 khó có thể thể vượt quá 2 triệu tấn, do nguồn cung có hạn trên toàn cầu. Nếu cơn sốt dịch tả lợn Châu Phi kéo dài, thiếu nguồn cung thịt lợn có thể là nguyên nhân chính đưa Trung Quốc đến viễn cảnh kinh tế lao đao do lạm phát rất cao.