Nuôi con đặc sản, nông dân Đồng Nai, ai nuôi cũng lãi cao

Phan Anh (Cổng TTĐT tỉnh Đồng Nai) Thứ hai, ngày 10/04/2023 19:21 PM (GMT+7)
Hiện tại các địa phương tỉnh Đồng Nai đang nhân rộng mô hình nuôi con đặc sản, trong đó có các loại chim mang lại giá trị kinh tế cao như: heo thảo mộc, heo lai rừng, gà thảo mộc, gà rừng, chim trĩ, chim bồ câu…
Bình luận 0

Một số mô hình nuôi con đặc sản ở tỉnh Đồng Nai đã thu hút được HTX, doanh nghiệp đầu tư theo chuỗi liên kết.

Nuôi con đặc sản, nông dân Đồng Nai, ai nuôi cũng lãi cao - Ảnh 1.

Mô hình nuôi chim bồ câu tại trang trại Phong Phú, xã Thanh Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai.

Theo đó, một số sản phẩm đã đạt chứng nhận OCOP (Mỗi xã một sản phẩm), cung cấp vào hệ thống siêu thị lớn với đầu ra bền vững chứ không còn mang tính tự phát như trước.

Hình thành trào lưu nuôi con đặc sản

Vài năm trở lại đây, không chỉ có các quán ăn, nhà hàng, dịch vụ nấu tiệc ở các khu đô thị tăng nhu cầu đặt hàng sản phẩm đặc sản để đa dạng món ăn phục vụ thực khách. Hiện nay, xu hướng các khu du lịch sinh thái phát triển mạnh nên nhu cầu về chim cảnh cũng như các món đặc sản phục vụ du khách tại các vùng quê cũng tăng cao.

Theo đó, phong trào nuôi các con đặc sản cho lợi nhuận tốt như: heo thảo mộc, gà rừng, chim trĩ, chim bồ câu... ngày càng thu hút sự quan tâm của nông dân.

Công ty TNHH thương mại dịch vụ sinh thái Phong Phú (xã Thanh Sơn, H.Tân Phú) là mô hình làm kinh tế mang lại hiệu quả cao tại địa phương. 

Doanh nghiệp này có hơn 5 năm đầu tư trang trại nuôi và cung cấp các con giống đặc sản như gà rừng, chim trĩ, bồ câu...gắn với kinh doanh du lịch sinh thái. 

Ông Nguyễn Thanh Phong, Giám đốc Công ty TNHH thương mại dịch vụ sinh thái Phong Phú cho biết, từ quy mô nhỏ, hiện doanh nghiệp đầu tư nuôi hàng ngàn con chim trĩ thương phẩm/lứa.

Nói về hiệu quả của mô hình nuôi đặc sản, ông Phong so sánh, 1 hộ gia đình đầu tư nuôi vài chục, vài trăm con chim trĩ là có thu nhập không thua gì nuôi vài ngàn con gia cầm. 

Lợi ích của mô hình nuôi con đặc sản còn là người nuôi có thể tận dụng khoảnh sân, mảnh vườn nhỏ để nuôi thay vì làm trại nuôi quy mô lớn. Người nuôi cũng không lo vấn đề ô nhiễm môi trường. 

Theo ông Phong: “Thời gian đầu nuôi các con đặc sản này, tôi cũng phải trả giá, đàn nuôi bị hao hụt nhiều do ít kinh nghiệm chăm sóc. Dần dần nắm được bí quyết thì nuôi con đặc sản lại rất dễ vì chim rừng có sức đề kháng tốt, ít xảy ra dịch bệnh hàng loạt như nuôi gia cầm. Ngoài lúa, bắp, người nuôi có thể tận dụng thêm nguồn rau cỏ mọc sẵn ngoài thiên nhiên nên chi phí thức ăn không quá cao”.

Nuôi con đặc sản, nông dân Đồng Nai, ai nuôi cũng lãi cao - Ảnh 3.

Trang trại nuôi chim trĩ thương phẩm tại Công ty TNHH Thanh Mai ở xã Xuân Phú (huyện Xuân Lộc, tỉnh Đồng Nai).

