Trump tái xuất chính trường Mỹ, nói về tương lai đảng Cộng hòa

21/02/2021 10:02 GMT+7
Cựu Tổng thống Donald Trump dự kiến sắp có bài phát biểu bế mạc Hội nghị Hành động Chính trị Bảo thủ ở Orlando, Florida vào cuối tuần tới, theo các nguồn thạo tin của NBC News.

Ông Trump được cho là sẽ phát biểu về tương lai Đảng Cộng hòa và các phong trào bảo thủ, theo những nguồn tin thân cận với vị cựu chủ nhân Nhà Trắng. Như vậy, đây là lần đầu tiên ông Trump xuất hiện công khai trước giới truyền thông kể từ khi ông rời nhiệm sở để chuyển giao quyền lực cho người kế nhiệm Joe Biden - ứng viên thắng cử của Đảng Dân chủ.

Trong những tuần gần đây, ông Trump đã buông nhiều lời chỉ trích với các đảng viên cánh hữu hàng đầu, bao gồm cả Lãnh đạo phe thiểu số Thượng viện - nghị sĩ Mitch McConnell; Thượng nghị sĩ John Thune, đảng viên Cộng hòa quyền lực thứ hai tại Thượng viện và quan chức chính trị lâu năm của phe Cộng hòa Karl Rove.

Ông Trump sắp tái xuất để nói về tương lai đảng Cộng hòa - Ảnh 1.

Ông Trump sắp tái xuất để nói về tương lai đảng Cộng hòa

“Mitch chỉ là một chính trị gia tồi tệ, ủ rũ và không bao giờ cười. Nếu các Thượng nghị sĩ Cộng hòa tiếp tục ủng hộ ông ta, họ sẽ không thể giành lại chiến thắng… Ông ta không bao giờ làm những gì cần phải làm hoặc những gì phù hợp với đất nước của chúng ta. Vào thời điểm cần thiết và phù hợp, tôi sẽ ủng hộ những chính trị gia khác, những người tán thành đường lối đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại cũng như chính sách ưu tiên nước Mỹ American First của chúng tôi. Chúng tôi muốn một lãnh đạo xuất sắc, mạnh mẽ chứ không phải một người nhu mì” - ông Trump nhấn mạnh trong một phát ngôn chỉ trích Thượng nghị sĩ McConnell ngay sau khi trắng án trong phiên luận tội ở Thượng viện.

Nguyên nhân vị cựu Tổng thống Mỹ nổi giận như vậy được cho là do sau cuộc bỏ phiếu trắng án, ông McConnell đã phê phán ông Trump trong một bài phát biểu tại Thượng viện. Điều này minh chứng cho mối quan hệ lạnh nhạt trong những ngày gần đây của vị lãnh đạo đảng Cộng hòa Thượng viện và cựu Tổng thống, bất chấp việc họ từng sát cánh trong 4 năm ông Trump đương nhiệm. Cuộc tranh cãi giữa các nhà lãnh đạo đảng Cộng hòa hiện tại và cựu lãnh đạo như ông Trump ngày một leo thang trong bối cảnh các phe phái trong đảng mâu thuẫn về việc liệu có nên tiếp tục đi theo con đường của ông Trump hay tạo ra một con đường mới xa rời di sản của Trump. 

Cựu Tổng thống Trump mới đây cho hay ông có kế hoạch ủng hộ một số ứng cử viên chính của đảng Cộng hòa, những người đã sát cánh với chương trình nghị sự “Đưa nước Mỹ vĩ đại trở lại”.

Các cố vấn thân tín đã nói với ông Trump rằng các cử tri Đảng Cộng hòa không muốn chứng kiến một cuộc chiến toàn diện trong nội bộ Đảng. Thay vào đó, họ muốn thấy ông Trump tập trung vào cuộc tấn công hướng đến Tân Tổng thống Joe Biden và các đảng viên Đảng Dân chủ hàng đầu. 

Hạ nghị sĩ Matt Gaetz, một trong nhừng nghị sĩ ủng hộ Trump hàng đầu viết trên Twitter rằng đảng Cộng hòa sẽ tiếp tục thua nếu không chấp nhận chương trình nghị sự của cựu Tổng thống.

Trong khi đó, ông Trump vẫn đối diện với nguy cơ bị điều tra hình sự và dân sự dù đã được trắng án tại phiên tòa luận tội lần 2 trước Thượng viện trong tháng này. Nếu bị kết tội, có khả năng ông Trump sẽ bị tống vào tù.


NTTD (CNBC)