Nhật Bản sở hữu hộ chiếu quyền lực số 1 thế giới, Việt Nam xếp thứ 88 cùng Campuchia

08/01/2020 16:13 GMT+7
Vẫn giữ vững vị trí thống trị trên bảng xếp hạng hộ chiếu thế giới, Nhật Bản hiện là quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới, theo xếp hạng của công ty nghiên cứu cư trú và quyền công dân Henley & Partners.
Nhật Bản sở hữu hộ chiếu quyền lực số 1 thế giới, Việt Nam xếp thứ 88 cùng Campuchia - Ảnh 1.

Hộ chiếu Nhật Bản quyền lực số 1 thế giới

Bảng xếp hạng Henley Passport Index thống kê và xếp hạng hộ chiếu của tất cả các quốc gia trên thế giới dựa trên dữ liệu từ Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (Iata) và bộ phận nghiên cứu của hãng.

Kết quả cho thấy Nhật Bản hiện là quốc gia có hộ chiếu quyền lực nhất thế giới khi người dân nước này có thể đặt chân tới 191 quốc gia trên thế giới mà không cần thị thực hoặc xin thị thực khi đến nơi. Người Nhật thường xuyên nhận được sự chào đón nồng nhiệt ở nhiều quốc gia trên thế giới chỉ bằng cách trình giấy tờ, hộ chiếu của họ - một lợi ích rõ ràng của việc sở hữu cuốn hộ chiếu quyền lực nhất thế giới. Tuy nhiên, ở phía ngược lại, Nhật Bản chỉ có chương trình miễn thị thực với 68 quốc gia và vùng lãnh thổ, bao gồm Mỹ, Anh, Đức, Pháp và Hàn Quốc.

Singapore xếp vị trí thứ 2 trên BXH với 190 quốc gia được miễn thị thực hoặc xin thị thực khi đến nơi, trong khi Hàn Quốc và Đức xếp ở vị trí thứ 3 với 189 quốc gia. Phần Lan và Italy cùng nhau giành vị trí thứ 4 trên BXH với 188 quốc gia miễn thị thực trong khi vị trí thứ 5 chia đều có 3 quốc gia Đan Mạch, Luxembourg và Tây Ban Nha với 187 quốc gia miễn thị thực.

Dù Anh và Mỹ vẫn nằm trong top 10, cụ thể là xếp hạng 8 cùng Na Uy, Hy Lạp và Bỉ nhưng hộ chiếu của hai quốc gia này đã có sự suy giảm quyền lực đáng kể so với hồi năm 2015.

Tiến sĩ Christian H Kaelin, Chủ tịch của Henley & Partners, cho biết: “Sự thống trị của các quốc gia Châu Á trên top đầu những hộ chiếu quyền lực là một minh chứng rõ ràng cho thấy lợi ích từ các chính sách mở cửa nền kinh tế và hiệp định thương mại song phương - đa phương”. 

Bảng xếp hạng quyền lực hộ chiếu mới đây chỉ ra rằng các quốc gia đang nắm bắt thực tế này để công dân được hưởng quyền lợi từ hộ chiếu và những lợi ích đi kèm. Bằng cách phân tích dữ liệu chỉ số hộ chiếu, các nhà khoa học cũng chỉ ra mối tương quan tích cực giữa tự do du lịch và tự do kinh tế - chính trị. 

“Có một mối tương quan giữa tự do thị thực và tự do đầu tư” - nhà khoa học Uğur Altundal và Ömer Zarpli cho biết. “Tương tự như tự do thương mại, các quốc gia xếp hạng cao về tự do đầu tư thường có hộ chiếu mạnh hơn”. 

Đứng cuối cùng trong BXH quyền lực hộ chiếu là Afghanistan với 26 quốc gia miễn thị thực hoặc xin thị thực khi đến.

Việt Nam nằm ở vị trí thứ 88, đồng hạng với Campuchia với quyền miễn thị thực hoặc xin thị thực khi đến tại 54 quốc gia trên thế giới.

Thùy Dung (SCMP)