Quảng Ngãi: Cụm công nghiệp La Hà được "lấp đầy", huyện xin mở rộng giai đoạn 2

25/10/2021 13:46 GMT+7
Sau khi xây dựng hoàn thành giai đoạn 1 và đưa vào hoạt động, với tỷ lệ doanh nghiệp đăng ký và vào hoạt động lấp đầy đạt tỷ lệ 100%, chính quyền huyện Tư Nghĩa đề nghị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi, cho phép đầu mở rộng giai đoạn 2 đối với Cụm công nghiệp La Hà.

Sáng 25/10, đại diện UBND huyện Tư Nghĩa xác nhận với PV Etime, đã gửi văn bản đề nghị cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi cho phép mở rộng giai đoạn 2 đối với Cụm công nghiệp La Hà, nằm trên địa bàn thị trấn La Hà và xã Nghĩa Thương của địa phương này.

Quảng Ngãi: Huyện xin đầu tư mở rộng Cụm công nghiệp La Hà  - Ảnh 1.

Đường vào Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: Công Hoàng.

Theo thông tin được cung cấp, Cụm công nghiệp La Hà (giai đoạn 1) được UBND tỉnh Quảng Ngãi thành lập tại Quyết định số 115/QĐ-UBND, ngày 21/01/2016, với tổng diện tích là 21ha.

Sau khi hoàn thành và đưa vào hoạt động đến thời điểm này, số lượng doanh nghiệp đăng ký và vào hoạt động đã lấp đầy đất công nghiệp tại Cụm công nghiệp La Hà đạt tỷ lệ 100%, với doanh thu riêng năm 2020 đạt 160 tỷ đồng, nộp ngân sách khoảng 7 tỷ đồng.

Trả lời về tình hình hoạt động của nơi này, đại diện UBND huyện Tư Nghĩa cho biết, hiện tại Cụm công nghiệp La Hà có 16 doanh nghiệp đang hoạt động, gồm các ngành nghề  chế biến lâm sản, gỗ, bê tông, may mặc…với tổng lao động sử dụng hơn 1.100 người, thu nhập bình quân 4,5 triệu đồng/lao động/tháng.

Đối với công tác bảo vệ môi trường, các doanh nghiệp hoạt động tại Cụm công nghiệp La Hà đều có cam kết môi trường, hoặc ĐTM (tùy công suất hoạt động của từng dự án) theo quy định hiện hành.

Đại đa số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp thuộc lĩnh vực ít gây ô nhiễm môi trường. Riêng đối với 2 nhà máy có phát sinh nước thải sản xuất, doanh nghiệp đã tự xử lý trước khi thải vào hệ thống thoát nước chung của cụm công nghiệp.

Quảng Ngãi: Huyện xin đầu tư mở rộng Cụm công nghiệp La Hà  - Ảnh 3.

2 trong số các doanh nghiệp đang hoạt động tại Cụm công nghiệp La Hà. Ảnh: Công Hoàng.

Từ kết quả hoạt động đã đạt được nêu trên, chính quyền huyện Tư Nghĩa đã đề nghị UBND tỉnh cho phép đầu tư mở rộng giai đoạn 2 đối với Cụm công nghiệp La Hà, theo chấp thuận trước đó của cấp thẩm quyền Quảng Ngãi (Quyết định số 178/QĐ-UBND, ngày 22/02/2018).

Cũng theo đại diện chính quyền huyện, sau khi tỉnh chấp thuận (Quyết định số 178/QĐ-UBND, ngày 22/02/2018), UBND huyện Tư Nghĩa đã phê duyệt đồ án quy hoạch chi tiết 1/500 mở rộng Cụm Công nghiệp La Hà (Quyết định số 7984/QĐ-UBND, ngày 03/12/2018), với diện tích 8,7ha.

Quảng Ngãi: Huyện xin đầu tư mở rộng Cụm công nghiệp La Hà  - Ảnh 5.

1 trong các tuyến đường tại Cụm công nghiệp. Ảnh: Công Hoàng.

Hiện đã có 11 doanh nghiệp đăng ký xin thuê đất trên diện tích đất mở rộng (giai đoạn 2), với số vốn đăng ký hơn 170 tỷ đồng. Trong đó có 7 doanh nghiệp được tỉnh Quảng Ngãi ban hành quyết định chủ trương đầu tư.

Công Hoàng