Nông nghiệp miền Bắc bị ảnh hưởng nặng nề vì mưa đá

26/01/2020 08:44 GMT+7
Những ngày đầu năm Canh Tý 2020, tại các tỉnh miền núi phía Bắc đã xuất hiện mưa lớn kéo dài. Lốc, gió giật mạnh kèm theo mưa đá đã gây thiệt hại lớn về tài sản và hoa màu của người nông dân.

Nông nghiệp nước ta luôn giữ vị trí quan trọng, là cơ sở phát triển và ổn định của nền kinh tế quốc dân. Tuy nhiên nông nghiệp công nghệ cao chưa được phổ biến rộng rãi mà thay vào đó là nông nghiệp truyền thống khiến cho những thay đổi của thời tiết đã ảnh hưởng trực tiếp đến mùa màng.

Biến đổi khí hậu khiến thời tiết có nhiều diễn biến thất thường và khó đoán trước. Điển hình là những trận mưa đá lớn trút xuống miền Bắc trong những ngày vừa qua.

Nông nghiệp miền Bắc bị ảnh hưởng nặng nề vì mưa đá  - Ảnh 1.

Bắc Kạn là địa phương thiệt hại nhiều nhất vì mưa đá. Ảnh: Fanpage Bắc Kạn.

Sau khi gây ra nhiều thiệt hại vào ngày 30 Tết, mưa đá và dông lốc tiếp tục hoành hành trong chiều và tối mùng 1 (25/1) tại các tỉnh Cao Bằng, Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên... Tổng số nhà cửa bị hư hỏng tăng từ 5.300 lên gần 12.000 ngôi nhà. Vật nuôi bị chết, nhà thì ngập nước đã khiến người dân nhiều nơi "khóc trong ngày đầu năm mới".

Nông nghiệp miền Bắc bị ảnh hưởng nặng nề vì mưa đá  - Ảnh 2.

Mưa lớn kéo dài cũng khiến nhiều địa phương xảy ra ngập lụt. Lượng mưa tại một số nơi vượt ngưỡng 100 mm như Tiên Hưng (Thái Bình) 126 mm, Bến Hồ (Bắc Ninh) 120 mm, Láng (Hà Nội) 117 mm, Cẩm Phả (Quảng Ninh) 110 mm, Đình Lập (Lạng Sơn) 104 mm...

Thiên tai cũng khiến hoa màu bị thiệt hại nặng. Bắc Kạn có 141 ha và Cao Bằng có 36 có ha hoa màu bị ngập úng. Mưa đá đã làm hư hại, dập gẫy chủ yếu diện tích trồng cây thuốc lá, cây khoai tây đang trong thời kỳ thu hoạch.

Sau khi thiên tai xảy ra, chính quyền địa phương đã huy động lực lượng hỗ trợ các hộ dân bị ảnh hưởng nhanh chóng khắc phục, sửa chữa tạm nhà cửa để đón Tết.

Mưa đá xuất hiện trong 2 ngày liên tiếp, lại rơi đúng dịp Tết Nguyên đán được đánh giá là hiện tượng hiếm gặp. Nguyên nhân là bởi ảnh hưởng của lưỡi áp cao suy yếu kết hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh lục địa phía Bắc.

Mai Trang