Phú Yên: Nhanh chóng gỡ khó để phục hồi phát triển doanh nghiệp

26/09/2021 15:31 GMT+7
Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất sâu hơn, cơ cấu nợ với thời hạn dài hơn; tiếp tục gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế để doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh.

Ngày 26/9, đại diện UBND tỉnh Phú Yên cho biết tỉnh đã tổ chức lấy ý kiến cộng đồng doanh nghiệp về kế hoạch phòng chống dịch Covid-19 và phục hồi phát triển kinh tế trong điều kiện mới.

Theo UBND tỉnh Phú Yên, 9 tháng của năm 2021, do tác động của dịch Covid-19, hoạt động sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh gặp nhiều khó khăn, bất lợi. Chi phí đầu vào tăng cao; sức mua giảm; tình hình xuất nhập khẩu đình trệ. Phần lớn doanh nghiệp chưa tiếp cận được chính sách hỗ trợ về thuế, lãi suất... do không thuộc đối tượng phù hợp với chính sách đưa ra.

Phú Yên: Nhanh chóng gỡ khó để phục hồi phát triển doanh nghiệp - Ảnh 1.

Doanh nghiệp Phú Yên kiến nghị cần phủ vaccine cho người lao động để phục hồi phát triển kinh tế. Ảnh: N.H

Trong khi đó, tỷ lệ phủ vaccine cho người lao động làm việc ở các doanh nghiệp vẫn còn thấp. Một số doanh nghiệp phải tạm dừng hoạt động do có ca F0 trong cơ sở sản xuất.

Tính đến tháng 9/2021, số doanh nghiệp thành lập mới giảm 31,7%, doanh nghiệp tạm dừng hoạt động tăng 50,3%, thu hút đầu tư nước ngoài giảm 83,6% so với cùng kỳ.

Theo đại diện cộng đồng doanh nghiệp tỉnh, việc phục hồi, phát triển kinh tế trong điều kiện mới phụ thuộc vào quá trình kiểm soát dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn. Tỉnh cần tiếp tục ưu tiên vaccine cho người lao động ở khu vực sản xuất và dịch vụ; tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyên gia đã tiêm vaccine vào làm việc tại tỉnh...

Phú Yên: Nhanh chóng gỡ khó để phục hồi phát triển doanh nghiệp - Ảnh 2.

Đại diện doanh nghiệp Phú Yên cho rằng các chính sách hỗ trợ cần triển khai nhanh để kịp thời vực dậy phát triển kinh tế. Ảnh: T.Loan

Đại diện các doanh nghiệp kiến nghị ngân hàng giảm lãi suất sâu hơn, cơ cấu nợ với thời hạn dài hơn; tiếp tục gia hạn nộp thuế, miễn, giảm thuế để doanh nghiệp có điều kiện phục hồi sản xuất kinh doanh.

Cộng đồng doanh nghiệp kiến nghị tỉnh tiếp tục cải cách thủ tục hành chính; xúc tiến thương mại, hỗ trợ tìm kiếm thị trường, đầu ra cho sản phẩm; hỗ trợ đào tạo nghề cho người lao động trở về từ các tỉnh phía Nam... Các chính sách hỗ trợ cần triển khai nhanh để kịp thời vực dậy hệ thống doanh nghiệp.


HÙng Phiên