Quảng Ngãi: Bụi kính xưởng Công ty Nhật Tân "tấn công" khu dân cư

20/05/2021 11:23 GMT+7
Trong quá trình hoạt động sản xuất cắt, mài người dân Tổ dân phố 1, thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa bức xúc phản ánh, bụi kính của xưởng sản xuất Công ty Nhật Tân bay tứ tung, len lỏi bám khắp ngõ ngách trong nhà, vào mâm cơm bữa ăn, tiềm ẩn gây hại sức khoẻ bà con nơi đây.

Sáng 20/5 sau khi tiếp nhận thông tin, PV Etime đã tìm đến hiện trường xưởng kính của Công ty TNHH SX&KD (gọi tắt Công ty) Nhật Tân đang hoạt động ở tại Tổ dân phố 1, để tìm hiểu và làm rõ phản ánh tung, phủ bụi kính làm ô nhiễm môi trường, tiềm ẩn gây hại sức khoẻ cho người dân.

Quảng Ngãi: Xưởng kính Công ty Nhật Tân tung, phủ bụi kính khu dân cư  - Ảnh 1.

Xưởng kính của Công ty Nhật Tân.

 Theo thông tin mà người dân cung cấp, xưởng kính của Công ty Nhật Tân có diện tích gần 1000m2, sau một thời gian xây dựng đến năm 2017, xưởng này đi vào hoạt động đến nay.

Điều đáng nói là trong quá trình thực hiện mài dũa, bụi kính từ xưởng đã phát tán, bay phủ vào nhà dân khu vực xung quanh, nhất là số nhà nằm gần xưởng này

Ông Trần Công Nguyên, nhà nằm cách xưởng kính của Công ty Nhật Tân chỉ vài chục mét, bức xúc: Không chỉ cây trồng ngoài vườn, bụi kính còn len lỏi bám khắp ngõ ngách trong nhà, mâm cơm bữa ăn của các gia đình.

Đưa tay quẹt vào bàn gương, vách tường và dẫn chỉ vào số lá cây trồng trong vườn nhà, nhiều người dân ở Tổ dân phố 1 đặt câu hỏi: "Nếu chỉ là bụi đất bình thường, làm gì có chuyện khi đưa ra ngoài ánh sáng mà óng ánh và sáng lên như vậy".

Quảng Ngãi: Xưởng kính Công ty Nhật Tân tung, phủ bụi kính khu dân cư  - Ảnh 3.

Kính hỏng, bể được Công ty Nhật Tân chất đống và rơi vãi ngay đường đi

 Không những vậy quan sát của PV Etime ở phía trước xưởng kính của Công ty Nhật Tân, kính bể rơi vãi nằm khắp nơi trên mặt đất; đồng thời còn được chất thành đống ngay mặt đường ra vào, rất dễ gây hoạ cho những ai bất cẩn va, đạp phải.

Trước tình trạng trên người dân ở Tổ dân phố 1 đã nhiều lần phản ánh trực tiếp, gửi đơn đến chính quyền thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa và UBND tỉnh Quảng Ngãi, đề nghị di dời xưởng kính đi nơi khác, tuy nhiên đến nay vụ việc vẫn chưa được giải quyết.

Quảng Ngãi: Xưởng kính Công ty Nhật Tân tung, phủ bụi kính khu dân cư  - Ảnh 4.

Người dân cho rằng nếu là bụi đất bám bình thường, thì khi đưa ra ngoài ánh sáng không thể óng ánh được.

Ông Phan Đình Bình, Phó chủ tịch UBND thị trấn La Hà, huyện Tư Nghĩa xác nhận: Qua kiểm tra và ghi nhận thực tế, hoạt động của xưởng kính ít nhiều cũng đã gây ảnh hưởng môi trường và cuộc sống của hộ dân sống ở gần. 

Cùng với yêu cầu Công ty Nhật Tân phải che chắn kỹ hơn để giảm thiểu, hạn chế thấp nhất việc bụi kính bay, phát tán làm ảnh hưởng đến các hộ dân nơi đây; chính quyền thị trấn La Hà cũng đã kiến nghị UBND huyện Tư Nghĩa cho di dời xưởng kính xuống cụm công nghiệp của huyện, không để nằm xen kẽ trong khu dân cư.

Lam Nguyễn