Phe Trump tiếp tục vận động tài trợ để có tiền đi kiện Biden

07/11/2020 07:13 GMT+7
Chiến dịch Trump và Đảng Cộng hòa đang cố gắng liên hệ thêm nguồn tài trợ để gây quỹ ít nhất 60 triệu USD cho Trump bắt đầu cuộc chiến pháp lý trong nỗ lực lật lại kết quả bầu cử Mỹ mà lợi thế nghiêng về đối thủ Biden.
Phe Trump tiếp tục vận động tài trợ để có tiền đi kiện Biden - Ảnh 1.

Bầu cử Mỹ: Phe Trump tiếp tục vận động tài trợ để có tiền đi kiện Biden

Tiết lộ với giới truyền thông, một nhà tài trợ cho hay chiến dịch Trump và Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa đang nỗ lực vận động khoảng 60 triệu để gây quỹ cho một cuộc chiến pháp lý chống lại Biden, lật lại kết quả bầu cử Mỹ theo hướng có lợi cho ngài Tổng thống.

Gần như ngay sau khi ngày bầu cử Mỹ 3/11 khép lại, các nhà tài trợ Đảng Cộng hòa đã nhận được thông điệp từ chiến dịch Trump về những cáo buộc gian lận bầu cử của phe Biden và Đảng Dân chủ. Thông điệp này hướng tới việc quyên góp thêm tiền để chuẩn bị cho một cuộc chiến pháp lý với chiến dịch Biden trong trường hợp Trump thất thế.

Thực tế cho thấy, kịch bản mà phe Trump và Đảng Cộng hòa lường trước đã xảy ra. Ứng viên Đảng Dân chủ Biden đã vượt qua Tổng thống ở hai bang chiến địa mà Trump được dự báo sẽ thắng là Georgia và Pennsylvania, thậm chí còn ngày càng gia tăng cách biệt. Hai bang quan trọng khác mà Biden cũng được dự báo sẽ thắng là Arizona và Nevada.

Chỉ cần ông Biden thắng bất kỳ bang nào trong 4 bang chiến trường kể trên, cánh cửa cho Trump tái đắc cử thêm một nhiệm kỳ 4 năm sẽ hẹp đi trông thấy, thậm chí là đóng lại. 

Chiến dịch tranh cử của Trump hiện đã đệ đơn kiện lên một số bang nước Mỹ nhằm chống lại kết quả bầu cử có lợi cho ông Biden. Tổng thống Trump thậm chí còn đe dọa sẽ kiện mọi bang mà kết quả kiểm phiếu chỉ ra Biden thắng thế vì nghi vấn gian lận bầu cử. Thế nhưng ông chủ Nhà Trắng không đưa ra được bất kỳ bằng chứng thuyết phục nào về cáo buộc này. Một số bang hiện đã bác đơn kiện của phía Trump, trong đó có Michigan và Georgia. 

Tuy nhiên, tại Pennsylvania, một bang chiến trường mà kết quả kiểm phiếu cuối cùng vẫn chưa được công bố, Trump đã có chiến thắng pháp lý đầu tiên khi thuyết phục được tòa án đưa ra phán quyết ban đầu có lợi. Cụ thể, tòa Pennsylvania đã yêu cầu các quan chức bầu cử bang này tách riêng, kiểm phiếu độc lập giữa những lá phiếu đường bưu điện gửi đến trước, trong ngày bầu cử và lá phiếu gửi đến sau ngày bầu cử. Đồng thời, tòa cũng cho phép các quan chức chiến dịch Trump giám sát chặt chẽ quá trình kiểm phiếu bầu cử ở thành phố Philadelphia, nơi mà ông Biden được dự đoán giành lợi thế.

“Tôi hoàn toàn tin rằng người Mỹ xứng đáng có được một cuộc kiểm phiếu minh bạch. Đây không chỉ là vấn đề kết quả bầu cử Mỹ 2020 nói riêng, mà còn là vấn đề tính toàn vẹn của hệ thống bầu cử Mỹ nói chung” - ông Trump tuyên bố.

Trước đó, một nguồn tin của CNN hôm 6/11 tiết lộ một số cố vấn thân cận của ông Trump đã bắt đầu thảo luận về khả năng thất cử trong cuộc bầu cử Mỹ 2020 và con đường tái tranh cử vào năm 2024. Động thái này diễn ra trong bối cảnh ứng viên Đảng Dân chủ Joe Biden chiếm ưu thế ở cả 4 bang chiến trường quan trọng còn lại của chiến dịch bầu cử lần này.


NTTD (CNN)