Những phần mềm Windows không cần thiết nên gỡ

09/03/2022 06:59 GMT+7
Trên máy tính Windows thường được cài một số phần mềm không cần thiết, chúng thường chạy ẩn gây tốn dung lượng Ram khiến máy chậm đi.

Theo giới chuyên gia, trên máy tính Windows hiện nay đang có rất nhiều phần mềm chạy ẩn. Thực tế, các nhu cầu tác vụ văn phòng, học tập đều không sử dụng những phần mềm này nên người dùng cần gỡ để giải phóng dung lượng máy tính.

CCleaner

Những phần mềm Windows không cần thiết nên gỡ - Ảnh 1.

CCleaner không còn được ưa chuộng. Ảnh Q.Q.

Từng là ứng dụng được nhiều người lựa chọn để dọn rác trên Windows, nhưng khi được Avast mua lại, phần CCleaner đã không còn được tin tưởng. Theo đó, phần mềm này đã tự ý thu thập dữ liệu dù người dùng đã tắt chức năng này, vô tình phân phối phần mềm độc hại…

uTorrent

uTorrent hiện nay chứa quá nhiều quảng cáo vào giao diện và phần mềm này cũng bị phát hiện tích hợp phần mềm khai thác tiền điện tử vào năm 2015 mà không hề thông báo cho người dùng. Hiện nay, người dùng thường lựa chọn Bittorrent thay thế uTorrent và hoàn toàn miễn phí.

QuickTime

Những phần mềm Windows không cần thiết nên gỡ - Ảnh 2.

QuickTime đã ngừng hỗ trợ trên Windows. Ảnh Q.R.

Năm 2016, QuickTime đã ngừng hỗ trợ trên những dòng máy tính Windows và hiện chỉ xuất trên MacBook. Các chuyên gia khuyên người dùng nên cài đặt VLC để thay thế QuickTime với khả năng hỗ trợ xem video đa dạng, nhiều tính năng hấp dẫn hơn.

Adobe Flash Player và Shockwave Player

Kể từ tháng 1/2021, Adobe Flash Player nên bạn hãy nhanh chóng gỡ bỏ Adobe Flash Player và Shockwave Player khỏi trình duyệt để hạn chế bị tấn công. 

Microsoft Silverlight

Silverlight là một framework tương tự như Adobe Flash, cho phép người dùng xem các nội dung đa phương tiện trên trình duyệt. Dù từng rất cần thiết, nhưng Microsoft Silverlight hiện nay đã không còn sử dụng được. Được biết, Chrome và Firefox đã không hỗ trợ Silverlight trong nhiều năm và thường được cài trên nhiều máy tính Windows, người dùng có thể tự gỡ bỏ phần mềm này.

Java

Những phần mềm Windows không cần thiết nên gỡ - Ảnh 3.

Chrome và Firefox đã không hỗ trợ Java. Ảnh T.K.

 Java từng là phần mềm vô cùng phố biến được cài đặt trên máy tính hoặc trình duyệt. Tuy nhiên, hiện nay Java đã không còn được sử dụng bởi không hỗ trợ những tính năng mới và ngay cả Chrome hay Firefox đã không còn hỗ trợ Java. Chính vì vậy, nếu máy tính của bạn có Java, hãy ngay lập tức gỡ bỏ phần mềm này.


Quang Minh