Quảng Ngãi giao trách nhiệm gì cho huyện Bình Sơn trong gỡ khó dự án Messer?

02/09/2023 12:16 GMT+7
Tại cuộc họp giải quyết vướng mắc của dự án sản xuất khí công nghiệp Messer, thành phần của dự án Thép Hòa Phát Dung Quất 2, tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho UBND huyện Bình Sơn xác định số tiền sử dụng quyền sử dụng đất, theo giá phổ biến trên thị trường; nếu xác định sai thì chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Sáng 2/9, đại diện chính quyền Quảng Ngãi xác nhận với PV Dân Việt, lãnh đạo UBND tỉnh và cấp ngành chức năng vừa có cuộc họp để tháo gỡ khó khăn và vướng mắc đối với dự án sản xuất khí công nghiệp Messer (thành phần của dự án Thép Hòa Phát Dung Quất 2), KKT Dung Quất.

Quảng Ngãi giao trách nhiệm gì cho huyện Bình Sơn trong gỡ khó dự án Messer? - Ảnh 1.

Quang cảnh cuộc họp gỡ vướng cho dự án sản xuất khí công nghiệp Messer. Ảnh: Công Hoàng.

Theo thông tin PV Dân Việt thu thập và được cung cấp, dự án sản xuất khí công nghiệp, là dự án thành phần và không thể thiếu, nằm trong dự án Thép Hòa Phát Dung Quất 2.

Nguyên thuỷ ban đầu, dự án này (sản xuất khí công nghiệp), do Hoà Phát Dung Quất đảm nhận. Tuy nhiên do nhiều nguyên nhân khác nhau, Hoà Phát Dung Quất đã chuyển tiếp cho Công ty Messer SE & CO.KGAA kế thừa và thực hiện đầu tư (vì vậy nên được gọi là dự án sản xuất khí công nghiệp Messer).

Chính vì là dự án chuyển giao và kế thừa ( từ Hoà Phát Dung Quất cho Công ty Messer SE & CO.KGAA); đồng thời lại rơi vào giai đoạn một số quy định liên quan đến chính sách và GPMB có sự thay đổi dẫn đến vướng mắc, cần được cấp thẩm quyền tỉnh Quảng Ngãi tháo gỡ.

Vì vậy tại cuộc họp vừa diễn ra mới đây (ngày 31/8), cùng với các chỉ đạo khác, tỉnh Quảng Ngãi giao trách nhiệm cho UBND huyện Bình Sơn xác định số tiền sử dụng quyền sử dụng đất, theo giá phổ biến trên thị trường; nếu xác định sai thì chịu trách nhiệm theo quy định pháp luật.

Được biết Dự án Messer có tổng diện tích 7,24ha, nằm trong dự án Hoà Phát Dung Quất 2, KKT Dung Quất. Đến thời điểm này, mặt bằng đã được giải phóng là 7,15ha, chiếm tỷ lệ 99,15%; phương án bồi thường thu hồi đất đã phê duyệt 4,73ha và hiện còn 2,51ha.

Quảng Ngãi giao trách nhiệm gì cho huyện Bình Sơn trong gỡ khó dự án Messer? - Ảnh 3.

Chủ tịch UBND huyện Bình Sơn Nguyễn Tưởng Duy phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Công Hoàng.

Trong đó riêng đất ở là 0,64ha/19 thửa, với tổng số lô TĐC dự kiến 32 lô/19 hộ; trong đó có 4 hộ/4 lô bị ảnh hưởng chênh lệch giảm số lô, do có sự thay đổi về chính sách cũ và chính sách mới (Quyết định số 48/2017/QĐ-UBND tỉnh ngày 18/8/2017 và Quyết định số 75/2021/QĐ-UBND ngày 14/12/2021).

Công Hoàng
Cùng chuyên mục