Phó chủ tịch của Lenovo đầu quân cho Tập đoàn Xiaomi

02/01/2020 18:57 GMT+7
Sau vài ngày rời ghế Phó chủ tịch Lenovo, ông Chang Cheng đã chính thức gia nhập vào Xiaomi để đảm nhiệm vị trí tương tự.

Cách đây vài ngày, ông Chang Cheng, Phó chủ tịch của Tập đoàn Lenovo đồng thời là Giám đốc Lenovo Mobile Trung Quốc đã tuyên bố rời khỏi Lenovo, nơi mà ông đã gia nhập khoảng 19 năm trước. Được biết, ông Chang Cheng đã từ chức vị trí của mình tại Lenovo cùng ngày với người sáng lập Tập đoàn Lenovo Liu Chuanzhi nghỉ hưu vào ngày 18/12/2019.

Phó chủ tịch của Lenovo đầu quân cho Tập đoàn Xiaomi - Ảnh 1.

Chủ tịch Xiaomi Lin Bin, CEO Xiaomi Lei Jun, Phó chủ tịch Xiaomi Chang Cheng và Phó chủ tịch cấp cao Xiaomi Liu De (từ phải sang trái).

Sau khi rời khỏi Lenovo, ông Chang Cheng đã gia nhập Xiaomi với tư cách là Phó chủ tịch điều hành công ty. Hôm nay, ông Lei Jun, người sáng lập kiêm Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Xiaomi cũng đã xác nhận điều này trong bức thư mừng năm mới được gửi đến cho tất cả nhân viên của Xiaomi và chào đón ông Chang Cheng đến với vị trị Phó Chủ tịch của Tập đoàn Xiaomi.

Cũng trong bức thư gửi tới nhân viên, ông Lei Jun cho biết, trong năm 2020, Xiaomi sẽ đầu tư hơn 50 tỷ NDT (7,18 tỷ USD) vào các lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT) và công nghệ mạng 5G trong vòng 5 năm tới nhằm cạnh tranh với các đối thủ khác khi các công nghệ này đang ngày càng phát triển. "Năm 2020 sẽ là năm đột phá cho hoạt động kinh doanh 5G của Xiaomi", ông Lei Jun nói.

Trong vai trò mới tại Xiaomi, ông Chang Cheng sẽ đảm nhiệm việc chịu trách nhiệm lập kế hoạch sản phẩn liên quan đến điện thoại thông minh của Xiaomi.

Được biết, ông Chang Cheng lần đầu gia nhập Lenovo vào năm 2000 với tư cách là Giám đốc Nghiên cứu và Phát triển cho đơn vị kinh doanh máy tính xách tay của hãng. Năm 2011, ông được bổ nhiệm làm Phó chủ tịch của Tập đoàn Lenovo và Tổng giám đốc của nền tảng mã hóa phần mềm di động. Sau đó, vào tháng 6/2015, ông Chang Cheng trở thành CEO của thương hiệu di động ZUK (một thương hiệu thuộc Lenovo).

Dưới thời ông Chang Cheng điều hành, Lenovo đã phải vật lộn trọng thị trường điện thoại thông minh khi phải cạnh tranh gay gắt với các đối thủ lớn và không thể giành được thị phần đáng kể. Ông đã phải chịu áp lực rất lớn khi cung cấp kết quả kinh doanh của công ty. Việc ông Chang Cheng rời khỏi Lenovo được trích dẫn trước đó là do các vấn đề sức khỏe cá nhân và ông cần dành nhiều thời gian hơn cho gia đình. Tuy nhiên, lí do đó không hẳn là tất cả khi giờ đây ông Chang Cheng đã gia nhập Xiaomi với vai trò tương tự.

Thu Trà