Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau VietGAP

05/02/2022 13:34 GMT+7
Tiếp nối nghề truyền thống trồng rau sạch của gia đình, ông Nguyễn Lên (63 tuổi) ở làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã chọn nghề trồng rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP để mưu sinh, tiếp tục phát triển kinh tế gia đình.

Trò chuyện cùng PV. Etime, ông Lên cho biết: Nghề trồng rau đã nuôi sống gia đình ông 40 năm, thời gian qua, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, nhưng cả gia đình ông vẫn sống "khỏe", ngày nào cũng thu tiền rủng rỉnh.

Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau sạch - Ảnh 1.

Với việc trồng hơn 1.200m2 rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, ông Nguyễn Lên ở làng rau Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam đã thu lãi hơn 10 triệu đồng/tháng. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Lên cho biết thêm, tiếp nối truyền thống của ông cha, thế hệ con cháu sau này tại làng quyết tâm giữ gìn truyền thống trồng rau sạch của làng Trà Quế. Bởi rau Trà Quế hiện nay rất được khách hàng tin dùng, là lựa chọn hàng đầu khi chọn mua các thực phẩm rau sạch an toàn tại các siêu thị.

Riêng gia đình ông canh tác trên diện tích hơn 1.200m2 (hơn 2 sào), trồng các loại rau như xà lách, mồng tơi, cải bẹ trắng, ngò rí, cần tây, tần ô…. Khách hàng chính là các siêu thị nông sản sạch, các resort, nhà hàng, các trường học.

Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau sạch - Ảnh 2.

Vườn rau của ông Lên trồng các loại rau như xà lách, mồng tơi, cải bẹ trắng, ngò rí, cần tây, tần ô…. Ảnh: Trần Hậu.

Chia sẻ về nghề trồng rau, ông Lên nói: Trồng rau không khó, nhưng đòi hỏi phải chịu khó, chăm chỉ. Nghề này không giàu nhưng cũng khá ổn định đối với người nông dân. Mỗi lứa rau trung bình từ 20 ngày là thu hoạch, trồng theo kiểu gối đầu, ngày nào cũng có rau để bán.

Trung bình mỗi ngày ông Lên cung ứng ra thị trường khoảng 30-35kg rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP, với giá bán bình quân 30.000 đồng/kg (tùy loại rau), mỗi ngày sau khi trừ chi phí gia đình ông lãi 400-500 nghìn đồng.

Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau sạch - Ảnh 3.

Mỗi ngày ông Lên xuất bán ra thị trường khoảng 35kg rau các loại. Ảnh: Trần Hậu.

"Với việc trồng hơn 1.200m2 rau sạch như thế này, hàng năm gia đình tôi lãi hơn 130 triệu đồng. Nhờ vậy mà tôi nuôi 3 đứa con khôn lớn, xây dựng nhà cửa khang trang. Riêng vụ Tết này gia đình tôi lãi hơn 15 triệu đồng, bởi vụ rau Tết là vụ chính trong năm, giá cả có nhỉnh lên hơn ngày thường. Nhờ đó, cả gia đình đón cái Tết đủ đầy…", ông Lên phấn khởi nói.

Rau Trà Quế thơm ngon không chỉ nhờ thổ nhưỡng thích hợp, mà còn được trợ lực bằng nguồn rong phong phú vớt từ sông Đế Võng. Nguồn phân bón tự nhiên này làm cho sản phẩm rau đảm bảo chất lượng và có một mùi thơm rất đặc trưng.

Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau sạch - Ảnh 4.

Nhờ bón bằng rong, rau Trà Quế có hương vị đặc biệt, ngon ngọt đặc trưng. Ảnh: Trần Hậu.

Ông Lên cho hay: "Sản xuất rau sạch theo tiêu chuẩn VietGAP thì tất cả các khâu phải tuân thủ đúng quy trình. Nguồn nước tưới, lượng phân bón phải được kiểm tra nghiêm ngặt. Không được trồng liên tục một loại rau trên cùng diện tích. Nếu tuân thủ đúng các quy trình thì rau sẽ cho năng suất cao, đáp ứng đủ điều kiện để các công ty thực phẩm thu mua. Khi đó, không còn khó khăn về đầu ra".

Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau sạch - Ảnh 5.

Sản phẩm rau ở Trà Quế dù giá cao so với các loại rau ở những nơi khác của miền Trung, nhưng sản xuất vẫn không đủ cho nhu cầu tiêu thụ, bởi thương hiệu rau Trà Quế được nhiều người tin dùng. Ảnh: Trần Hậu.

Hầu hết nông dân làng rau Trà Quế đều lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm chi phí sản xuất, đồng thời mỗi hộ cũng có một hồ nước nhỏ để chủ động tưới tiêu. Bên cạnh đó, với tâm niệm mang đến cho người tiêu dùng những bó rau thơm ngon và an toàn, nông dân Trà Quế luôn tích cực sản xuất theo tiêu chuẩn rau VietGAP.

Những năm trước khi chưa có dịch bệnh, ngoài sản xuất rau sạch ông Lên còn hướng dẫn khách du lịch trồng và chăm sóc rau, ngày nào cũng đông vui nhộn nhịp, đặc biệt là khách quốc tế rất thích trải nghiệm làm nông dân tại đây. Đây là tour du lịch mang lại thu nhập trung bình 3-4 triệu đồng/tháng cho nhiều hộ dân ở làng rau Trà Quế.

Quảng Nam: Cả gia đình sống “khỏe”, đón Tết đủ đầy nhờ 2 sào trồng rau sạch - Ảnh 6.

Hầu hết nông dân làng rau Trà Quế đều lắp đặt hệ thống tưới nước tự động để tiết kiệm chi phí sản xuất. Ảnh: Trần Hậu.

"Hy vọng bước sang năm mới Nhâm Dần thời tiết sẽ thuận lợi hơn, mùa màng bội thu, dịch bệnh sớm đẩy lùi để du lịch phục hồi như xưa, người trồng rau tại làng rau Trà Quế có thêm nguồn thu nhập từ du lịch trải nghiệm…", ông Lên mong mỏi.

Làng rau Trà Quế, thuộc thôn Trà Quế, xã Cẩm Hà, TP.Hội An, tỉnh Quảng Nam có tuổi đời hơn 500 năm tuổi, là nơi tập trung hơn 200 hộ dân chuyên canh rau với khoảng gần 20ha đất canh tác. Nơi đây đã nổi danh từ lâu với các loại rau thơm như xà lách, diếp cá, răm, húng, é, quế, hành, ngò,... những sản phẩm bổ trợ và nâng cao giá trị các món ăn đặc sản Quảng Nam như mì Quảng, cao lầu, tôm hữu, bê thui,…

Trần Hậu - Hiếu Nhi
Cùng chuyên mục