Quảng Nam: Vượt khó để làm căn cước công dân ở miền núi

06/04/2021 14:07 GMT+7
Là huyện miền núi, biên giới, việc triển khai cấp căn cước công dân (CCCD) gắn chíp điện tử ở Tây Giang đang gặp rất nhiều khó khăn. Song bằng những nỗ lực và sự tận tâm của mình, cán bộ chiến sĩ Công an huyện Tây Giang đã khẩn trương chạy đua với thời gian để hoàn thành việc cấp CCCD lưu động cho nhân dân trên địa bàn.

Vượt khó khăn

Đại úy Ông Văn Thức, cán bộ Đội Quản lý hành chính Công an huyện Tây Giang chia sẻ, việc triển khai cấp CCCD hiện gặp rất nhiều khó khăn, như địa bàn rộng, dân cư thưa. Một số hộ dân đi làm nương rẫy xa ở lại cả tuần không về nhà nên khó gặp. Người dân ở một số thôn phải đi bộ cả buổi đường mới ra tới trung xã làm thẻ được. Hiện nay, chúng tôi đã triển khai cấp thẻ ở 5 xã vùng thấp và 3 xã vùng cao. 

Quảng Nam: Băng rừng, lội suối để làm căn cước công dân ở vùng biên giới   - Ảnh 1.

Công an huyện Tây Giang hỗ trợ tích cực người dân làm thẻ CCCD.

Trong đó, ưu tiên cấp trước cho các đồng chí là lão thành cách mạng, già làng, người có uy tín. Có trường hợp, nhiều cụ không thể tự đi làm thẻ được, đơn vị đã phải cử người đến tận nhà để đưa đón và thu nhận hồ sơ CCCD. Các cụ rất phấn khởi và xúc động khi được phục vụ chu đáo từ các anh Công an huyện Tây Giang.

Hay trường hợp nhân dân ở thôn Aur (xã AVương) nằm biệt lập giữa rừng sâu, việc đi lại khó khăn nên trước khi triển khai làm CCCD, đơn vị đã cử một tổ công tác vào tận thôn tuyên truyền, hướng dẫn người dân tạm gát việc nương rẫy để đi làm CCCD. 

Quảng Nam: Băng rừng, lội suối để làm căn cước công dân ở vùng biên giới   - Ảnh 2.

Các chiến sĩ Công an huyện Tây Giang làm việc cả ngày lẫn đêm để cấp CCCD cho công dân.

"Xưa nay, chúng tôi sống giữa rừng, mọi cái ăn, cái ở người dân tự quản lý với nhau theo tục lệ cộng đồng làng của người Cơ Tu, nay được các anh Công an vào tận thôn vận động, tôi cùng bà con hiểu ra việc cấp thiết phải làm thẻ CCCD và những tiện ích của "nó" sau này. Làm CCCD bà con có mất chi mô, còn được các anh Công an hỗ trợ bánh, kẹo, sữa, nước uống miễn phí...", già làng Alăng Reng, thôn Aur, xã AVương phấn khởi nói.

Quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ

Thượng úy Đinh Hữu Lê, Trưởng Công an xã Lăng cho biết, bên cạnh áp lực về thời gian, chỉ tiêu giao theo đúng yêu cầu, tiến độ, chúng tôi cũng gặp không ít khó khăn trong quá trình triển khai thực hiện. Như vẫn còn nhiều người dân chưa thực sự hiểu hết sự cần thiết của thẻ CCCD điện tử nên họ chưa vội tham gia làm. Thêm vào đó, nhiều người dân do làm các công việc nương rẫy nên các vân tay bị mòn, rất khó để lấy dấu vân tay, có trường hợp lấy cả chục lần vẫn không được.

Quảng Nam: Băng rừng, lội suối để làm căn cước công dân ở vùng biên giới   - Ảnh 3.

Người dân đi làm thẻ CCCD còn được Công an huyện Tây Giang hỗ trợ bánh, kẹo, sữa, nước uống miễn phí...

"Việc cấp thẻ CCCD là một nhiệm vụ rất nặng nề, đồng thời cũng rất vinh dự cho mỗi cán bộ chiến sĩ chúng tôi. Bản thân chúng tôi rất quyết tâm phải hoàn thành xong trước ngày 30/4/2021 theo kế hoạch mà cấp trên giao phó. Tất cả cán bộ chiến sĩ ở đây làm việc khẩn trương cả ngày lẫn đêm, cả thứ bảy, chủ nhật nhưng vẫn phải đảm bảo từng công đoạn, thận trọng tới từng khâu. Chúng tôi luôn hỗ trợ anh em Đội Quản lý hành chính Công an huyện làm việc. Nhiều lúc chuẩn bị cả bữa ăn khuya để anh em đủ sức khỏe làm...", Thượng úy Đinh Hữu Lê cho hay.

Trung tá Mai Thanh Tâm, Trưởng Công an huyện Tây Giang cho biết, đến ngày 6/4/2021, Công an huyện đã triển khai cấp được trên 13 nghìn CCCD. Tất cả dữ liệu công dân đã được thu thập sẽ được trích xuất từ dữ liệu quốc gia, rồi in thông tin cho công dân. Sau khi công dân xác định thông tin thì được thực hiện các bước như lăn tay, chụp ảnh và chuyển in phiếu hẹn. 

Tất cả công dân không phải khai báo thủ tục hành chính, tức là không phải viết một tờ giấy nào mà dữ liệu của công dân đã có sẵn trong dữ liệu CCCD. Chúng tôi đã sử dụng dữ liệu quốc gia về dân cư đồng bộ sang dữ liệu CCCD.

"Sau khi hoàn thành việc cấp CCCD cho một số xã, chúng tôi đã họp rút kinh nghiệm để tiếp tục triển khai cho các xã còn lại. Chúng tôi làm việc theo tinh thần "làm hết người dân đang chờ đợi chứ không hết giờ" và xem việc cấp CCCD lần này là một "chiến dịch" mà mỗi cán bộ là chiến sĩ, dù có khó khăn như thế nào thì lực lượng Công an huyện nhà cũng phải nỗ lực hết sức, phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ cấp trên giao phó phải xong trước ngày 30/4/2021, đây là uy tín, danh dự của lực lượng công an huyện nhà...", Trung tá Mai Thanh Tâm nói.

Đình Hiệp - Trần Hậu