Quan chức Mỹ thất vọng, hoài nghi số ca nhiễm virus corona chính quyền Tập Cận Bình công bố

14/02/2020 10:30 GMT+7
Một quan chức cấp cao Mỹ hôm 13/2 chia sẻ với từ CNBC rằng Mỹ không có “niềm tin lớn” vào số trường hợp nhiễm virus corona mà phía Trung Quốc công bố.
Quan chức Mỹ "thất vọng", hoài nghi về số ca nhiễm virus corona mà Bắc Kinh công bố - Ảnh 1.

Số ca nhiễm virus corona do Bắc Kinh công bố bị quan chức Mỹ nghi ngờ

Vị quan chức cấp cao giấu tên này không phải người duy nhất trong chính quyền Tổng thống Donald Trump thắc mắc về những con số mà Trung Quốc báo cáo.

Chia sẻ với tờ Reuters, ông Larry Kudlow, giám đốc Hội đồng kinh tế Quốc gia Mỹ, một trong những cố vấn đắc lực của Tổng thống Donald Trump hôm 13/2 cho hay: “Mỹ cảm thấy thất vọng về sự thiếu minh bạch của Trung Quốc trong cuộc chiến chống virus corona”. Ông Kudlow cũng đặt ra câu hỏi về việc tại sao cho đến thời điểm này, Trung Quốc vẫn chưa chấp nhận sự giúp đỡ của Mỹ để kiểm soát đại dịch. “Chúng tôi sẵn lòng hợp tác với Liên Hợp Quốc và Tổ chức Y tế Thế giới để giúp chống lại dịch virus lây lan, nhưng họ không sẵn lòng cho chúng tôi làm thế. Tôi không biết động cơ của họ là gì. Rõ ràng đang có ngày càng nhiều người dân mắc bệnh”.

“Bộ Chính trị Trung Quốc có thực sự trung thực với chúng tôi hay không?” - ông Larry Kudlow đặt câu hỏi, đề cập trực tiếp đến cơ quan lãnh đạo hàng đầu của Đảng Cộng dản Trung Quốc.

Sự hoài nghi giữa các nhà nghiên cứu về con số thực tế các ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc cũng đang tăng vọt. Một bài báo được xuất bản hồi tháng 1 trên tạp chí y khoa Lancet đã ước tính có tới hơn 75.000 ca nhiễm virus corona tại Trung Quốc tính đến ngày 25/1. Nhưng cho đến nay, gần 3 tuần kể từ khi nghiên cứu này được công bố, số ca nhiễm virus corona chính thức do chính phủ Trung Quốc công bố vẫn còn cách xa con số này.

Tính đến sáng 14/2 (giờ Trung Quốc), Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc đã báo cáo 63.851 ca nhiễm virus corona và 1.380 ca tử vong do virus, qua đó nâng tổng số ca nhiễm virus corona trên toàn cầu lên tới 64.434 trường hợp.

Số ca nhiễm mới virus corona tại tỉnh Hồ Bắc đã tăng vọt lên hơn 15.000 người trong sáng 13/2 sau khi giới chức y tế tỉnh này tuyên bố thay đổi tiêu chí xác nhận bệnh nhân nhiễm virus để tạo điều kiện cho người bệnh chữa trị kịp thời hơn. Theo tiêu chí này, thay vì chờ đợi kết quả xét nghiệm cuối cùng, các bác sĩ được toàn quyền quyết định bệnh nhân nhiễm virus dự trên các dấu hiệu chẩn đoán lâm sàng.

Với cách làm như vậy, số ca nhiễm virus corona tại tỉnh Hồ Bắc trong sáng 14/2 cũng tăng vọt 4.823 trường hợp. Số ca tử vong do virus vẫn tiếp tục tăng lên bất chấp các nỗ lực cách ly, kiểm dịch, xây dựng nhanh bệnh viện dã chiến và chi viện vật tư nhân lực y tế từ chính quyền. 

Chính quyền Bắc Kinh trong hai ngày qua đã liên tiếp “xử lý” hàng loạt quan chức đứng đầu tỉnh Hồ Bắc trong nỗ lực trấn an người dân khi số ca nhiễm virus corona tăng đột biến. Mới đây nhất, hai quan chức cấp cao tỉnh Hồ Bắc là Cựu Bí thư tỉnh Jiang Chaoliang và cựu bí thư thành phố Vũ Hán Ma Guoqiang đã bị miễn nhiệm, nhường chỗ cho cánh tay đắc lực của Chủ tịch Tập Cận Bình là ông Ying Yong, thị trưởng thành phố Thượng Hải.

Chỉ một ngày trước đó, hai quan chức y tế cấp cao của Hồ Bắc là bí thư Ủy ban Y tế tỉnh - ông Zhang Jin và giám đốc Ủy ban Y tế tỉnh - ông Liu Yingzi cũng bị miễn nhiệm khi dịch virus corona tại Hồ Bắc vẫn chưa có dấu hiệu được kiểm soát dù hơn 1 tháng đã trôi qua.

Thùy Dung (CNBC)