'Qua mặt' cơ quan quản lý, DN dược phẩm quyết đưa vắc xin Sputnik V của Nga vào EU

09/03/2021 21:11 GMT+7
Vắc xin Covid-19 mang tên Sputnik V của Nga có thể sẽ được sản xuất tại châu Âu sau khi quỹ đầu tư chủ quyền RDIF có trụ sở tại Moscow ký thỏa thuận thương mại với công ty dược phẩm Adienne có trụ sở tại Thụy Sĩ để sản xuất dòng vắc xin này tại Ý.

Thỏa thuận sản xuất vắc xin Sputnik V tại Ý mà quỹ đầu tư chủ quyền RDIF ký với công ty dược phẩm Adienne sẽ cần được các cơ quan quản lý Ý chấp thuận trước khi quy trình sản xuất vắc xin bắt đầu.

Động thái này là bằng chứng mới nhất cho thấy một số doanh nghiệp dược phẩm EU không chờ đợi cơ quan quản lý của khối - Cơ quan Dược phẩm châu Âu EMA - cấp phép cho vắc xin Sputnik V trước khi tiến hành các kế hoạch sản xuất vắc xin của riêng họ.

Trước đó, một nghiên cứu bình duyệt được công bố trên tạp chí Y khoa The Lancet dựa trên kết quả thử nghiệm giai đoạn cuối vắc xin Sputnik V đã chỉ ra rằng dòng vắc xin Covid-19 do Nga phát triển có hiệu quả lên tới 92%.

'Qua mặt' cơ quan quản lý, DN dược phẩm quyết đưa vắc xin Sputnik V của Nga vào EU - Ảnh 1.

Vắc xin Sputnik V của Nga có thể được sản xuất tại châu Âu

Cho đến nay, vắc xin Sputnik V đã được phê duyệt hoặc đang được xem xét phê duyệt ở ba quốc gia thành viên EU là Hungary, Slovakia và Cộng hòa Séc. Các quan chức EU cho biết Brussels có thể bắt đầu đàm phán với một nhà sản xuất vắc xin nếu ít nhất bốn nước thành viên yêu cầu phê duyệt dòng vắc xin này.

Phòng Thương mại Ý - Nga hôm 8/3 cho hay thỏa thuận sản xuất vắc xin Sputnik V tại Ý sẽ mở đường cho việc thành lập cơ sở sản xuất vắc xin Nga đầu tiên tại châu Âu. Cơ quan này có kế hoạch khởi động dây chuyền sản xuất vào tháng 6 tới đây và kỳ vọng đạt công suất 10 triệu liều vắc xin Sputnik V vào cuối năm nay.

Ông Vincenzo Trani, trưởng Phòng Thương mại Ý - Nga cho biết đây là thỏa thuận sản xuất vắc xin Sputnik V đầu tiên với một đối tác châu Âu. “Đây có thể coi như một sự kiện lịch sử, một minh chứng về quan hệ tốt đẹp giữa các quốc gia, một bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp Ý có tầm nhìn vượt xa những bất đồng chính trị”.

Phía công ty dược phẩm Adienne Pharma & Biotech hiện chưa đưa ra bình luận nào về thỏa thuận sản xuất vắc xin lịch sử này.

Ông Kirill Dmitriev, người đứng đầu quỹ quản lý tài sản chủ quyền RDIF - quỹ chịu trách nhiệm phân phối tiếp thị Sputnik V trả lời kênh truyền hình Ý RAI 3 cho hay RDIF đã đạt được thỏa thuận với đối tác Adienne để sản xuất vắc xin Sputnik ở Ý. “Những gì chúng tôi đang theo đuổi là một quan hệ đối tác sản xuất tốt đẹp sẽ tạo ra việc làm cho Ý. Bạn có thể kiểm soát chất lượng sản phẩm, vì nó được sản xuất tại Ý. Sản phẩm này không chỉ nhằm cứu sống nhiều sinh mạng ở Ý mà còn có thể phục vụ xuất khẩu”.

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết kế hoạch sản xuất vắc xin Sputnik V ở Ý có thể giúp nhanh chóng đáp ứng nhu cầu vắc xin tại thị trường quốc tế.

Trong khi đó, một quan chức cấp cao của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu (EMA) tuần trước đã hối thúc các thành viên Liên minh Châu Âu từ chối phê duyệt vắc xin Sputnik V ở cấp quốc gia trong khi EMA đang xem xét hiệu quả của dòng vắc xin này. Phản hồi về bình luận của quan chức EMA, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã coi đó là một phát biểu “không phù hợp”.

Thực tế, các quan chức lãnh đạo EU đang phải đối mặt với sức ép lớn từ công chúng khi bị hàng loạt nhà phê bình chỉ trích vì chiến lược triển khai tiêm chủng vắc xin chậm trễ. Hồi tháng 1 qua, Liên minh châu Âu đã áp đặt một số biện pháp kiểm soát tạm thời với vắc xin Covid-19 được sản xuất ở các quốc gia trong khối này sau khi vấn đề thiếu hụt nguồn cung trở nên trầm trọng hơn và vụ việc tranh cãi với AstraZeneca. Ủy ban Châu Âu, cơ quan có trách nhiệm xem xét và phê duyệt các thỏa thuận mua vắc xin nhận nhiều ý kiến trái chiều vì không đảm bảo đủ nguồn cung vắc xin. Trong khi đó, các cơ quan y tế quốc khu vực như EMA thì bị chỉ trích vì mất quá nhiều thời gian để phê duyệt sử dụng những dòng vắc xin đã được các quốc gia, vùng lãnh thổ khác “bật đèn xanh”.


NTTD (CNBC)