Philippines xin lỗi sau cáo buộc kit xét nghiệm Covid-19 Trung Quốc thiếu chính xác

30/03/2020 15:25 GMT+7
Bộ Y tế Philippines hôm 29/2 đã lên tiếng xin lỗi sau những bình luận trước đó về việc 2 lô kit xét nghiệm Covid-19 mà Trung Quốc cung cấp không đạt tiêu chuẩn chất lượng.
Philippines xin lỗi sau cáo buộc kit xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc thiếu chính xác - Ảnh 1.

Trước Philippines, Tây Ban Nha cũng cáo buộc kit xét nghiệm của một công ty Trung Quốc có độ chính xác dưới 30%

“Bộ Y tế mong muốn làm rõ rằng 2.000 bộ kit xét nghiệm RTI PCR ban đầu và 100.000 bộ kit xét nghiệm Sansure RT-PCR do chính phủ Trung Quốc cung cấp đã được RITM kiểm định chất lượng tương đương với bộ kit xét nghiệm mà Tổ chức Y tế Thế giới cung cấp” - thông điệp được đăng tải trên các phương tiện truyền thông Philippines hôm nay.

Trước đó, Thứ trưởng Y tế Maria Rosario Vergeire của Philippines hôm 28/3 cho hay các kit xét nghiệm Covid-19 do hai công ty Trung Quốc BGI Group và Sansure Biotech sản xuất chỉ có độ chính xác khoảng 40% so với các kit xét nghiệm chuẩn từ Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Đại sứ quán Trung Quốc tại Manila ngay sau đó đã lên tiếng bác bỏ những cáo buộc, cho rằng các kit xét nghiệm này tuân thủ đầy đủ tiêu chuẩn chất lượng từ Tổ chức Y tế Thế giới. Phía Đại sứ quán cũng khẳng định các lô hàng xét nghiệm đóng vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ chính phủ Philippines đối phó với dịch Covid-19.

“Chất lượng của 2.000 bộ kit xét nghiệm do Tập đoàn BGI cung cấp và 100.000 bộ kit xét nghiệm của Sansure Biotech là rất tốt và không tồn tại bất kỳ vấn đề nào liên quan đến độ chính xác” - Đại sứ quán Trung Quốc cho hay.

Phía Đại sứ quán cũng chỉ trích các kết luận của Bộ Y tế Philippines là vô trách nhiệm, có thể dẫn đến sự hiểu lầm của công chúng và làm xáo trộn những nỗ lực hợp tác quốc tế trong trận chiến chống đại dịch Covid-19. 

Phía Philippines hiện đã lên tiếng xin lỗi về những bình luận trước đó và thừa nhận chất lượng của các bộ kit xét nghiệm là đáp ứng những tiêu chuẩn toàn cầu. “Các tuyên bố trước đó của chúng tôi đề cập đến một kit xét nghiệm thương hiệu khác, được tặng từ một tổ chức khác” - Bộ Y tế Philippines nói thêm. 

Trước đó, chính phủ Tây Ban Nha cũng yêu cầu hoàn trả 9.000 kit xét nghiệm nhanh Covid-19 do công ty công nghệ sinh học Thâm Quyến Bioeasy sản xuất do chỉ có độ chính xác dưới 30%. Chính phủ Trung Quốc sau đó đã vạch rõ ranh giới với Bioeasy rằng công ty này không nằm trong danh sách các nhà cung cấp được chấp thuận bởi Bắc Kinh và Madrid.

Dù phía đại diện Bioeasy sau đó lên tiếng khẳng định kit xét nghiệm của công ty này đã được cấp chứng nhận hợp chuẩn CE tại Liên minh Châu Âu, vụ việc vẫn ảnh hưởng lớn đến uy tín các nhà sản xuất kit xét nghiệm Covid-19 của Trung Quốc. Bioeasy sau đó đã phải thay mới toàn bộ lô hàng đã xuất sang Madrid bằng các bộ kit xét nghiệm khác đạt chuẩn. 

Tờ Thời báo Hoàn cầu của Trung Quốc sau đó nêu quan điểm trong một bài bình luận hôm 29/3 rằng Bắc Kinh nên cải thiện công tác kiểm soát chất lượng sản phẩm thiết bị y tế xuất khẩu, ngừng cấp phép cho các công ty sản xuất sản phẩm không đạt chuẩn. Tờ Thời báo đồng thời kêu gọi các quốc gia giữ bình tĩnh, các chính phủ nước ngoài nên mua sản phẩm thông qua các công ty uy tín được đại sứ quán Trung Quốc giới thiệu để tránh những sự việc đáng tiếc. 

Bộ Y tế Hà Lan hôm 28/3 cũng cho hay đã thu hồi 600.000 trong số 1,3 triệu khẩu trang được sản xuất tại Trung Quốc không đáp ứng các tiêu chuẩn an toàn cần thiết. “Các thử nghiệm chỉ ra rằng lượng khẩu trang kể trên - mà một trong số đó đã được phân phối cho các bệnh viện - đã được sản xuất không đúng quy chuẩn với màng lọc bị lỗi” - theo tin tức của Agence France-Presse.

Bất chấp những bê bối, Trung Quốc hiện vẫn tiếp tục tài trợ vật tư y tế và chuyên gia đến nhiều quốc gia trên thế giới để hỗ trợ trận chiến toàn cầu chống đại dịch Covid-19. Hôm 28/3, 15 chuyên gia cùng 17,5 tấn vật tư y tế Trung Quốc đã lên đường đến Anh, nơi số ca nhiễm Covid-19 đang ngày một tăng lên và Thủ tướng Anh Boris Johnson mới đây cũng xét nghiệm dương tính với dịch bệnh.

Bắc Kinh cũng phái hàng loạt đoàn chuyên gia cùng nhiều vật tư y tế đến Lào, Pakistan, Iran, Iraq, Campuchia, Italy, Serbia… trong tuần qua.

Thùy Dung (SCMP)