NHTW các nước ra quyết định quan trọng, tỷ giá USD/VND giảm sâu

21/03/2023 16:02 GMT+7
Trước bất ổn trên thị trường tài chính toàn cầu, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất từ xu hướng này. Đồng USD hạ nhiệt.

Tỷ giá USD/VND giảm nhiệt, ngày càng lùi xa mốc 24.000 đồng/USD

Tuần trước (tuần từ ngày 14/3 - 17/3), ghi nhận nhiều biến động trên thị trường tài chính toàn cầu, với trạng thái bất ổn vẫn đang xảy ra trên hệ thống ngân hàng tại Mỹ sau sự kiện Ngân hàng Thung lũng Silicon (Silicon Valley Bank – SVB) khiến cho làn sóng rút tiền ồ ạt ở các ngân hàng vừa và nhỏ vẫn đang diễn ra.

Bên cạnh đó, ngân hàng Credit Suisse (Thụy Sĩ) phải chấp nhận sự tiếp quản của đối thủ UBS trong một thỏa thuận có sự bảo lãnh từ NHTW Thụy Sĩ.

Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB) và một số NHTW lớn khác đã phải công bố thực hiện các hợp đồng hoán đổi tiền tệ (swap lines) nhằm hỗ trợ thanh khoản USD để ngăn chặn việc lây lan tiềm ẩn từ sự sụp đổ của một loạt các ngân hàng trong thời gian vừa qua.

NHTW các nước ra quyết định quan trọng, tỷ giá USD/VND giảm sâu - Ảnh 1.

(Nguồn: Reuters)

Trong tuần trước, một số NHTW lớn cũng đã có một số động thái quan trọng. Đầu tiên, NHTW Châu Âu ECB tiếp tục tăng mạnh lãi suất cơ sở thêm 50 điểm cơ bản, trong khi đó NHTW Trung Quốc đã bất ngờ hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc xuống 25 điểm cơ bản nhằm hỗ trợ nền kinh tế.

Đối với dữ liệu vĩ mô, chỉ số CPI của Mỹ tháng 2 cũng đã được công bố, trong đó CPI toàn phần và CPI cơ bản lần lượt tăng 6,0% và 5,5% so với cùng kỳ, cùng thấp hơn mức 6,4% và 5,6% của tháng trước đó nhưng vẫn cao hơn nhiều so với mức lạm phát mục tiêu của Fed.

Tuy nhiên, những bất ổn trên hệ thống ngân hàng đã khiến cho thị trường bắt đầu đặt cược Fed sẽ sớm cắt giảm lãi suất trong năm nay.

Trong bối cảnh đó, nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm đến tài sản trú ẩn an toàn, trong đó vàng được hưởng lợi rõ ràng nhất từ xu hướng này. Theo đó, giá vàng thế giới đã tăng tới 6,5% trong tuần trước, và đồng USD (đo lường thông qua chỉ số DXY) giảm 0,8%.

Các đồng tiền chủ chốt khác đều tăng giá so với USD như JPY (tăng 2,36%), GBP (tăng 1,19%) hay EUR (tăng 0,25%).

NHTW các nước ra quyết định quan trọng, tỷ giá USD/VND giảm sâu - Ảnh 2.

Nguồn: SSI

Trên thị trường trong nước, tương đồng với diễn biến quốc tế, tỷ giá niêm yết tại các NHTM và tỷ giá liên ngân hàng đã hạ nhiệt trong tuần trước mặc dù áp lực đối với tiền Đồng khi Ngân hàng Nhà nước thực hiện cắt giảm lãi suất.

Kết tuần, tỷ giá niêm yết từ Vietcombank giảm 110 đồng/USD, trong khi tỷ giá chợ đen giảm 180 đồng/USD, giao dịch ở 23.550 – 23.620 đồng/USD.

Tương tự, tỷ giá trên thị trường liên ngân hàng giảm 0,45%, xuống 23.587 đồng/USD và hiện chỉ còn mất giá 0,19% so với cuối năm 2022.

Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trang thái âm

Cũng trong tuần trước, thanh khoản trên hệ thống ổn định và tâm điểm trong tuần đến từ việc Ngân hàng Nhà nước điều chỉnh giảm lãi suất điều hành cũng như lãi suất trên hoạt động thị trường mở.

Cụ thể, Ngân hàng Nhà nước quyết định điều chỉnh các mức lãi suất, với mức giảm 100 điểm cơ bản cho lãi suất tái chiết khấu và lãi suất cho vay qua đêm trong thanh toán điện tử liên ngân hàng và cho vay bù đắp thiếu hụt vốn trong thanh toán bù trừ của Ngân hàng Nhà nước đối với tổ chức tín dụng và giảm 50 điểm cơ bản cho lãi suất cho vay ngắn hạn tối đa bằng VND cho một số ngành ưu tiên, và lãi suất đấu thầu trên kênh mua kỳ hạn (hoạt động thị trường mở).

Về quyết định điều chỉnh giảm lãi suất điều hành của Ngân hàng Nhà nước, được các chuyên gia tại Bộ phần phân tích Công ty Chứng khoán SSI đánh giá là giải pháp tiếp theo từ phía nhà quản lý tiền tệ (và Chính phủ) trong hệ thống các giải pháp đồng bộ nhằm tháo gỡ khó khăn của nền kinh tế, với mục tiêu có thể giảm mặt bằng lãi suất huy động và cho vay trên thị trường.

NHTW các nước ra quyết định quan trọng, tỷ giá USD/VND giảm sâu - Ảnh 4.

Nguồn: SSI

Trong tuần qua, nghiệp vụ thị trường mở được sử dụng với khối lượng khá hạn chế, trong đó Ngân hàng Nhà nước đã không phát hành khối lượng mới nào trên kênh bán tín phiếu sau hơn 1 tháng được sử dụng liên tục.

Trên kênh cầm cố, chỉ có 3,1 nghìn tỷ đồng được phát hành, trong đó chủ yếu trong những phiên đầu tuần với lãi suất 6% và kỳ hạn 7 ngày (tổng 2,1 nghìn tỷ đồng).

Như vậy, Ngân hàng Nhà nước đã đảo chiều bơm ròng gần 52,5 nghìn tỷ đồng, chủ yếu đến từ khối lượng lớn tín phiếu đáo hạn (83,6 nghìn tỷ đồng). Khối lượng lưu hành trên kênh tín phiếu giảm xuống còn 110,7 nghìn tỷ đồng và trên kênh cầm cố là 3,1 nghìn tỷ đồng.

Về mặt bằng lãi suất liên ngân hàng, thống kê của SSI cho thấy, lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn giảm mạnh và kết tuần ghi nhận tại 3,5% (giảm 270 điểm cơ bản) ở kỳ hạn qua đêm. Chênh lệch giữa lãi suất VND và USD đảo chiều sang trang thái âm.

H.Anh