Quảng Ngãi: Huyện báo cáo gì về công trình điện làm xong 3 năm vẫn chưa có điện?

02/04/2023 11:26 GMT+7
Trên cơ sở kết quả kiểm tra thực tế hiện trường, cùng với nêu rõ những vướng mắc, chính quyền huyện Sơn Hà cũng đã đưa ra hướng khắc phục; các mốc thời gian hoàn thành cụ thể việc gỡ vướng, để đưa công trình điện Chàm Rao, xã Sơn Nham vào sử dụng.

Sáng 2/4, trao đổi với PV Etime, Phó Chủ tịch UBND huyện Sơn Hà Trần Thanh Trung xác nhận đã báo cáo cho UBND tỉnh Quảng Ngãi vrrg kết quả kiểm tra và xử lý nội dung Etime phản ánh. Đó là về những vướng mắc liên quan đến công trình Nâng cấp hệ thống điện thôn Chàm Rao, xã Sơn Nham.

Quảng Ngãi huyện báo cáo gì cho tỉnh vụ công trình điện làm xong 3 năm chưa có điện? - Ảnh 1.

1 trong số trụ của công trình điện Chàm Rao, huyện Sơn Hà. Ảnh: Tới Phan.

Theo đó chính quyền huyện Sơn Hà chỉ đạo, giao trách nhiệm cho UBND xã Sơn Nham, khẩn trương phối hợp với phòng TNMT kiểm tra, rà soát, thống kê toàn bộ danh sách các hộ dân (có diện tích đất bị ảnh hưởng) chưa đồng thuận; xác định rõ diện tích, loại đất bị ảnh hưởng và đã có hay chưa giấy chứng nhận QSDĐ. Bên cạnh đó, tổ chức vận động và tuyên truyền cho người dân có đất, nằm dưới hành lang tuyến của dự án sử dụng đất đúng mục đích.

Thường xuyên báo cáo tiến độ, kết quả kiểm tra, rà soát cho Đảng ủy xã Sơn Nham, để chỉ đạo kịp thời. Sau khi có kết quả rà soát, phối hợp với phòng Kinh tế và Hạ tầng, TNMT, Công an huyện, Điện lực Sơn Hà, UBMTTQ Việt Nam và các tổ chức chính trị - xã hội của huyện, tuyên truyền và vận động người dân đồng thuận, tạo điều kiện thuận lợi để Điện lực tổ chức đóng điện, đưa công trình vào hoạt động phục vụ nhân dân thôn Chàm Rao, phát huy hiệu quả đầu tư của dự án.

Về tiến độ thực hiện, chính quyền Sơn Hà cho biết, ưu tiên tập trung tháo gỡ vướng mắc, vận động người dân đồng thuận để đưa vào vận hành tuyến đường dây và Trạm biến áp xóm Cây Da trước ngày 15/4/2023.

Đối với đoạn tuyến còn lại, rà soát hồ sơ để tổng hợp, vận động người dân đồng thuận để tổ chức vận hành, đóng điện trước ngày 30/4/2023.

Quảng Ngãi huyện báo cáo gì cho tỉnh vụ công trình điện làm xong 3 năm chưa có điện? - Ảnh 2.

Hiện người dân Chàm Rao vẫn phải tiếp tục sử dụng hệ thống điện, trụ tự kéo không đảm bảo an toàn. Ảnh: Tới Phan.

Phòng Kinh tế và Hạ tầng chịu trách nhiệm theo dõi, đôn đốc; phối hợp các cơ quan và đơn vị liên quan, tham mưu UBND huyện chỉ đạo xử lý các vướng mắc nêu trên….

Được biết công trình dự án Nâng cấp hệ thống điện thôn Chàm Rao, xã Sơn Nham, do Ban Quản lý dự án (BQL DA) Giảm nghèo khu vực Tây Nguyên, huyện Sơn Hà (nay đã giải thể) làm chủ đầu tư, với tổng vốn khoảng 1,8 tỷ đồng.

Mục tiêu của công trình, nhằm cung cấp điện cho khoảng 100 hộ dân thôn Chàm Rao, đang sử dụng hệ thống điện tự kéo, không đảm bảo chất lượng và an toàn từ nhiều năm nay.

Tuy nhiên đã 3 năm kể từ khi công trình hoàn thành, với đầy đủ các hạng mục trụ, dây và trạm biến áp nhưng vẫn chưa được đóng điện và cũng không ai biết, đến bao giờ mới được đóng điện.

Vì vậy ngày 8/3/2023, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi Võ Phiên đã ký văn bản chỉ đạo, giao trách nhiệm cho UBND huyện Sơn Hà kiểm tra bất cập của công trình điện thôn Chòm Rao, xã Sơn Nham. Báo cáo kết quả thực hiện cho UBND tỉnh Quảng Ngãi trước ngày 30/3/2023.


Tới Phan