Cùng quan điểm, ông Trần Tuấn Khanh, Giám đốc Công ty TNHH Thanh Mai đầu tư chuỗi liên kết nuôi chim trĩ thương phẩm quy mô hàng ngàn con/lứa ở xã Xuân Phú (H.Xuân Lộc) nhận xét: “Chim trĩ dễ nuôi, ít bệnh, ăn thức ăn như nuôi gà nhưng mang lại giá trị kinh tế cao hơn gấp nhiều lần. Nhờ ký được hợp đồng cung cấp thịt, trứng chim trĩ vào hệ thống siêu thị lớn, tôi đã thành lập công ty, mở rộng quy mô nuôi”.

Hiện doanh nghiệp này đang đầu tư sản xuất con giống, cung cấp giống, hướng dẫn kỹ thuật nuôi và bao tiêu sản phẩm cho nhiều hộ nông dân tại địa phương vì hiện nguồn cung không đủ cầu.

Cần xây dựng chuỗi liên kết nuôi con đặc sản

Cây, con đặc sản là dòng sản phẩm giá cao, kén khách hàng. Thời gian trước, nhiều địa phương của Đồng Nai rộ lên phong trào nuôi gà thảo mộc vì mô hình này cho lợi nhuận cao. 

Qua thời gian, nhiều hộ nuôi nhỏ lẻ bỏ nghề vì đặc sản này không dễ bán rộng rãi ra thị trường như các loài gia cầm khác. Theo đó, để mô hình nuôi, trồng đặc sản có lợi nhuận cao, người dân không nên ồ ạt đầu tư nuôi, trồng theo phong trào mà phải vào chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ.

Bà Cao Thị Ten, Giám đốc HTX nông nghiệp Phú Ngọc (huyện Định Quán, tỉnh Đồng Nai) chia sẻ, để sản phẩm thịt gà và trứng gà thảo mộc có đầu ra bền vững, HTX đã đầu tư hệ thống trang trại chăn nuôi quy mô hàng chục ngàn con gà; chuẩn hóa quy trình sản xuất khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, đóng gói, sản phẩm đạt chứng nhận OCOP của tỉnh. 

Nhờ đó, HTX trở thành nhà cung cấp vào siêu thị và các chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch. Theo bà Ten: “Tuy cung cấp đặc sản nhưng người nuôi phải tính toán để sản phẩm có giá bán hợp lý thì mới mở rộng được kênh tiêu thụ”.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Hương, Giám đốc Công ty TNHH MTV Hương Vĩnh Cửu (huyện Vĩnh Cửu) cho hay, vài năm trước, doanh nghiệp rất tâm đắc khi đầu tư nghiên cứu kỹ thuật nuôi heo thảo dược. Thịt heo thảo dược được người tiêu dùng đón nhận rất tốt vì sản phẩm thịt rất thơm ngon, an toàn. 

Doanh nghiệp không gặp khó khăn trong việc sản xuất ra miếng thịt ngon mà là đầu ra cho sản phẩm. Vì chi phí để làm ra loại thịt đặc sản này cao hơn hẳn so với thịt heo thường. Sau dịch Covid-19, doanh nghiệp buộc ngừng cung cấp loại đặc sản này do thị trường tiêu thụ cho loại đặc sản giá cao này hiện rất thấp. 

Hiện doanh nghiệp đang tìm thị trường ngách cho sản phẩm này đồng thời đang nghiên cứu giải pháp hạ giá thành sản xuất loại thịt đặc sản này. Doanh nghiệp đang tổ chức tự trồng thảo dược ngay tại trang trại; hoàn thiện hơn chuỗi khép kín từ chăn nuôi đến giết mổ, linh động trong khâu phân phối ra thị trường.

Hiện nay, tại các địa phương trên địa bàn tỉnh, các loại đặc sản được đầu tư nuôi nhiều gồm: chim trĩ thương phẩm, gà thảo mộc, heo thảo mộc, heo lai rừng… 

Mô hình nuôi con đặc sản này phù hợp với mô hình nuôi nông hộ, mang lại giá trị kinh tế cao. Ngoài ra, một số doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh đang xây dựng chuỗi liên kết từ sản xuất đến tiêu thụ, tham gia chứng nhận đạt sản phẩm OCOP để phát triển bền vững hơn.

Mời các bạn đồng hành cùng báo Dân Việt trên mạng xã hội Facebook để nhanh chóng cập nhật những tin tức mới và chính xác nhất.
Tin cùng chuyên mục
Xem theo ngày Xem