Qantas Group dự tính "tặng" Vietnam Airlines 30% cổ phần tại Pacific Airlines

13/10/2020 14:03 GMT+7
Vietnam Airlines đang tiến hành các thủ tục để nắm giữ 30% cổ phần của Tập đoàn Hàng không quốc gia Úc – Qantas Group tại Pacific Airlines, trong tháng 10/2020.

Việc lấy lại 30% cổ phần này nằm trong kế hoạch của Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Úc) thống nhất xúc tiến "xóa sổ" Jetstar Pacific đổi thành Pacific Airlines tại thị trường Việt Nam. Hãng bay này đã chính thức ra mắt đồng phục tiếp viên và bộ nhận diện thương hiệu mới và hệ thống đặt chỗ, bán vé.

Theo đại diện Vietnam Airlines, trong bối cảnh bản thân đang rất khó khăn, Tập đoàn Hàng không quốc gia Úc – Qantas Group dự tính "tặng" lại Vietnam Airlines 30% cổ phần của hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines trong tháng 10/2020. Hiện tại, việc đàm phán giữa 2 bên đã hoàn tất và đang báo cáo với Uỷ ban Quản lý vốn nhà nước tại doanh nghiệp về vấn đề này. Dù là "tặng" với giá 0 đồng, nhưng vẫn còn nhiều vấn đề cần làm rõ".

"Việc Qantas Group tặng hay "cho không" 30% cổ phần trong bối cảnh hiện nay cũng không quá quan trọng trong hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng. Bởi lẽ cho dù chuyển giao hay không thì Vietnam Airlines vẫn nắm 70% vốn, như vậy, tính ra Nhà nước vẫn đang chiếm 59% vốn và giữ vai trò chi phối", địa diện Vietnam Airlines cho hay.

Qantas Group dự tính "tặng" Vietnam Airlines 30% cổ phần tại Pacific Airlines - Ảnh 1.

Trang phục mới của Jetstar Pacific đổi thành Pacific Airlines.

Được biết, Pacific Airlines được thành lập ngày 15/6/1991, với tên gọi ban đầu là Pacific Airlines, là hãng hàng không tư nhân đầu tiên của Việt Nam, dù 7 cổ đông góp vốn ban đầu đều là doanh nghiệp nhà nước.

Năm 2007, Tập đoàn Hàng không quốc gia Úc – Qantas Group (Qantas Airways) đã mua lại 30% cổ phần Pacific Airlines để trở thành cổ đông chiến lược, đồng thời đổi tên hãng thành Jetstar Pacific Airlines, với chiến lược phát triển hãng không giá rẻ.

Hãng này đã trải qua 2 lần tái cơ cấu vào các năm 2008 – sau khi Qantas tham gia góp vốn và chuyển sang mô hình hàng không giá rẻ và năm 2012 – khi 68% vốn tại Jetstar Pacific được Tổng công ty đầu tư và kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) chuyển giao cho Vietnam Airlines.

Sau nhiều năm lỗ triền miên, năm 2018, Pacific Airlines đã báo lãi 34,3 tỷ đồng; năm 2019, theo số liệu kinh doanh 9 tháng đã được công bố, hãng này tiếp tục ghi nhận lợi nhuận đạt hơn 205 tỷ đồng. Dù vậy, số lỗ luỹ kế khoảng 4.000 tỷ đồng.

Trong giai đoạn hiện nay, Pacific Airlines có đội tàu bay 18 chiếc A320, khai thác 33 đường bay trong nước và quốc tế. Nếu không xảy ra dịch bệnh, trong năm nay hãng này dự kiến nâng đội tàu bay lên 30 chiếc, nhưng với tình hình dịch bệnh hiện này kế hoạch này chắc chắn sẽ phải lùi lại.

Tháng 7/2020, Vietnam Airlines đã chính thức công bố "xóa sổ" Jetstar Pacific đổi thành Pacific Airlines tại thị trường Việt Nam, việc thay đổi thương hiệu đã được hai cổ đông chính là Vietnam Airlines và Tập đoàn Qantas (Australia) thông qua nhằm cải thiện hoạt động sản xuất kinh doanh và khả năng lợi nhuận của Pacific Airlines, góp phần thúc đẩy quy mô và sức mạnh thương hiệu của Vietnam Airlines Group tại thị trường nội địa và trong khu vực.

Bắt đầu từ ngày 31/7, toàn bộ tiếp viên của Pacific Airlines đã xuất hiện trong bộ đồng phục mới được thiết kế theo phong cách trẻ trung, hiện đại nhưng vẫn giữ nét thanh lịch của văn hóa Á Đông.

Tông màu chủ đạo của đồng phục tiếp viên và bộ nhận diện thương hiệu mới được hãng lấy cảm hứng từ màu sắc của Vietnam Airlines nhằm tạo sự kết nối trong hệ sinh thái hàng không của Vietnam Airlines Group; trong đó màu xanh mang đến cảm giác an toàn, bền vững và màu cam đại diện cho tinh thần trẻ trung, tràn đầy năng lượng.


Thế Anh