Nợ xấu tại 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng vọt

10/04/2021 12:05 GMT+7
Nợ xấu tại 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đã tăng vọt 22% trong năm 2020, tờ Nikkei Asian Review đưa tin.

Big-4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc báo cáo nợ xấu tăng vọt lên mức 999,1 tỷ NDT (152,5 tỷ USD) vào cuối tháng 12/2020. Con số này đồng nghĩa mức tăng 181 tỷ NDT nợ xấu chỉ trong vòng năm 2020.

Ngân hàng Xây dựng Trung Quốc và ba ngân hàng lớn khác nắm giữ hơn 113 nghìn tỷ NDT tài sản, tăng 50% trong 5 năm qua.

Nợ xấu tại 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng vọt - Ảnh 1.

Nợ xấu tại 4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc tăng vọt

Tỷ lệ nợ xấu bình quân của 4 ngân hàng này tăng 0,14% so với hồi cuối năm 2019, lên mức 1,54%, đánh dấu mức tăng đầu tiên trong vòng 4 năm gần nhất, qua đó gây áp lực lên lợi nhuận các ngân hàng.

Tuy nhiên, cả big-4 ngân hàng lớn nhất Trung Quốc đều ghi nhận lợi nhuận tăng trong năm ngoái nhờ đà phục hồi mạnh mẽ của nền kinh tế. Trung Quốc được coi là nền kinh tế lớn duy nhất trên toàn cầu ghi nhận tăng trưởng dương trong năm 2020, với mức tăng trưởng 2,3%. 

Ngân hàng Công thương Trung Quốc, ngân hàng lớn nhất thế giới về tài sản, đã chứng kiến lợi nhuận ròng tăng 44% trong quý IV/2020. Lợi nhuận cả năm của ngân hàng này tăng 1,4% so với cùng kỳ năm ngoái bất chấp khối nợ xấu phình to.

Ông Zhang Xuguang, phó chủ tịch điều hành tại Ngân hàng Nông nghiệp Trung Quốc cho biết nợ xấu chủ yếu bắt nguồn từ các lĩnh vực sản xuất, bán buôn, bán lẻ và dịch vụ, tức những ngành chịu thiệt hại nặng nề nhất của cuộc khủng hoảng đại dịch Covid-19.

Trung Quốc được coi là quốc gia thành công nhất trong số các nền kinh tế lớn trong cuộc chiến ngăn chặn đại dịch Covid-19. Quốc gia Đông Á đã sớm bình thường hóa nền kinh tế nhờ thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư tài sản cố định như bất động sản, cơ sở hạ tầng.

Nhưng các doanh nghiệp nhỏ, siêu nhỏ gần như ít được hưởng lợi từ đà phục hồi kinh tế. Các đợt bùng phát dịch bệnh nhỏ lẻ vào đầu năm nay đã làm giảm chi tiêu tiêu dùng ở nhiều địa phương, trở thành đòn giáng mạnh vào các hộ kinh doanh và doanh nghiệp nhỏ. Sự phục hồi không đồng đều trong nền kinh tế vô hình chung khiến cho tình trạng nợ xấu trở nên trầm trọng hơn.

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service của Mỹ đã cảnh báo nguy cơ bất ổn kinh tế là rủi ro đáng kể với hệ thống tài chính Trung Quốc, đặc biệt khi môi trường kinh doanh với các doanh nghiệp siêu nhỏ vẫn còn nhiều thách thức lớn như vậy.

Trong khi đó, chính phủ Trung Quốc đang vào cuộc để hỗ trợ các doanh nghiệp nhỏ. Một cuộc họp của Hội đồng Nhà nước đã đưa ra một số biện pháp như gia hạn hoặc hoãn trả nợ gốc và lãi cho các khoản vay đến cuối năm nay. Biện pháp áp dụng cho khoản tín dụng lên tới 10 triệu NDT từ các hộ kinh doanh, doanh nghiệp nhỏ. Ngoài ra, Hội đồng Nhà nước cũng bổ sung các mặt hàng được miễn thuế giá trị gia tăng cũng như một số chính sách miễn giảm thuế cho các doanh nghiệp siêu nhỏ. Điều này nhấn mạnh quyết tâm của Bắc Kinh trong việc ngăn chặn sự gia tăng nợ xấu.

Shinichi Seki, nhà kinh tế cao cấp chuyên về Trung Quốc tại Viện Nghiên cứu Nhật Bản cho biết: “Do các vụ bùng phát dịch bệnh mới hồi đầu năm, nợ hộ gia đình đang tăng với tốc độ cao”.


NTTD (Nikkei Asian Review)